10/03/2022 21:48 GMT+7

Béo phì, gout, đái tháo đường là nguyên nhân mới nổi gây suy thận

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Theo Hội Lọc máu Việt Nam, trước đây suy thận chủ yếu do viêm cầu thận mãn. Những năm gần đây ngày càng nhiều người suy thận mãn do các bệnh không lây nhiễm, bệnh do rối loạn chuyển hóa như béo phì, gout, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Béo phì, gout, đái tháo đường là nguyên nhân mới nổi gây suy thận - Ảnh 1.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Kỷ niệm Ngày thận học thế giới 10-3, Hội Lọc máu Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học chuyên ngành tại Hà Nội kết nối đến các điểm cầu với sự tham dự của 200 đại biểu là các bác sĩ chuyên ngành thận nhân tạo trên cả nước.

Thông tin tại hội thảo cho biết tại Việt Nam ca bệnh lọc máu chu kỳ đầu tiên (thận nhân tạo) cho bệnh nhân suy thận mãn được thực hiện vào ngày 20-6-1972 tại khoa thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai do PGS.BS Nguyễn Nguyên Khôi và cộng sự chủ nhiệm.

Đến nay, trong nước có hơn 300 đơn vị thận nhân tạo điều trị cho hơn 28.000 người bệnh bệnh thận giai đoạn cuối trên cả nước.

Tới đây, Hội Lọc máu Việt Nam sẽ có các đánh giá, khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu về lọc máu điều trị suy thận mãn tại Việt Nam. Nội dung khảo sát toàn diện bao gồm các thông số điều trị thận nhân tạo, lọc màng bụng, ghép thận; quản lý trang thiết bị, vật tư; những gánh nặng bệnh tật đối với người bệnh; gánh nặng tài chính đối với các cơ sở lọc máu và bảo hiểm xã hội.

Kết quả khảo sát là cơ sở để ngành y tế có hướng phát triển, thiết lập các đơn vị thận nhân tạo ngày càng tốt hơn nhu cầu điều trị về số lượng và chất lượng; huy động tư nhân cung cấp dịch vụ lọc máu liên tục cho các trường hợp suy thận mãn có chỉ định lọc máu chu kỳ.

Khảo sát năm 2021 cho thấy, 93,6% cơ sở lọc máu chu kỳ tại Việt Nam thuộc y tế công. Thực tế này cho thấy thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực lọc máu thấp (6,4% đơn vị lọc máu nằm ở các bệnh viện tư nhân).

Hiện, tổ chức đơn vị lọc máu phần lớn phối hợp với nhiều chuyên khoa khác nhau: hồi sức cấp cứu, gây mê, nội khoa, nhi… Chỉ 17,4% là tổ chức khoa lọc máu chuyên biệt, ảnh hưởng đến việc mở rộng, phát triển chuyên ngành này, trong khi số người cần được lọc máu chu kỳ tăng lên hằng năm.

Tỉ lệ người bệnh điều trị thay thế thận còn thấp (378,1 bệnh nhân/triệu dân) và nằm trong những nước có tỉ lệ thấp nhất.

Đáng lưu ý, khoảng 10 năm về trước nguyên nhân suy thận chủ yếu do viêm cầu thận mãn. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguyên nhân suy thận mãn lại chủ yếu do các bệnh không lây nhiễm, bệnh do rối loạn chuyển hóa như: béo phì, gout, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19 cao hơn 75 lần Tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19 cao hơn 75 lần

Theo một báo cáo của Hiệp hội Thận học Hàn Quốc, các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong vì COVID-19 có độ tuổi trung bình là 66 tuổi và hầu hết là những người cao tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên