10/04/2022 16:13 GMT+7

Lãnh BHXH một lần, người dân sẽ bị thiệt hàng trăm triệu đồng

VŨ THỦY - HÀ QUÂN
VŨ THỦY - HÀ QUÂN

TTO - Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người dân đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lãnh khoảng 134 triệu đồng. Trong khi nếu lãnh lương hưu họ có thể nhận gấp 2, gấp 3.

Lãnh BHXH một lần, người dân sẽ bị thiệt hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Người dân tại TP.HCM làm thủ tục nhận BHXH một lần thời điểm đầu tháng 4-2022 - Ảnh: VŨ THỦY

Lãnh một lần thấp hơn 2, 3 lần so với lãnh lương hưu

Cụ thể, với nam giới, tuổi thọ trung bình là 71 tuổi thì sau nghỉ hưu trung bình sẽ có 11 năm hưu trí (khoảng 126 tháng), mỗi tháng họ sẽ nhận lương hưu 1,8 triệu đồng kèm theo bảo hiểm y tế hằng tháng.

Cùng với đó là trợ cấp mai táng 14,9 triệu đồng, trợ cấp tuất 1 lần (3 tháng lương hưu trước khi qua đời) 5,4 triệu đồng.

Đối với nữ giới tuổi thọ trung bình 76,3 tuổi thì sau nghỉ hưu trung bình có hơn 20 năm hưu trí (khoảng 227 tháng), mỗi tháng họ sẽ nhận lương hưu mức 2,2 triệu đồng kèm bảo hiểm y tế hằng tháng.

Trợ cấp mai táng cho nữ giới trường hợp này là 14,9 triệu đồng, trợ cấp tuất 1 lần 6,6 triệu. Tổng số tiền nhận được từ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) trong 20 năm là khoảng 543 triệu đồng, cao hơn 455 triệu đồng so với lãnh một lần.

Đây là kết quả giả định người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc hưởng BHXH một lần trong năm 2022, lương hưu hưởng đến khi chết.

Kết quả này chưa cộng thêm hàng loạt các yếu tố khác được dùng để điều chỉnh lương hưu hằng năm gồm: tỉ lệ lạm phát, tốc độ tăng tiền lương, tỉ lệ điều chỉnh lương hưu, lãi suất đầu tư quỹ BHXH…

Trượt giá, lạm phát khiến người nhận lương hưu thiệt thòi?

Một số người cho rằng cách tính đóng - hưởng hiện nay khiến người lao động khi về hưu nhận được số tiền ít ỏi, không tương xứng với giá trị của đồng tiền thời điểm họ đóng vào do trượt giá, lạm phát.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy - phó trưởng phòng hưu trí BHXH Việt Nam, suy nghĩ này của người dân có thể do chỉ nhìn vào kết quả tính lương hưu của một số trường hợp thấp điển hình.

Thực tế quy định của chính sách đã tính đến yếu tố lạm phát hay trượt giá đối với tiền lương đóng BHXH của người lao động không chỉ khi tính mức hưởng lương hưu mà còn đảm bảo yếu tố này trong suốt quá trình hưởng lương hưu của người lao động, đảm bảo thu nhập của người hưởng lương hưu cơ bản đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.

Trong quá trình hưởng lương hưu, lương hưu của người lao động liên tục được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH.

"Năm 2022, dù tình hình kinh tế của nước ta có khó khăn nhưng lương hưu đã được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ ngày 1-1-2022. Những người nghỉ hưu trước ngày 1-1-1995 mà sau khi điều chỉnh theo mức chung, nếu có mức lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng dưới 2.500.000 đồng còn tiếp tục được điều chỉnh thêm.

Điều này cho thấy chính sách của Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu, nhất là với người hưởng lương hưu với mức thấp", bà Thúy nêu ví dụ.

Cứ nghỉ việc là rút BHXH một lần, rồi sau đó? Cứ nghỉ việc là rút BHXH một lần, rồi sau đó?

TTO - Không phải lý do dịch bệnh, lâu nay nhiều người xem khoản tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là khoản tiền để dành để rút ra mỗi khi nghỉ việc.

VŨ THỦY - HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên