10/03/2022 17:50 GMT+7

Việt Nam cho phép nhập khẩu thuốc kháng thể đơn dòng Evusheld

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Evusheld của AstraZeneca, kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới được cấp phép sản xuất dự phòng điều trị COVID-19, vừa được Bộ Y tế chấp thuận nhập khẩu vào Việt Nam.

Việt Nam cho phép nhập khẩu thuốc kháng thể đơn dòng Evusheld - Ảnh 1.

Ảnh minh họa cơ chế hoạt động của Evusheld - Nguồn: AstraZeneca

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu đơn hàng thuốc kháng thể đơn dòng Evusheld vào Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt.

Đây là sản phẩm kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới được cấp phép sản xuất dự phòng điều trị COVID-19. Evusheld được coi là "siêu vắc xin" và được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng có điều kiện vào cuối năm 2021.

Thuốc kháng thể đơn dòng Evusheld (dạng tiêm bắp) được phát triển từ dung dịch hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab nhằm phòng ngừa COVID-19 và ngăn bệnh chuyển biến nặng trên nhóm người nguy cơ cao như suy giảm miễn dịch, không có khả năng sinh kháng thể dù được tiêm đủ liều vắc xin, hoặc những người không thể tiêm vắc xin.

Khác với vắc xin, chỉ vài giờ sau khi tiêm Evusheld, cơ thể có thể đủ lượng kháng thể cần thiết để bảo vệ không mắc COVID-19 với hiệu quả lên tới 83% và không có trường hợp nào bệnh nặng hay tử vong trong suốt 6 tháng theo dõi trong nghiên cứu PROVENT của AstraZeneca. 

Evusheld còn được chứng minh có hiệu quả phòng ngừa ít nhất 6 tháng, đặc biệt có thể phòng ngừa cả biến thể Omicron.

GS.TS Ngô Quý Châu - chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam - cho biết nhiều bệnh nhân suy giảm miễn dịch, ung thư, viêm khớp tự miễn, ghép tạng hoặc các bệnh hệ thống… đang lo ngại cơ thể không thể sinh miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm vắc xin. Họ rất dễ bị tổn thương trước COVID-19, đang phải sống trong lo âu và tự cách ly với xã hội.

"Liệu pháp kháng thể đơn dòng như Evusheld sẽ cung cấp thêm một lớp phòng thủ để gia tăng bảo vệ cho những trường hợp có nguy cơ cao này, đồng thời giảm thiểu nguy cơ chuyển biến nặng, nhập viện và tử vong", ông Châu nói.

Được biết sau khi nhập khẩu vào Việt Nam, Evusheld sẽ được sử dụng đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội và TP.HCM.

Ai cần dùng Evusheld?

FDA cho phép điều trị dự phòng COVID-19 bằng Evusheld ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi và có cân nặng từ 40kg trở lên.

Đây là những người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng do tình trạng sức khỏe hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch; người không đáp ứng miễn dịch đầy đủ với vắc xin, không đủ điều kiện tiêm ngừa do bị ung thư máu hoặc các bệnh ung thư khác đang được hóa trị.

Ngoài ra, FDA khuyến nghị dùng cho người đang dùng thuốc sau khi cấy ghép nội tạng; người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch do các bệnh tự miễn như xơ cứng bì toàn thể, viêm khớp dạng thấp hoặc người bị phản ứng nghiêm trọng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Kháng thể đơn dòng cứu được bệnh nhân COVID-19 thể nặng Kháng thể đơn dòng cứu được bệnh nhân COVID-19 thể nặng

TTO - Từ ngày 11-6, liệu pháp kháng thể đơn dòng được mở rộng cho nhiều đối tượng bệnh nhân vì đã chứng minh hiệu quả ngăn chặn bệnh COVID-19 tăng nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên