11/11/2020 15:34 GMT+7

Bị đất đá vùi, 2 thanh niên dùng tay đào bới, thoát khỏi vùng sạt lở kinh hoàng

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Tháo rào chắn, phớt lờ cảnh báo, 2 thanh niên suýt bị đất đá vùi chết trong vụ sạt lở kinh hoàng tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi. Rất may cả hai kịp dùng tay đào bới đất đá thoát thân.

Bị đất đá vùi, 2 thanh niên dùng tay đào bới, thoát khỏi vùng sạt lở kinh hoàng - Ảnh 1.

Một trong hai thanh niên (giữa) may mắn thoát chết trong vụ sạt lở đất - Ảnh: T.V

Chiều 11-11, ông Đinh Quang Ven - chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi - cho biết vụ sạt lở nghiêm trọng tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây nửa đêm về sáng nay suýt vùi chết hai thanh niên tên Đặng Như Ý (21 tuổi) và Trần Phú Vinh (19 tuổi, cùng trú Quảng Nam).

Theo ông Ven, vụ sạt lở bắt đầu từ chiều tối 10-11 và xảy ra dữ dội vào khoảng 1h sáng 11-11. Trong khoảng thời gian này, chính quyền xã Sơn Long đã lập barie rào chắn, cảnh báo nguy hiểm. 

Thế nhưng khoảng 19h tối 10-11, khi vụ sạt lở đầu tiên tại khu vực trên xảy ra, Ý và Vinh vẫn cố dỡ rào chắn của lực lượng chức năng để theo đường Đông Trường Sơn lên tỉnh Kon Tum.

Đi được một đoạn thì tiếng nổ lớn vang lên, nghi có sạt lở đất, Ý và Vinh vứt xe chạy bộ thoát thân. Nhưng do sạt lở quá rộng, cả hai không thoát kịp và bị đất đá, lũ bùn vùi lấp khoảng 50cm. 

Bị đất đá vùi, 2 thanh niên dùng tay đào bới, thoát khỏi vùng sạt lở kinh hoàng - Ảnh 2.

Không nghe cảnh báo của chính quyền, hai thanh niên suýt chết vì sạt lở núi - Ảnh: T.V

Trong đêm tối hun hút, Ý và Vinh hoảng loạn cố gắng dùng tay đào bới bùn đất tìm cách thoát thân. Khi chạy ra khỏi điểm sạt lở, cả hai vào nhà dân ven đường lánh nạn. Tuy nhiên, như bị truy đuổi, sạt lở tiếp tục làm đổ sập vách căn nhà nơi Ý và Vinh đang trú, khiến cả hai bị thương nhẹ.

Đến tận sáng hôm sau, chính quyền địa phương mới vào được khu vực chiếc xe máy bị vùi lấp và kéo ra khỏi khu vực sạt lở.

Tiếp xúc với cơ quan chức năng, cả hai thừa nhận đã không tuân theo cảnh báo, tháo dỡ rào chắn để đi dẫn đến tai nạn.

Kinh hoàng lũ bùn chảy như một dòng sông ở Quảng Ngãi - Video: T.V

Thêm một thông tin đáng chú ý cả hai cung cấp cho cơ quan chức năng huyện Sơn Tây là vào thời điểm trên, không chỉ xe của Ý mà có hai xe máy khác đi qua điểm cảnh báo sạt lở trước vài phút. 

Tiếp nhận tin, cơ quan chức năng phỏng đoán nếu có hai xe máy đi trước thì đoạn đường di chuyển không xa và tiến hành tìm kiếm sơ bộ dọc khu vực sạt lở. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa thấy dấu tích nào.

Rà soát các đường đi trong khu vực, bước đầu huyện Sơn Tây nhận định những người Ý và Vinh nói có thể đã đi đường khác và tránh được vụ sạt lở kinh hoàng.

"Không biết sạt lở có vùi lấp người đi trên hai xe máy Ý và Vinh nói hay không, nhưng chúng tôi đang đưa phương tiện, máy móc vào đào bới, tìm kiếm quanh khu vực", ông Ven nói.

Bị đất đá vùi, 2 thanh niên dùng tay đào bới, thoát khỏi vùng sạt lở kinh hoàng - Ảnh 4.

Tính đến nay, khu vực sạt lở ở thôn Ra Pân đã rộng hơn 1ha và sau mỗi đợt mưa, sạt lở lại tiếp diễn - Ảnh: T.V

Được biết điểm sạt lở ở thôn Ra Pân, xã Sơn Long kéo dài qua nhiều quả đồi và hiện đã rộng khoảng 1ha. Chính quyền địa phương đã di chuyển dân sinh sống trong khu vực này để đảm bảo an toàn.

Vào ngày 6-11, một người đàn ông tại huyện Bình Sơn bị nước lũ cuốn trôi khi không tuân thủ cảnh báo của lực lượng chức năng, cho xe chạy qua khu vực nước chảy xiết. 

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu người dân hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ, không liều mình đi qua những khu vực nguy hiểm.

Sạt lở ở Quảng Ngãi, lũ bùn chảy như một dòng sông Sạt lở ở Quảng Ngãi, lũ bùn chảy như một dòng sông

TTO - Vụ sạt lở kinh hoàng tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi lúc khoảng 1h sáng 11-11. Lũ bùn chảy như một dòng sông với khối lượng đất đá khủng khiếp tạo cảnh tượng tan hoang.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên