15/06/2022 18:19 GMT+7

BHXH Việt Nam đề nghị các đơn vị đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân BHYT

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - BHXH Việt Nam vừa có văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT. Tuyệt đối không để người bệnh tham gia BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng BHYT.

BHXH Việt Nam đề nghị các đơn vị đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân BHYT - Ảnh 1.

Người dân thanh toán BHYT tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin nhận được phản ánh của người bệnh, tại một số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh. Đặc biệt là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh thành phối hợp với sở y tế, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tổ chức triển khai thực hiện ngay việc đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục hưởng BHYT.

Cụ thể, về đấu thầu mua sắm và cung ứng thuốc BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị các đơn vị:

Thứ nhất, theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại sở y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh để kịp thời có ý kiến, tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị và phát sinh việc mua sắm thuốc không đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, tham gia có hiệu quả vào quá trình lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc tại các hội đồng đấu thầu nhằm lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cung ứng thuốc đảm bảo chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu điều trị theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Thứ ba, phối hợp với sở y tế chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh BHYT, đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh theo quy định.

Thứ tư, chủ động đề nghị sở y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tổ chức đấu thầu mua sắm theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá khi chưa có kết quả đấu thầu.

Về đấu thầu mua sắm và cung ứng vật tư y tế: BHXH các đơn vị rà soát kết quả đấu thầu, số lượng vật tư y tế còn tồn và thời gian dự kiến sử dụng hết tại cơ sở khám, chữa bệnh, thời gian dự kiến hoàn thành quy trình đấu thầu để xây dựng kế hoạch và thực hiện đấu thầu mua sắm, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh. BHXH các tỉnh thành chủ động cung cấp thông tin về kết quả đấu thầu vật tư y tế tại các địa phương, đơn vị.

Tiếp tục thanh toán BHYT với dịch vụ thực hiện bằng máy đặt, máy mượn Tiếp tục thanh toán BHYT với dịch vụ thực hiện bằng máy đặt, máy mượn

TTO - Ngày 24-5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn hoặc đặt máy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên