Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình tham dự phiên tòa

08/03/2021 06:22 GMT+7

TTO - Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 đồng phạm khác bị xét xử do gây ra những sai phạm liên quan dự án ethanol Phú Thọ.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình tham dự phiên tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Sáng 8-3, TAND Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và 11 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Phiên tòa kéo dài trong 10 ngày, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Vũ Quang Huy; bốn kiểm sát viên đại diện cho Viện KSND Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại tòa.

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo 12 bị cáo có mặt đầy đủ tại phiên tòa. Bị cáo Đinh La Thăng mặc đeo khẩu trang, trả lời rõ ràng câu hỏi của HĐXX. Trong những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vắng mặt. 

Ông Trịnh Xuân Giới, bố của bị cáo Trịnh Xuân Thanh vắng mặt nhưng ủy quyền cho cháu trai tham dự phiên tòa. Một số nhân chứng khác và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt. 

Nêu quan điểm tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị HĐXX xem xét triệu tập nguyên tổng giám đốc PVC. Bị cáo Vũ Thanh Hà cũng cho biết đã nhờ luật sư để đề nghị triệu tập đại diện của nhà thầu Alfa Laval, tuy nhiên HĐXX cho biết chưa nhận được đề nghị này.

Trước những nội dung trên, đại diện VKS cho rằng một số người vắng mặt tại phiên tòa nhưng đã có lời khai trong hồ sơ nên đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử. Sau khi hội ý, HĐXX cho biết về việc đề nghị triệu tập công ty Alfa Laval là công ty nước ngoài và HĐXX chưa nhận được đề nghị.

Với đề nghị của bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho gia đình tham gia phiên tòa, HĐXX cho biết phiên tòa được diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 nên chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình tham dự phiên tòa - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Trước đó, phiên tòa mở vào đầu tháng 1 nhưng bị hoãn do vắng mặt bị cáo Trần Thị Bình (cựu phó tổng giám đốc PVN) và nhiều người liên quan dự án ethanol Phú Thọ.

Theo cáo trạng, ngày 17-7-2007, HQĐT PVN có nghị quyết giao tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu phía Bắc.

Ba tháng sau, ông Đinh La Thăng đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc" với phương thức thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình tham dự phiên tòa - Ảnh 3.

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Tháng 9-2008, Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu để lựa chọn nhà thầu.

Thời điểm đó, Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí - PVC) ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận.

Để có thể tham gia dự tuyển gói thầu, PVC thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Tuy nhiên, thời điểm đóng hồ sơ, có 6 nhà thầu tham gia ứng tuyển, trong đó có liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T đều chưa đạt đủ các tiêu chí.

Mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực ethanol nhưng ông Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Dựa trên chỉ đạo này, Trịnh Xuân Thanh quyết liệt yêu cầu thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Nhận được công văn này, ông Thăng đã có bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn.

Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình tham dự phiên tòa - Ảnh 4.

An ninh xung quanh tòa được thắt chặt - Ảnh: DANH TRỌNG

Cáo trạng xác định quá trình thực hiện, PVB đánh giá liên danh của PVC không đạt rất nhiều tiêu chí nhưng ông Thăng vẫn chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho liên danh thi công gói thầu.

Vì không đủ năng lực, dự án nhà máy ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh của mình không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Tháng 3-2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có hạng mục nào hoàn thành, lý do bởi gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm…

Tính đến ngày khởi tố vụ án, chủ đầu tư đã sử dụng gần 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất ethanol và các dự án thành phần, PVB đã vay ngân hàng 754 tỉ đồng để thực hiện.

Cáo trạng xác định dự án ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỉ đồng.

11 bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Đinh La Thăng, Trần Thị Bình (cựu phó tổng giám đốc PVN), Trịnh Xuân Thanh, Vũ Thanh Hà (cựu tổng giám đốc PVB), Phạm Xuân Diệu (cựu tổng giám đốc PVC), Nguyễn Ngọc Dũng (cựu phó tổng giám đốc PVC), 4 cựu cán bộ PVB Đỗ Văn Quang, Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn và Lê Thanh Thái, Hoàng Đình Tâm (cựu kế toán trưởng PVB).

Trịnh Xuân Thanh bị truy tố thêm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, viện kiểm sát truy tố Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty dầu khí Kinh Bắc).

Ông Đinh La Thăng: xin truy vết xử lý văn bản 217 nhưng không được Ông Đinh La Thăng: xin truy vết xử lý văn bản 217 nhưng không được

TTO - Cáo trạng nêu tất cả văn bản thứ trưởng ký đều gửi bộ trưởng thì bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm việc đó. Ông Thăng nói không có văn bản nào quy định bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm trước pháp luật như vậy.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận