09/03/2018 11:09 GMT+7

Bị khởi kiện, đạo diễn Việt Tú khởi kiện lại

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Những lùm xùm xoay quanh kịch bản 'Ngày xưa' - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam giữa đạo diễn Nguyễn Việt Tú và chủ đầu tư vở diễn vẫn chưa có hồi kết khi cả hai cùng nộp đơn khởi kiện nhau ra tòa.

Bị khởi kiện, đạo diễn Việt Tú khởi kiện lại - Ảnh 1.

Đạo diễn Nguyễn Việt Tú ở hiện trường thực kiện kịch bản Ngày xưa - Ảnh: N.V

Thông tin từ TAND TP. Hà Nội cho biết cơ quan này đang xem xét thụ lý đơn khởi kiện của công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm tổng giám đốc đối với bị đơn là Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội.

Vụ kiện này liên quan đến bản quyền tác phẩm vở diễn thực cảnh Ngày xưa gây ồn ào dư luận trong thời gian qua.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, công ty Tuần Châu cũng đã nộp đơn khởi kiện công ty DS ra tòa. Cả hai vụ kiện này đang được tòa xem xét và yêu cầu các bên bổ sung chứng cứ.

Khởi kiện vì bị "đạo" tác phẩm

Những mâu thuẫn giữa hai công ty bắt nguồn từ việc Tuần Châu và DS ký hợp đồng nguyên tắc có giá trị hơn 7 tỷ đồng với nội dung DS thực hiện tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh Tuần Châu Hà Nội.

Để thực hiện hợp đồng nêu trên, đạo diễn Nguyễn Việt Tú đã xây dựng kịch bản Ngày xưa hay còn gọi là Thuở ấy Xứ Đoài để trình diễn. Tổng chi phí mà công ty Tuần Châu đầu tư cho chương trình này khoảng 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau khi tác phẩm ra đời, giữa đạo diễn Nguyễn Việt Tú và chủ đầu tư đã có tranh chấp về bản quyền vở diễn đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Tại đơn khởi kiện đã gửi đến tòa, đạo diễn Việt Tú cho biết sau khi ký hợp đồng nguyên tắc với công ty Tuần Châu, ông đã dùng kịch bản có sẵn do ông ấp ủ từ năm 2010 để xây dựng thành vở diễn Ngày xưa.

Vở diễn này đã hoàn thành và được bán vé tại Khu du lịch Tuần Châu vào giữa năm 2017.

Tuy nhiên trong quá trình hợp tác, chủ đầu tư thường chậm thanh toán các chi phí cho công ty DS và điều khoản hợp đồng cũng không rõ ràng. Sau đó, công ty Tuần Châu đã thuê đơn vị khác dàn dựng một vở diễn tương tự có tên gọi là Tinh hoa Bắc Bộ. 

Vở diễn mới này sử dụng lại toàn bộ hạ tầng kiến trúc và mỹ thuật đã được thiết kế cho vở diễn Ngày xưa.

Phía công ty Tuần Châu sau đó đã đăng ký quyền tác giả cho kịch bản vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ thuộc về một đạo diễn khác.

Theo đạo diễn Nguyễn Việt Tú, khi hai công ty ký hợp đồng đã có điều khoản công ty DS sẽ là đơn vị độc quyền thực hiện mô hình biểu diễn, vì vậy việc làm của công ty Tuần Châu là vi phạm hợp đồng.

"Chương trình Tinh hoa Bắc Bộ đã đạo lại vở diễn Ngày xưa của tôi, do đó nó không đáp ứng tính nguyên gốc để được bảo hộ quyền tác giả" đạo diễn Việt Tú cho biết.

Tại đơn khởi kiện, công ty DS đã yêu cầu tòa buộc công ty Tuần Châu chấm dứt ngay mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh "Ngày xưa". 

Kịch bản này hiện đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận cho tác giả là đạo diễn Nguyễn Việt Tú và chủ sở hữu là công ty DS.

Lùm xùm quanh Thủa ấy xứ Đoài và Tinh hoa Bắc bộ Lùm xùm quanh Thủa ấy xứ Đoài và Tinh hoa Bắc bộ

TTO - Khi vở diễn Tinh hoa Bắc bộ được công bố, công chúng ngỡ ngàng khi biết Thủa ấy xứ Đoài không còn. Đây là câu chuyện chưa có hồi kết giữa ba bên.

Chủ đầu tư liệu có quyền đối với tác phẩm?

Riêng phía công ty Tuần Châu lại cho rằng công ty đã bỏ ra khoảng 13 tỉ đồng để đầu tư cho vở diễn Ngày xưa. Vì vậy công ty là chủ sở hữu của tác phẩm sân khấu. 

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, đạo diễn Nguyễn Việt Tú đã tiến hành công bố sản phẩm và tự ý đăng ký quyền tác giả mà không xin ý kiến của Công ty Tuần Châu.

Vì vậy, Tuần Châu cũng đã khởi kiện yêu cầu DS phải giao quyền chủ sở hữu tác giả đối với vở diễn Ngày xưa, đồng thời phải bồi thường thiệt hại hơn 6 tỷ đồng do vi phạm hợp đồng.

Trong khi đó, đạo diễn Việt Tú cho rằng kịch bản Ngày xưa đã được hình thành từ trước khi hai bên giao kết hợp đồng. Vì vậy quyền tác giả và quyền sở hữu mặc nhiên thuộc về đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

"DS đã có ý định nhượng lại cho Công ty Tuần Châu quyền chủ sở hữu trong khi đạo diễn Nguyễn Việt Tú vẫn đứng tên tác giả kịch bản nhưng phía Tuần Châu lại không có bất kỳ phản hổi cụ thể nào. 

Chúng tôi không tự ý đi đăng ký bản quyền hay có ý định chiếm đoạt bất kỳ quyền nào không thuộc về mình có trong kịch bản vở diễn Ngày xưa" đạo diễn Việt Tú cho biết.

Đạo diễn Việt Tú: Để quay lại với ký ức mộng mị ngày xưa Đạo diễn Việt Tú: Để quay lại với ký ức mộng mị ngày xưa

TTO - Vở diễn thực cảnh ở Sài Sơn làm khán giả một lần nữa thán phục sự sáng tạo tiên phong của đạo diễn Việt Tú từ khởi đầu với Cơn ác mộng của người thợ may, rồi bất ngờ bằng Tứ Phủ và giờ là Thủa ấy xứ Đoài...

Lộng lẫy sân khấu thực cảnh của Thủa ấy xứ Đoài Lộng lẫy sân khấu thực cảnh của Thủa ấy xứ Đoài

TTO - Lấy hồ nước vùng đất Sài Sơn (thuộc xứ Đoài) làm sân khấu, lấy 140 người dân Sài Sơn làm diễn viên, kết hợp nghệ thuật rối nước, vở diễn 'Thủa ấy xứ Đoài' đã tái hiện đời sống, văn hóa Bắc Bộ xưa.

TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên