Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

“Bí kíp” giữ tiền của hoa hậu và MC

20/10/2020 17:49 GMT+7

Một cô hoa hậu 9X người Sài Gòn và một nữ MC, biên tập viên tỉnh lẻ vào Nam lập nghiệp có cách giữ tiền như thế nào? Họ đã thay đổi và vỡ ra nhiều suy nghĩ sai lầm về quản lý tài chính ra sao từ trải nghiệm của chính bản thân mình?

“Bí kíp” giữ tiền của hoa hậu và MC - Ảnh 1.

Ông Lê Xuân Trung - Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ tặng quà cảm ơn các khách mời - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phải có tư duy tích lũy tiền từ rất sớm

8g sáng nay, ngày 20-10, trong buổi livestream talkshow "Bí kíp" giữ tiền của phụ nữ hiện đại" tại báo Tuổi Trẻ, hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân cùng Biên tập viên kiêm MC Đài Truyền hình TP.HCM Ngô Như Quỳnh và ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng giám đốc Nam A Bank, đã có cuộc trò chuyện thú vị xoay quanh chuyện quản lý tài chính của phụ nữ hiện đại. 

Các khách mời còn chia sẻ những suy nghĩ chưa đúng về quản lý tài chính bằng chính trải nghiệm của mình cho chị em phụ nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 năm nay.

Biên tập viên - MC Ngô Như Quỳnh nhớ lại chuyện ngày trước từ tỉnh lẻ vô Sài Gòn học ĐH Sư phạm. Do gia đình khó khăn nên cô sinh viên năm nhất đã phải tính toán về việc chi và tiêu, nghĩ tới việc tích lũy.

"Mình đặt ra mục tiêu: hết 1 năm đại học phải thuê được phòng ở trung tâm để đi lại đỡ cực hơn. Mua nhà lúc đó thì quá xa vời nhưng ít nhất khi ra trường phải mua được xe máy", Như Quỳnh chia sẻ.

Như Quỳnh khẳng định, phải luôn giữ nguyên tắc tích lũy là 50-50. Kiếm được 100 đồng thì giữ lại 50 đồng cho tích lũy, còn 50 đồng dành cho chính mình, cha mẹ, anh chị em. Cho đến một ngày, cô òa ra sung sướng khi đã đủ tiền mua nhà. 

"Nếu có kinh nghiệm truyền lại cho các cô gái trẻ thì đó là: phải có tư duy tích lũy về tài chính từ sớm, đừng sống nay biết nay, hoặc kiểu bây giờ mới là sinh viên lo nghĩ chuyện tiền bạc làm gì", Như Quỳnh nói.

Biên tập viên - MC Ngô Như Quỳnh cho rằng: "phải luôn giữ nguyên tắc tích lũy 50-50" - Video: TVO

Còn với hoa hậu Khánh Vân, mặc dù là dân Sài Gòn, không phải bươn chải nhưng từ sớm đã có tính tiết kiệm. 

Khánh Vân kể: "Hồi còn nhỏ em thích bỏ tiền vào heo đất nhưng cách đó không thành công vì có việc gì muốn mua là lôi heo ra móc. Móc không được là đập heo luôn. Khi trở thành hoa hậu hoàn vũ, em mới biết và tự tin quản lý đồng tiền của mình hơn rồi lập một tài khoản ở Nam A Bank. Tiền cát-xê được bao nhiêu, em đều gửi vô tài khoản, khi cần thì rút ra, chủ động hơn".

“Bí kíp” giữ tiền của hoa hậu và MC - Ảnh 3.

Hoa hậu Khánh Vân cho biết sau khi đăng quang mới biết cách và tự tin quản lý đồng tiền của mình hơn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ chia sẻ của hoa hậu 9X Khánh Vân, Phó tổng giám đốc Nam A Bank – ông Hoàng Việt Cường - cho biết: "Ngày xưa, cô chú bà con hay để tiền vào heo đất nhưng bây giờ với các bạn trẻ thì heo đất như một món trang trí hơn là việc bỏ tiền vô đó. Bây giờ việc gửi tiền ở các ngân hàng rất dễ dàng, không phải cần đến mở sổ mà có thể mở online ngay tại nhà. Nhờ vậy, chúng ta có nhiều thời gian hơn để sống thảnh thơi hơn".

Phụ nữ hiện đại phải biết cách quản lý tài chính

Biên tập viên - MC Như Quỳnh nhắc tới một quan điểm gây nhiều tranh luận trên mạng: "Người ta thường nói phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Tất nhiên lấy được người chồng tài giỏi là điều cô gái nào cũng thấy tự hào và đó là phúc phần. Nhưng nếu cứ chăm chăm mong ước lấy được một người chồng giàu có để hưởng sung sướng thì lỡ một ngày người chồng sa cơ, mất trắng thì sao? Thế nên cái điều người ta khen một người phụ nữ phải là vừa lấy được người chồng có điều kiện kinh tế và phải biết học cách quản lý tài chính để trong mọi trường hợp có thể đỡ đần hoặc tự mình có thể tồn tại vì phụ nữ còn có con cái nữa".

“Bí kíp” giữ tiền của hoa hậu và MC - Ảnh 4.

Biên tập viên - MC Ngô Như Quỳnh cho rằng phụ nữ hiện đại phải đảm bảo cho mình điều kiện tài chính ở mức độ khá hoặc ít nhất trung bình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như Quỳnh khẳng định: "Dù sinh ra ở vạch đích là cha mẹ rất giàu hay chạm vạch đích ở ngưỡng thanh xuân là lấy được anh chồng thành đạt thì đầu tiên phụ nữ chúng ta phải đảm bảo cho mình điều kiện tài chính ở mức độ khá hoặc ít nhất trung bình. Điều này đến từ việc: dư thì gửi ở đâu, đầu tư chỗ nào. Thiếu thì vay ở đâu và dùng tiền vay đó để kinh doanh hay làm sao sinh lãi, trả được tiền vay mà còn nâng cấp cuộc sống mình lên".

Không phải thiếu mới vay, dư rồi không vay nữa

Nói đến chuyện vay ngân hàng, hoa hậu Khánh Vân bất ngờ tiết lộ: "Ngày trước bảo vay ngân hàng em sợ lắm. Vì mình không hiểu rõ. Sau khi trở thành hoa hậu, em còn vay ngân hàng nhiều hơn nên thấy chuyện vay ngân hàng rất bình thường".

Hoa hậu Khánh Vân bất ngờ tiết lộ: từng rất sợ vay ngân hàng nhưng sau khi trở thành hoa hậu cô còn vay ngân hàng nhiều hơn - Video: TVO

Chia sẻ rất hồn nhiên của hoa hậu Khánh Vân khiến các khách mời bật cười. Ông Hoàng Việt Cường - Phó tổng giám đốc Nam A Bank - cho rằng: "Đừng nghĩ rằng nghèo mới vay. Bây giờ nhiều người thành đạt, có tiềm lực tài chính mạnh vẫn vay nhiều tiền để đầu tư, kinh doanh".

Trước chia sẻ của đại diện ngân hàng Nam Á, biên tập viên - MC Như Quỳnh tán thành: "Xưa em nghĩ có bao nhiêu xài bấy nhiêu thôi. Sau này qua một vài kinh nghiệm về tài chính mới biết đó là tư duy không đúng. Không phải là thiếu mình mới vay. Và cũng không phải dư rồi thì không vay nữa. Mà ở đây, vay là bài toán sử dụng đồng tiền thông minh".

Như Quỳnh kể câu chuyện cách đây 7 năm, cô và người bạn cùng có số tiền 1,5 tỉ đồng. Như Quỳnh dùng số tiền đó mua chung cư còn cô bạn thì vay thêm ngân hàng mua mảnh đất khác bên quận 2. 

"Sau mấy năm em mới nhận ra chỉ một quyết định thôi mà đưa đến sự khác biệt lớn. Nó làm tụi em thành 2 đẳng cấp khác nhau về tư duy tài chính. Sau 5 năm, miếng đất bạn em mua đã lên mười mấy tỉ còn căn hộ của em tới giờ chỉ cần giữ được giá là mừng rồi", Như Quỳnh tiếc nuối nói.

Như Quỳnh cho biết giá như hồi đó mình suy nghĩ thấu đáo hơn, tư duy tài chính tốt hơn, vay thêm ngân hàng để mua đất thì giờ "ngon lành rồi". "Tất nhiên đừng có vay mượn vượt quá khả năng của mình. Nhưng khi mình đang có công việc tốt, thu nhập tốt thì đừng sợ", Như Quỳnh khẳng định.

Nghe Như Quỳnh chia sẻ, MC Đào Duy gật đầu đồng ý: "Khi bạn vay tiền thì bạn có động lực để kiếm được nhiều tiền hơn, đặt ra những mục tiêu cao hơn mà phấn đấu. Nhờ vậy mà dần nâng cấp, hoàn thiện bản thân hơn". 

Biên tập viên Như Quỳnh thừa nhận: "Thực ra là do mình nhát. Ngày xưa không dám nghĩ tới chuyện vay mượn thêm để đầu tư làm ăn, sinh lời, nên bỏ qua rất nhiều cơ hội".

“Bí kíp” giữ tiền của hoa hậu và MC - Ảnh 6.

Phó tổng giám đốc Nam A Bank – ông Hoàng Việt Cường – cho biết sắp tới thẻ tín dụng sẽ biến mất và xu hướng tương lai là sử dụng app hoặc mã QR - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Hoàng Việt Cường - Phó tổng giám đốc Nam A Bank – cho rằng: "Nói bí kíp thì nghe có vẻ bí hiểm nhưng thực ra rất đơn giản: Dư thì chúng ta gửi vào và khi cần đầu tư thì vay. Hầu như những người phụ nữ giỏi, thành công hiện nay không có ai là không vay ngân hàng".

Ở góc độ một người làm tài chính, Phó tổng giám đốc Nam A Bank nhận định: "Trong thời buổi này, người hạnh phúc là người có thể làm được những điều mình thích. Muốn vậy phải có một chút tài chính. Nhưng kể cả khi không đủ tài chính thì ngân hàng cũng giúp một phần để các bạn có thể điều kiện đạt được mục tiêu trong hành trình đi tìm hạnh phúc cho mình".

Ông Cường cho biết, theo thống kê của Nam A Bank, hiện nay tỉ lệ khách hàng gửi tiền và vay tiền ở người trẻ nói chung và phụ nữ trẻ nói riêng đang tăng.

"Người trẻ hiện nay có xu hướng sử dụng rất thông minh, đó là sử dụng thẻ tín dụng", ông Hoàng Việt Cường cho hay. "Nhưng sắp tới, thẻ tín dụng sẽ biến mất mà sử dụng app hoặc mã QR mới là xu hướng tương lai".

MY LĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận