Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19 cao hơn 75 lần

01/03/2022 11:42 GMT+7

Theo một báo cáo của Hiệp hội Thận học Hàn Quốc, các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong vì COVID-19 có độ tuổi trung bình là 66 tuổi và hầu hết là những người cao tuổi.

Tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19 cao hơn 75 lần - Ảnh 1.

Một bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Ảnh minh họa. Nguồn: straitstimes.com

Theo một báo cáo của Hiệp hội Thận học Hàn Quốc (KNS), t lệ tử vong ở những bệnh nhân lọc máu/chạy thận mắc COVID-19 cao hơn 75 lần so với những bệnh nhân thông thường.

Sau khi phân tích các kết quả chẩn đoán đối với những bệnh nhân lọc máu từng được điều trị COVID-19 tại 206 cơ sở y tế ở Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 - 11/2021, các chuyên gia y tế của KSN nhận thấy tỉ lệ tử vong do COVID-19 ở các bệnh nhân này là 22,4 %, cao hơn gấp 75 lần so với tỉ lệ 0,3 % ở những bệnh nhân mắc COVID-19 thông thường.

Trong khi đó, tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tại các khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) là 64,7%.

Báo cáo cũng cho biết các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong vì COVID-19 có độ tuổi trung bình là 66 tuổi và hầu hết các trường hợp là những người cao tuổi. Trong đó, khoảng 75% số bệnh nhân này từng có biểu hiện sốt (49,5 %) hoặc ho (25,7 %).

Trong khi đó, những trường hợp lọc máu ở các bệnh viện điều dưỡng có nguy cơ tử vong, nguy cơ phải chuyển vào các ICU hoặc cần sự hỗ trợ của máy thở cao hơn so với những bệnh nhân ở các cơ sở khác.

KSN cho rằng nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tử vong cao ở các bệnh nhân lọc máu mắc COVID-19 xuất phát từ các bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch, tỷ lệ lớn bệnh nhân lọc máu là người cao tuổi và tỷ lệ suy giảm miễn dịch cao.

KSN cũng nhận định làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron đang đẩy số lượng ca mắc COVID-19 ở những bệnh nhân lọc máu tăng cao. Các bệnh nhân thường phải lọc máu 3 lần/tuần, điều này khiến họ gặp nhiều khó khăn khi điều trị COVID-19 tại nhà hoặc các trung tâm điều trị cộng đồng.

Trước đây, những bệnh nhân này thường đăng ký lọc máu trong các bệnh viện nhưng hiện họ phải lọc máu tại các cơ sở ngoại trú với rất đông bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế lưu ý nếu các bệnh nhân chạy thận ngoại trú mắc COVID-19, các bác sĩ cần theo dõi sát tình trạng của bệnh nhân và xác định cần phải nhanh chóng nhập viện trong những trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, các tuyến vận chuyển bệnh nhân và môi trường xung quanh cần phải được khử trùng kỹ lưỡng.

Chủ tịch của KSN, Tiến sĩ Yang Chul-woo cho rằng ưu tiên hàng đầu để giảm tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19 là cần nhanh chóng cách ly an toàn khu vực lọc máu.

Ông đánh giá hệ thống y tế Hàn Quốc chưa chuẩn bị đầy đủ cho phương án này, mặc dù số ca mắc COVID-19 đã gia tăng ở những bệnh nhân lọc máu trên toàn quốc.

Ông nhấn mạnh để khắc phục vấn đề này, Hàn Quốc cần xây dựng một mạng lưới các cơ sở lọc máu điều trị COVID-19 trên toàn quốc, đảm bảo nguồn nhân lực, mạng chia sẻ thông tin về các cơ sở lọc máu còn chỗ trống, thiết lập đường dây nóng, di chuyển những bệnh nhân lọc máu từ khu vực này sang khu vực khác một cách thuận tiện.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tăng số giường bệnh cho các bệnh nhân lọc máu từ 347 giường tại 66 cơ sở y tế lên 597 giường tại 84 cơ sở, đồng thời tăng số lượng các trung tâm lọc máu ngoại trú để duy trì lọc máu thường xuyên cho các bệnh nhân.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận