Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Bị Bộ Giao thông vận tải nói 'làm khó' vận chuyển hàng hóa, Bạc Liêu nói gì?

28/08/2021 14:13 GMT+7

TTO - Bạc Liêu đã có phản hồi về việc Bộ Giao thông vận tải nêu tỉnh này là một trong những địa phương đặt ra quy định riêng làm khó cho hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Bị Bộ Giao thông vận tải nói làm khó vận chuyển hàng hóa, Bạc Liêu nói gì? - Ảnh 1.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, "phương án vận chuyển hàng hóa" của tỉnh Bạc Liêu thực chất là mẫu giấy đi đường dành cho xe tải chở hàng hóa nội tỉnh, do doanh nghiệp tự khai và chịu trách nhiệm - Ảnh: CHÍ QUỐC

Liên quan đến việc Bộ Giao thông vận tải "điểm danh" Bạc Liêu là một trong những địa phương ra quy định gây khó cho lưu thông hàng hóa và yêu cầu rà soát, bãi bỏ văn bản do địa phương ban hành có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 28-8, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có báo cáo giải trình.

Theo đó, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết đến nay tỉnh đã triển khai thực hiện đúng và đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại công văn 1015 ngày 25-7 cũng như các văn bản của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế liên quan đến vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19. 

Ngoài thực hiện đúng các quy định về thủ tục kiểm tra tại chốt kiểm soát đối với các phương tiện vận tải hàng hóa thì tỉnh cũng đã bố trí các điểm test nhanh virus SARS-CoV-2, các điểm lưu trú tập trung cho tài xế có nhu cầu và ưu tiên tiêm vắc xin cho lái xe. 

Tỉnh quy định giấy phép đi đường là để cấp phép cho người dân đi lại tham gia sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở đủ điều kiện hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.  

Về yêu cầu lập "phương án vận chuyển hàng hóa" là áp dụng đối với các phương tiện vận tải nhỏ lẻ hoạt động trong nội tỉnh không có đăng ký cấp thẻ nhận diện luồng xanh, thì đơn vị vận tải (chủ phương tiện) tự lập phương án vận chuyển hàng hóa theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và xuất trình tại chốt kiểm soát để theo dõi, hậu kiểm, ngoài ra không yêu cầu thủ tục nào khác.

"Qua rà soát cho thấy thời gian qua tỉnh Bạc Liêu không ban hành văn bản trái quy định, gây khó khăn cho hoạt động vận tải hàng hóa. Trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo các hoạt động vận chuyển hàng hóa thông suốt, nhất là hàng hóa thiết yếu, nông sản, hàng hóa phục vụ sản xuất, chưa xảy ra ùn tắc giao thông, kể cả ở quốc lộ và đường tỉnh", UBND tỉnh Bạc Liêu phản hồi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết thực chất "phương án vận chuyển hàng hóa" này là giấy đi đường dành cho phương tiện vận tải chở hàng hóa như nêu trên, có chi tiết hơn đối với mẫu giấy đi đường của người đi xe máy. 

Mẫu "phương án vận chuyển hàng hóa" này không có cơ quan nhà nước nào xác nhận mà doanh nghiệp tự khai theo mẫu quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông vận chuyển hàng hóa trong nội tỉnh, không phải là "giấy phép con" mà tỉnh đặt ra.

Nhiều tỉnh làm trái chỉ đạo của Thủ tướng trong vận chuyển hàng hóa Nhiều tỉnh làm trái chỉ đạo của Thủ tướng trong vận chuyển hàng hóa

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận