Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

'Bí ẩn' gì khi Hungary mua vắc xin COVID-19 của Trung Quốc với giá ‘khủng’?

13/03/2021 06:37 GMT+7

TTO - Hungary đã đồng ý mua vắc xin COVID-19 của Sinopharm, hãng dược nhà nước của Trung Quốc, với giá khoảng 36 USD/liều, đắt hơn rất nhiều so với vắc xin của Pfizer, AstraZeneca, Sputnik V.

Bí ẩn gì khi Hungary mua vắc xin COVID-19 của Trung Quốc với giá ‘khủng’? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin của Sinopharm cho người dân tại thị trấn Atany, Hungary - Ảnh: EPA

Theo báo New York Times, thông tin này được tiết lộ theo nội dung các bản hợp đồng do một quan chức cấp cao Hungary công bố ngày 12-3. Điều này cho thấy vắc xin COVID-19 của Sinopharm là một trong những loại đắt nhất thế giới.

Cụ thể, theo các hợp đồng do ông Gergely Gulyas, chánh văn phòng của Thủ tướng Hungary, ông Viktor Orban, đăng lên Facebook, Hungary đã đồng ý mua 5 triệu liều vắc xin của Sinopharm với giá 30 euro (36 USD) một liều.

Bản hợp đồng mua được ký kết giữa Chính phủ Hungary và một nhà cung cấp thứ ba và mức giá mua đó cao hơn rất nhiều so với mức giá Liên minh châu Âu (EU) đồng ý trả cho các nhà sản xuất vắc xin phương Tây.

Chẳng hạn, theo Hãng tin Reuters, EU nói sẽ trả 15,50 euro (18,53 USD)/liều vắc xin của Pfizer-BioNTech. Với vắc xin của AstraZeneca, khối này đồng ý trả 2,15 USD/liều.

Các hợp đồng do ông Gulyas công bố cũng cho thấy Hungary đã đồng ý trả 9,95 USD/liều cho vắc xin Sputnik-V của Nga.

Ông Miklos Ligeti, giám đốc pháp lý của Tổ chức Minh bạch quốc tế Hungary - một tổ chức chống tham nhũng, cho biết nhà cung cấp thứ ba trong hợp đồng mua vắc xin của Chính phủ Hungary đã thay đổi quyền sở hữu khoảng hai tháng trước khi tiến hành các giao dịch mua vắc xin.

Theo ông Miklos Ligeti, công ty này giành được hợp đồng sau khi Chính phủ Hungary trao cho họ đặc quyền không phải tham gia quá trình đấu thầu mua sắm công công khai.

Những động thái sắp xếp này làm dấy lên nghi ngờ với các tổ chức giám sát tham nhũng. Họ cảnh báo việc tham gia của các bên thứ ba làm tăng nguy cơ đội giá vắc xin.

"Chúng tôi không biết công ty này thực sự đã trả bao nhiêu tiền cho vắc xin", ông Ligeti nói.

Căn cứ vào số vốn điều lệ của công ty này, ông Ligeti bày tỏ lo ngại: "Chính phủ Hungary đã ký hợp đồng với giá trị ròng 150 triệu euro (179 triệu USD) với một công ty chỉ có vốn đăng ký 9.000 euro (10.700 USD)".

Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả 79%, thấp hơn thử nghiệm trước đó Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả 79%, thấp hơn thử nghiệm trước đó

TTO - Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) ngày 30-12 công bố hiệu quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 của họ là 79%, thấp hơn so với kết quả thử nghiệm ở UAE hồi đầu tháng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận