Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Bị lừa 15.000 tỉ đồng: hoa mắt với bẫy lãi suất khủng của Ifan

09/04/2018 17:37 GMT+7

TTO - Lợi nhuận thấp nhất 48% một tháng chính là mồi nhử khiến các nạn nhân của tiền ảo Ifan và Pincoin hoa mắt và sập bẫy lên đến 15.000 tỉ đồng.

Bị lừa 15.000 tỉ đồng: hoa mắt với bẫy lãi suất khủng của Ifan - Ảnh 1.

Đường dây lừa đảo tiền ảo đa cấp được cho là đến 15.000 tỉ đồng - Ảnh: HUY HÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-4, nhiều nạn nhân của vụ lừa đảo 15.000 tỉ đồng này thừa nhận rằng họ bị hoa mắt trước lãi suất khủng mà những người đứng đầu hứa trả cho họ.

Anh Minh, một nhà đầu tư đồng Ifan, cho biết dù đang đi lao động tại Hàn Quốc nhưng theo dõi qua trang web biết có dự án đầu tư tiền điện tử, anh đã bỏ ra 3.000 USD để tham gia.

"Tôi mua Ifan từ lúc dự án bắt đầu chào bán ICO. Tôi xem clip họ tổ chức hội thảo tại Hà Nội, thấy lãi suất hấp dẫn nên quyết định rót tiền. Tôi dùng 0,35 bitcoin để mua", anh Minh nói.

Theo anh Minh, Ifan cam kết khi tham gia đầu tư vào tiền ảo, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng.

Nhưng sau đó anh không nhận được tiền lãi mà họ quy ra Ifan. Số Ifan nhận được anh phải bán trên sàn Ifan và đổi sang bitcoin nhưng chưa kịp bán thì sau đó web sập khiến anh mất trắng 3.000 USD đã bỏ ra.

Bà T.T, viết trong đơn tố cáo rằng mình được Vũ Hữu Lợi, Lê Ngọc Tuấn và đội ngũ sáng lập đồng Ifan hứa hẹn mức lãi suất khủng là 48%.

Thế nhưng sau khi lôi kéo được đông nhà đầu tư và thu về số tiền lớn, Ifan tuyên bố hủy bỏ hình thức trả thưởng như đã hứa hẹn. Thay vào đó, nhà đầu tư chỉ nhận được các đồng tiền số Ifan với giá do họ tự quy định là 5 USD/đồng.

Điều đáng nói là cùng thời điểm trên thị trường giá giao dịch của Ifan chỉ là 0,01 USD/đồng, tức thấp hơn giá mà công ty quy đổi 500 lần.

Trong đơn, bà T.T cho rằng mình đã bị nhóm Vũ Hữu Lợi, Lê Ngọc Tuấn dùng thủ đoạn gian dối khiến bà tin tưởng rồi sau đó chiếm đoạt tiền của bà.

Trong số những nạn nhân mà Tuổi Trẻ Online liên hệ được, có những người mất số tiền lớn, như bà Hoa mất 2,6 tỉ đồng, còn người khác bay luôn cả chục tỉ cho đồng.

Các nạn nhân cho biết ban đầu họ đang đầu tư cho Ripple, là một đồng tiền kỹ thuật số phổ biến trên sàn quốc tế. Tuy nhiên, một người trong nhóm sau đó đã dẫn họ rót tiền vào Ifan và Pincoin.

Theo lời kể, các nhà đầu tư được mời tham dự các sự kiện "hoành tráng", đầu tiên là ở Vũng Tàu và tổ chức bốc thăm người may mắn được mua.

"Trong buổi tiệc cả ngàn người tham dự thì chỉ có hơn 10 người được mua. Tôi không lọt được vào danh sách nên phải mua lại từ những người may mắn trong danh sách. Đợt này tôi mua 8.000 đồng Ifan, giá 1 USD/đồng, số tiền bỏ ra là 8.000 USD", bà Hoa kể.

Theo bà Hoa, sau đó nhóm này còn tổ chức những sự kiện liên tiếp tại TP.HCM, và mời những ca sĩ nổi tiếng, trong đó có ca sĩ Đ.V.H.

Cứ mỗi sự kiện, nghe giới thiệu hoành tráng bà lại tin tưởng mua tiếp. Cho đến khi bà sở hữu lượng đồng Ifan tương đương 2,6 tỉ đồng thì sập sàn và mất vốn.

Bị lừa 15.000 tỉ đồng: hoa mắt với bẫy lãi suất khủng của Ifan - Ảnh 2.

Đơn tố cáo của một nạn nhân tham gia đầu tư Ifan.

Từ tháng 1-2018 đến nay, nhiều người tham gia đầu tư và mất vốn đã lên mạng xã hội Facebook để tố cáo vụ việc lừa đảo này.

Theo những người tố cáo, dù dự án được gắn mác nước ngoài như Singapore, Dubai nhưng lại do nhóm người Việt Nam dựng lên chứ không có ông chủ nước ngoài nào cả.

Thực chất, đây là mô hình đa cấp hoạt động dựa trên việc huy động tiền của người sau để trả cho người trước.

Hệ quả là nhiều người tham gia đầu tư vào các đồng tiền Ifan và Pincoin này đã ôm nợ, thậm chí táng gia bại sản.

Trên các diễn đàn tiền ảo, nhiều nạn nhân đã tố cáo về việc mình bị nhóm người trên lừa đảo, kêu gọi những người bị lừa khác cùng ký tên.

Mới đây, vào đầu tháng 3, những người này đã tổ chức gặp mặt nhau và thu thập các đơn kiện của những nạn nhân khác nhằm mục tiêu đòi lại số tiền bị lừa đảo.

Căng băng rôn tố cáo đường dây tiền ảo đa cấp lừa 15.000 tỉ đồng Căng băng rôn tố cáo đường dây tiền ảo đa cấp lừa 15.000 tỉ đồng

TTO - Ngày 8-4, nhiều người đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần M.T tại đường Nguyễn Huệ (TP.HCM) căng băng rôn tố cáo bị lừa đảo khi tham gia vào dự án đầu tư tiền ảo. Số tiền lừa đảo được cho là lên đến 15.000 tỉ đồng.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận