Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện

05/10/2017 14:36 GMT+7

TTO - Sau hơn 3 tháng nỗ lực dịch thuật, cuốn sách Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện (The China Study) đã chính thức ra mắt độc giả tại TP.HCM ngày 4-10.

Đây là một công trình ngiên cứu y khoa gắn liền với tên tuổi của tiến sĩ T. Colin Campbell và con trai ông - Thomas M Campbell.

Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện là cuốn sách được đúc kết sau nhiều năm nghiên cứu của hai tác giả tại Trung Quốc, với trên 65.000 người. 

Hiện cuốn sách đã bán được hơn 2 triệu bản trên toàn thế giới.

Trao đổi tại buổi ra mắt sách, bác sĩ Đào Thị Thanh Bình, phó Giám đốc bệnh viện Gò Vấp, cho biết bà đã đọc nghiên cứu của tiến sĩ T. Colin từ nhiều năm về trước và rất bất ngờ trước những nỗ lực của ông.

 "Cuốn sách hướng dẫn cho người đọc một chế độ dinh dưỡng khoa học. Thế nhưng, khi cuốn sách này ra đời cũng là lúc tiến sĩ Campbell phải đối đầu với các tập đoàn dược phẩm. 

Để tạo ra một viên thuốc, họ phải tốn rất nhiều chi phí để nghiên cứu và mua bản quyền trong khi cuốn sách lại hướng mọi người đến cách phòng bệnh và chữa bệnh không dùng thuốc". bác sĩ Bình chia sẻ.

Là một người mắc bệnh tim bẩm sinh, tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury, đã áp dụng  phương pháp do tác giả T. Colin đề ra và đã cải thiện đáng kể bệnh tình của mình. 

Ông cho rằng gần 90% căn bệnh của con người bắt nguồn từ việc ăn uống tùy tiện, không điều độ, kể cả những căn bệnh như tim mạch hay ung thư.

"Thay đổi thói quen ăn uống có thể chữa được rất nhiều căn bệnh. Điều này đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ những thực đơn thuần thực vật do các tác giả cuốn sách đưa ra." tiến sỹ Biswaroop đưa ra lời khuyên.

Ông nhấn mạnh: "Chế độ dinh dưỡng trong nghiên cứu của T. Colin Campbell và Thomas M. Campbell có thể được tóm gọn lại bằng vài trang. 

Thế nhưng, xuyên suốt cuốn sách là nỗ lực của hai tác giả trong việc chứng minh tính khoa học của phương pháp. Mọi số liệu đều minh bạch, rõ ràng."

Bác sĩ Đào Thị Thanh Bình cho rằng Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện không chỉ dành cho những người bị bệnh hay những người mong muốn có được cơ thể lành mạnh mà còn dành cho các bác sĩ. 

Bà Bình nói thêm: "Hiện nay, trong quá trình trị bệnh, các bác sĩ vẫn chủ yếu cho bệnh nhân của mình uống thuốc. 

Đã đến lúc người bác sĩ cần phải tránh lạm dụng thuốc và hướng dẫn người bệnh một chế độ ăn khoa học, giàu chất dinh dưỡng hơn như nhiều năm trước đây. Dĩ nhiên, điều này tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi tâm huyết từ các vị bác sĩ".

Cũng trong buổi ra mắt sách, tiến sĩ Biswaroop đã hướng dẫn khán giả một số phương pháp thay đổi khẩu phần ăn, cách duy trì năng lượng cho cơ thể theo kinh nghiệm của riêng ông trong quá trình áp dụng nghiên cứu của tác giả T. Colin.

Tiến sĩ T. Colin Campbell là giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ.

Ngoài cuốn sách Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện, ông còn là tác giả của 300 bài nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành.

Thomas M. Campbell là đồng sáng lập và giám đốc y khoa của chương trình dinh dưỡng thuộc Đại học Rochester.

Hiện cuốn sách The China Study (Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện) đã được dịch ra 50 thứ tiếng trên thế giới.

Bản tiếng Việt do dịch giả Lương Ngân phụ trách chuyển ngữ.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận