Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Ông Đinh La Thăng mong Viện kiểm sát thay đổi cáo buộc

21/12/2020 11:17 GMT+7

TTO - Sáng 21-12, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng 19 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Giao thông vận tải gây thiệt hại cho nhà nước 725 tỉ đồng tiếp tục với phần tranh luận.

Ông Đinh La Thăng mong Viện kiểm sát thay đổi cáo buộc - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên tòa sáng 21-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Luật sư: Ông Thăng ký văn bản là đúng quy định

Luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) cho rằng VKS đang áp dụng quan điểm suy đoán buộc tội, đồng thời cho rằng lời khai của bị cáo Dương Thị Trâm Anh (phó tổng giám đốc Công ty Cửu Long) rằng "biết ông Hệ là con rể của một vị lãnh đạo cấp cao nên bị cáo Đinh La Thăng đã tác động để Hệ được tham gia dự án" là có tính chất buộc tội.

Luật sư khẳng định vị lãnh đạo này không có con gái nên ông Hệ không phải là con rể, do đó lời khai của bị cáo Dương Thị Trâm Anh là bịa đặt.

Luật sư cũng cho rằng các cuộc gọi điện thoại giữa ông Thăng và ông Hệ, hoặc giữa ông Thăng và bị cáo Dương Tuấn Minh (tổng giám đốc Công ty Cửu Long) nếu có cũng không chứng minh được nội dung của các cuộc gọi này là ông Thăng tác động để ông Hệ tham gia dự án. Như vậy, mọi cáo buộc này là quy chụp và suy diễn.

Luật sư Nguyễn Văn Túy (bào chữa cho ông Đinh La Thăng) tiếp tục tranh luận với VKS, cho rằng theo quy định, ông Thăng không chịu trách nhiệm với toàn bộ các hành vi của cán bộ công chức, nhân viên dưới quyền.

Luật sư trích quy định về thẩm quyền và trách nhiệm của bộ trưởng, theo đó ông Thăng buộc phải ký văn bản nhận lại dự án này sau khi có văn bản bàn giao lại dự án về cho Bộ GTVT. Luật sư cũng viện dẫn các quy định cũng như tình hình thực tế dẫn đến việc ông Thăng ký 2 văn bản khác nữa.

Luật sư nhận định việc ông Thăng ký các văn bản đó là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính khẳng định quyền thu phí là của nhà đầu tư

Một luật sư khác bào chữa cho ông Thăng cho rằng VKS cần chứng minh việc ông Thăng bút phê vào công văn của ông Nguyễn Văn Thể (thời điểm xảy ra vụ án đang là thứ trưởng Bộ GTVT) sai ở chỗ nào, nhưng phần này VKS vẫn chưa đối đáp.

Với việc 725 tỉ đồng là tài sản của nhà nước hay tài sản của Công ty Yên Khánh, luật sư cho rằng nếu đây là tài sản của Yên Khánh thì toàn bộ cáo buộc trong cáo trạng này là không có căn cứ.

Luật sư này viện dẫn văn bản 4688 của Bộ Tài chính gửi Bộ GTVT về đề án quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, trích điều 18 pháp lệnh phí và lệ phí nêu rõ: "Phí thu được từ các dịch vụ không do nhà nước đầu tư hoặc do nhà nước đầu tư nhưng đã chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thực hiện theo nguyên tắc hạch toán là khoản thu không thuộc ngân sách nhà nước. Tổ chức cá nhân thu phí có quyền quản lý, sử dụng số tiền thu phí thu được theo quy định của pháp luật".

Theo luật sư, nội dung trên trong văn bản của Bộ Tài chính cho thấy hoàn toàn có cơ sở pháp lý chứng minh rõ quyền thu phí đã chuyển giao cho doanh nghiệp, không còn là tiền của nhà nước. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX bác bỏ toàn bộ quan điểm buộc tội của VKS.

Ông Đinh La Thăng mong Viện kiểm sát thay đổi cáo buộc - Ảnh 2.

Luật sư Hoàng Văn Hướng trong phần tranh luận với VKS sáng 21-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Thăng mong VKS thay đổi cáo buộc

Trong phần tự bào chữa, ông Đinh La Thăng khẳng định lần nữa quan điểm của mình: "Tôi bác bỏ cáo trạng vì đó là những suy đoán không có căn cứ, không dựa trên cơ sở hồ sơ vụ án và diễn biến phiên toà và ý kiến của các luật sư tại phiên toà này".

Cụ thể, ông Thăng cho rằng VKS có nhầm lẫn lớn về quyền sở hữu và sử dụng tài sản: Trong thời gian 5 năm, tiền thu phí thuộc quyền của nhà đầu tư, người trúng đấu giá, còn sai phạm trong vụ án như thế nào thì xử lý theo quy định của pháp luật. 

"VKS rất sai lầm giữa quyền sở hữu và sử dụng tài sản khi cho rằng nếu công ty Cửu Long không bán quyền thu phí này thì toàn bộ số tiền đó thuộc nhà nước. Tuy nhiên, Thủ tướng đã giao để bán quyền thu để lấy tiền đầu tư cho những dự án khác", ông Thăng cho rằng đây là Bộ GTVT đang thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Đối với số tiền trúng đấu giá, ông Thăng cho rằng đây là tiền thu hợp pháp của người trúng đấu giá, đề nghị HĐXX trưng cầu giám định số tiền này là của ai.

Đối với việc chấm dứt hợp đồng với Công ty Yên Khánh, ông Thăng cũng cho rằng đến năm 2019 Bộ GTVT đã trả lời cơ quan điều tra vẫn khẳng định quyền chấm dứt hợp đồng với công ty Yên Khánh là thuộc Công ty Cửu Long.

"Tôi mong VKS thay đổi lại cáo buộc của mình để những người bị cáo buộc tâm phục khẩu phục", ông Thăng nói trước tòa.

Viện kiểm sát khẳng định truy tố ông Đinh La Thăng không oan Viện kiểm sát khẳng định truy tố ông Đinh La Thăng không oan

TTO - Tại phiên tòa chiều 19-12, VKSND TP.HCM đánh giá ông Thăng có trách nhiệm chính. Nếu không có hành vi của ông Thăng và nhóm bị cáo ở Bộ Giao thông vận tải, ông Đinh Ngọc Hệ không thể chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

HOÀNG ĐIỆP- TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận