Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Ông Đinh La Thăng: 'Xin miễn trách nhiệm cho anh Trường'

21/12/2020 16:07 GMT+7

TTO - Chiều 21-12, phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương kết thúc tranh luận, 20 bị cáo được nói lời sau cùng. Ông Đinh La Thăng nhận mọi trách nhiệm và xin miễn trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Hồng Trường và thuộc cấp.

Ông Đinh La Thăng: Xin miễn trách nhiệm cho anh Trường - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa công minh, tạo điều kiện cho các luật sư và các bị cáo trình bày quan điểm. Ông Thăng cũng gửi lời cảm ơn đến các luật sư đã bào chữa cho mình cũng như các bị cáo khác, giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện dự án.

Về phần mình, ông Thăng khẳng định ông nhận trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm hành chính - chính trị chứ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo ông Thăng, các bị cáo ở Bộ GTVT đã thực hiện đúng quy định pháp luật. Trong điều kiện pháp luật chồng chéo, cách hiểu khác nhau, đến các cơ quan tố tụng cũng phải mất 1-2 năm để điều tra, đánh giá, nhiều lần thay đổi tội danh. Trong khi đó Bộ GTVT phải thực hiện hàng nghìn dự án cùng lúc nên việc vi phạm quy trình, thủ tục là không thể tránh khỏi.

"Người ta nói làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm mới không sai. Trong điều kiện pháp luật như vậy nên ranh giới đúng - sai là rất mong manh. Hơn 1 tuần HĐXX làm việc, có những vấn đề còn đang tranh cãi, VKS có những văn bản nhận được, có những văn bản không nhận được mà bảo tôi phải biết rõ. Chính vì vậy tôi mong HĐXX xem xét phân tích, đánh giá khách quan để có phán quyết công minh", ông Thăng nói.

Ông Thăng cho rằng các bị cáo ở Bộ GTVT, từ ông Nguyễn Hồng Trường - thứ trưởng đến ông Dương Tuấn Minh - tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long - trở xuống đều làm việc theo sự phân công, đặc biệt là ông Nguyễn Hồng Trường. Gia đình ông Trường có công với cách mạng, từng là giám đốc Sở GTVT tỉnh Nghệ An, và là người được ông Thăng rất tin tưởng. 

Bộ GTVT trong vụ án này không có thiệt hại, các bị cáo ở Bộ GTVT làm việc với động cơ trong sáng, mong muốn hoàn thành công việc nhanh nhất. "Mọi trách nhiệm tôi xin nhận, mong HĐXX công minh, khách  quan, miễn trách nhiệm hình sự cho anh Trường và các cán bộ ở Bộ GTVT", ông Thăng nói.

Tương tự, ông Nguyễn Hồng Trường (nguyên thứ trưởng Bộ GTVT) cũng xin HĐXX tuyên một mức án khoan hồng cho các bị cáo ở Bộ GTVT và ở Tổng công ty Cửu Long.

Ông Dương Tuấn Minh (nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) thừa nhận cũng có lỗi trong dự án và việc bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc. Tuy nhiên, ông Minh cũng cho rằng cá nhân ông đã rất cố gắng khi được Bộ GTVT giao nhiệm vụ, cố gắng đảm bảo công việc của mình được tốt nhất, chất lượng cao nhất và đề nghị HĐXX xem xét công tâm. 

"Tội tôi đến đâu tôi chấp hành đến đó, tôi xin nghiêm túc chấp hành", ông Dương Tuấn Minh nói.

Ông Đinh Ngọc Hệ cũng cảm ơn HĐXX cho mình và luật sư trình bày đầy đủ. "Xin HĐXX mức hình phạt thấp nhất cho tôi và các cháu của tôi", ông Hệ nói.

Các bị cáo còn lại đều  có thái độ ăn năn và xin được hưởng mức án nhẹ nhất. HĐXX quyết định sẽ tuyên án vào 9h ngày 22-12.

Ông Đinh La Thăng mong Viện kiểm sát thay đổi cáo buộc Ông Đinh La Thăng mong Viện kiểm sát thay đổi cáo buộc

TTO - Sáng 21-12, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng 19 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Giao thông vận tải gây thiệt hại cho nhà nước 725 tỉ đồng tiếp tục với phần tranh luận.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận