Một đạo diễn bị kiện vì công bố vở diễn chưa xin phép

08/03/2018 11:26 GMT+7

TTO - Cho rằng kịch bản sân khấu do mình đầu tư với giá trị hàng chục tỷ đồng bị công bố khi chưa xin phép, một công ty đã khởi kiện đạo diễn Nguyễn Việt Tú ra tòa để đòi bồi thường.

Một đạo diễn bị kiện vì công bố vở diễn chưa xin phép - Ảnh 1.

Vở diễn thực cảnh 'Thủa ấy xứ Đoài' - Ảnh: Tư liệu

Tòa Kinh tế - TAND TP. Hà Nội đang xem xét thụ lý đơn khởi kiện của Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội đối với công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm tổng giám đốc.

Trước đó, Công ty Tuần Châu đã triển khai dự án đầu tư Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái, trong đó có hạng mục biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh với diện tích hơn 2.000 m2 tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội.

Sau đó Công ty Tuần Châu và Công ty DS đã ký hợp đồng nguyên tắc với giá trị khoảng hơn 7 tỷ đồng. Nội dung: công ty DS thực hiện tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh "Tuần Châu Hà Nội".

Để thực hiện hợp đồng nêu trên, công ty DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm đại diện đã xây dựng kịch bản "Ngày xưa" hay còn gọi là "Thuở ấy Xứ Đoài" để trình diễn. Tổng chi phí mà công ty Tuần Châu đầu tư cho chương trình biểu diễn này là khoảng 13 tỷ đồng.

Theo công ty Tuần Châu, đây là hoạt động sáng tác tác phẩm sân khấu theo yêu cầu của chủ đầu tư. Công ty Tuần Châu là chủ sở hữu của tác phẩm sân khấu. 

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, Công ty DS và đạo diễn Nguyễn Việt Tú đã tiến hành công bố sản phẩm mà không xin ý kiến của Công ty Tuần Châu. Đồng thời công ty DS đã tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn "Ngày xưa".

Công ty Tuần Châu còn cho rằng công ty DS đã cố ý không hoàn thành hoặc cố ý trì hoãn hoàn thành nghĩa vụ công việc; không nghiệm thu bàn giao sản phẩm theo hợp đồng cho Công ty Tuần Châu. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền tài sản của Công ty Tuần Châu.

Sau đó Công ty Tuần Châu đã phải ký kết hợp đồng với người khác để xây dựng chương trình biểu diễn khác mang tên "Tinh Hoa Bắc Bộ" để thay thế cho vở diễn "Ngày xưa".

Do những tranh chấp không thể giải quyết, công ty Tuần Châu đã nộp đơn khởi kiện công ty DS ra TAND TP. Hà Nội.

Tại đơn khởi kiện, nguyên đơn yêu cầu tòa tuyên buộc bị đơn phải giao quyền chủ sở hữu tác giả đối với vở diễn "Ngày xưa" cho công ty Tuần Châu theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết. 

Đồng thời yêu cầu tòa tuyên buộc công ty DS phải bồi thường thiệt hại cho công ty Tuần Châu số tiền hơn 6 tỷ đồng do vi phạm hợp đồng

Sau khi xem xét đơn khởi kiện, Tòa Kinh tế TAND TP. Hà Nội đã đề nghị nguyên đơn bổ sung một số tài liệu, chứng cứ để có căn cứ giải quyết vụ án.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận