Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Sách hay nhắc nhớ tinh thần 'lương sư hưng quốc'

22/09/2017 20:44 GMT+7

TTO - Trong quyển sách 'Chân dung người thầy thế kỷ 20', nhà nghiên cứu Hãn Nguyên Nguyễn Nhã vừa giới thiệu những nhà giáo đáng kính, vừa nhắc nhớ tinh thần lương sư hưng quốc đang rất cần trong giai đoạn hiện nay.

Sách hay nhắc nhớ tinh thần lương sư hưng quốc - Ảnh 1.

Sách do NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành - Ảnh: L.ĐIỀN

Tập sách thú vị ở cả hai phần. Phần đầu, tác giả công bố 3 lá thư ông gửi cho 3 vị thầy đáng kính: giáo sư Hoàng Xuân Hãn, nhà nghiên cứu Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu và giáo sư Trần Văn Khê. 

Đây là các bức thư trao đổi về học thuật và cả các vấn đề thời cuộc. Theo tác giả Nguyễn Nhã, cả 3 vị thầy trên đều là những nhân vật đặc biệt trong số các người thầy ở Việt Nam thế kỷ 20.

Phần còn lại là những bức thư do chính Hãn Nguyên Nguyễn Nhã gửi học trò. 

Thư đề cập nhiều vấn đề do trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, nhưng tâm sự về "lương sư hưng quốc" như một hoài bão chưa bao giờ ngừng thôi thúc trong tác giả.

Ông nhắc lại vai trò của bậc thầy tài đức là "đào tạo hiền tài, nguyên khí quốc gia cũng như xây dựng quốc hồn quốc túy..., đồng thời cổ xúy sự canh tân, xây dựng đất nước hùng cường". 

Ông nhấn mạnh "lương sư hưng quốc", văn hóa giáo dục được mọi người thừa nhận là động lực phát triển đất nước hùng cường.

Những tâm sự về người thầy từ thế kỷ 20, một lần nữa được giới thiệu trong thế kỷ 21, và chắc hẳn sẽ còn cần thiết cho cả mai sau.

Nhà Nguyễn, biển và câu chuyện chủ quyền Nhà Nguyễn, biển và câu chuyện chủ quyền Donald Trump viết sách nhiều nhưng không mấy ai đọc Donald Trump viết sách nhiều nhưng không mấy ai đọc ‘Về chốn thư hiên’ xem sách quý ‘Về chốn thư hiên’ xem sách quý
     
LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận