11/05/2024 11:09 GMT+7

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM quá tải, bệnh nhân ung thư chờ 4-6 tuần mới được xạ trị

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, hiện Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 cũng đã quá tải. Nhiều bệnh nhân ung thư phải chờ lâu mới đến lượt phẫu thuật, xạ trị…

Phần lớn bệnh nhân ung thư chọn đến điều trị tại các bệnh viện lớn dù phải chờ đợi lâu - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Phần lớn bệnh nhân ung thư chọn đến điều trị tại các bệnh viện lớn dù phải chờ đợi lâu - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Sáng 11-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh - phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết hiện có khoảng 500 - 600 bệnh nhân ung thư đang trong danh sách chờ xạ trị tại bệnh viện, cũng như có nhiều bệnh nhân phải chờ tới lượt mổ.

"Với bệnh nhân phải xạ trị, trung bình một bệnh nhân phải chờ 4-6 tuần mới đến lượt chạy xạ trị. Dù bệnh viện có nhiều máy gia tốc nhất trong nước với 13 máy gia tốc xạ trị, bác sĩ phải làm đến 10h đêm nhưng bệnh nhân vẫn phải chờ xạ trị rất lâu.

Tuy số máy xạ trị tại Việt Nam đã tăng nhiều trong thời gian gần đây, nhưng đa số bệnh nhân vẫn có tâm lý tập trung về điều trị tại các trung tâm lớn, trong khi đó một số lớn máy xạ trị của các cơ sở xạ trị mới có thể chưa phát huy hết công suất", bác sĩ Thịnh cho hay.

Theo bác sĩ Thịnh, nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân phải chờ xạ trị lâu là do chưa đủ máy gia tốc, cũng như chưa đủ nguồn lực thu hút bệnh nhân ung thư điều trị ở tuyến dưới.

Do phải tập trung giải quyết lượng lớn bệnh nhân đến điều trị, việc tập trung nguồn lực cho các nghiên cứu trong lĩnh vực xạ trị của Bệnh viện Ung bướu cũng như Bệnh viện K bị ảnh hưởng, theo bác sĩ Thịnh.

TS.BS Diệp Bảo Tuấn - phụ trách điều hành Bệnh viện Ung bướu, cho biết sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 hiện đã bị quá tải.

Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 4.800 bệnh nhân đến khám bệnh, 900 bệnh nhân nội trú, 1.000 bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Hiện bệnh viện có 1.000 giường bệnh nhưng bệnh viện luôn dự trữ 100 giường bệnh cho bệnh nhân nặng.

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thưMỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Có hơn 120.000 ca tử vong do ung thư tại Việt Nam mỗi năm. 50-80% người bệnh mắc bệnh ung thư đến khám ở giai đoạn trễ, 3 và 4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên