18/12/2020 14:26 GMT+7

Ông Đinh La Thăng: Viện kiểm sát chứng minh tôi sai đi!

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Ông Đinh La Thăng trong phần tự bào chữa của mình tại phiên tòa ngày 18-12, cho rằng mình không hề sai và toàn bộ cáo buộc của cáo trạng là không có căn cứ. "Vậy thì tôi sai chỗ nào. Vậy VKS chứng minh tôi sai đi?".

Ông Đinh La Thăng: Viện kiểm sát chứng minh tôi sai đi! - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng trong phần tự bào chữa tại toà. Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sau khi các luật sư trình bày quan điểm bào chữa, ông Thăng thực hiện quyền tự bào chữa, bác bỏ toàn bộ cáo buộc của VKS và cho rằng cáo buộc này là không đúng người đúng tội, suy diễn. 

Nêu nhiều dẫn chứng chứng minh mình không có tội

Ông Thăng cho rằng là người đứng đầu Bộ GTVT, ông chịu trách nhiệm hành chính chứ không phải hình sự và đã phân công lĩnh vực cho các thứ trưởng chứ không giao nhiệm vụ trực tiếp cho Tổng công ty Cửu Long. 

“Các thứ trưởng chủ động thực hiện công việc của mình. Cáo trạng nói tôi giao nhiệm vụ cho Công ty Cửu Long là hoàn toàn không có căn cứ", ông Thăng nói. 

Theo ông Thăng, từ tháng 8-2012, ông Dương Tuấn Minh (nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) mới nhận xây dựng đề án thu phí đường cao tốc. Lúc này quyền quản lý vẫn là Bộ GTVT nên từ tháng 2-2012 ông Thăng không thể giới thiệu ông Đinh Ngọc Hệ cho ông Minh. 

Ông Thăng cũng phản bác việc cáo trạng nêu ông biết toàn bộ hoạt động triển khai đề án bởi trong toàn bộ dự án, ông chỉ ký một văn bản trình Thủ tướng và ký quyết định thành lập Hội đồng đấu giá vì ông Nguyễn Hồng Trường (thứ trưởng Bộ GTVT) không thể tự ký bổ nhiệm mình làm Chủ tịch Hội đồng định giá.  

Đối với bút phê vào tờ trình của ông Nguyễn Văn Thể (lúc đó đang là thứ trưởng Bộ GTVT) về việc Công ty Yên Khánh chậm trả tiền, ông Thăng cho rằng ông chỉ đề nghị ông Thể chỉ đạo thực hiện đúng hợp đồng đã ký, đúng quy định pháp luật.  

"Vậy thì tôi sai chỗ nào? Vậy VKS chứng minh tôi sai đi?", ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Thăng cũng cho rằng Bộ GTVT không có quyền can thiệp để chấm dứt hợp đồng thương mại. 

“Việc chấm dứt hợp đồng là thẩm quyền của công ty Cửu Long, đây là hợp đồng thương mại của doanh nghiệp nên các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm tuân thủ hợp đồng này theo Bộ luật dân sự, buộc trách nhiệm tôi phải hủy hợp đồng là không đúng luật” - ông Thăng nói. 

Ông Đinh La Thăng: Viện kiểm sát chứng minh tôi sai đi! - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng đến tòa sáng 18-12. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài ra, ông Thăng cũng cho rằng việc bán đấu giá "phải áp dụng văn bản pháp luật về bán đấu giá chứ không thể áp dụng luật đấu thầu". 

Theo ông Thăng, ông Trường đã có nhiều văn bản gửi cho Bộ Tài chính để xin ý kiến hướng dẫn. Bộ Tài chính cũng có công văn hướng dẫn áp dụng Thông tư 05 để xác định giá. 

“Vậy tại sao người hướng dẫn thì không việc gì mà người áp dụng hướng dẫn thì lại có tội?” - ông Thăng đặt câu hỏi. 

725 tỉ là tiền vi phạm pháp luật thuế

Về số tiền 725 tỉ được xác định là thiệt hại của Nhà nước, ông Thăng cho rằng nếu Công ty Yên Khánh có vi phạm thì vi phạm về thuế chứ không phải thiệt hại vì Bộ GTVT đã thu đủ số tiền 2.004 tỉ mua quyền thu phí. 

Đại diện Bộ GTVT cũng khẳng định bộ không có thiệt hại mà đó là số tiền đơn vị thu phí khai gian dối để trốn doanh thu và phải chịu hình phạt theo Luật thuế. 

“Nếu xác định giá bán cao nhưng bán thấp thì tiền chênh lệch mới là thất thoát. Còn ở đây không có hành vi gian dối, vì người bị thiệt hại là Bộ GTVT thì cũng không yêu cầu gì. Do đó, không có lý gì tôi và các bị cáo khác phải chịu trách nhiệm số tiền này. Về việc cho rằng tôi biết sai mà không làm gì, thực ra nhiều văn bản các thứ trưởng ký nhưng Bộ trưởng không biết được” - ông Thăng khẳng định. 

Ngoài ra, ông Thăng cũng khẳng định không có quan hệ thân thiết với ông Đinh Ngọc Hệ, không chịu áp lực nào về việc thực hiện các hành vi. 

Trong quá trình tự bào chữa, ông Thăng cũng bị chủ tọa nhắc nhở về thái độ và lời lẽ không đúng mực đối với đại diện VKS.

Luật sư: Ông Đinh La Thăng không có tội! Luật sư: Ông Đinh La Thăng không có tội!

TTO - Ngay sau phần luận tội và đề nghị mức án của bị cáo Đinh La Thăng và 19 bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại 725 tỉ đồng cho Bộ GTVT, các luật sư đã có phần bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng và khẳng định ông Thăng không có tội.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên