30/04/2024 09:32 GMT+7

Có nốt ruồi ở chân tưởng bình thường, song hóa ra mắc ung thư hắc tố da

Xuất hiện nốt sẩn đen dưới lòng bàn chân trái 10 năm nay nhưng người phụ nữ 47 tuổi và gia đình chỉ nghĩ là nốt ruồi thông thường, cho đến khi bệnh viện kết luận mắc ung thư hắc tố da.

Nốt ruồi dưới lòng bàn chân trái của bệnh nhân với nhiều điểm bất thường - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nốt ruồi dưới lòng bàn chân trái của bệnh nhân với nhiều điểm bất thường - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 29-4, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận chị C.T.H.N. (47 tuổi, Hà Nội) bị mắc ung thư hắc tố da, nhưng lâu nay nghĩ chỉ là nốt ruồi thông thường ở dưới bàn chân.

Gần đây nốt ruồi có dấu hiệu to dần, bề mặt sần sùi nên chị mới đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện mắc ung thư hắc tố da.

Chị N. cho biết thời gian gần đây chị phát hiện nốt ruồi dưới lòng bàn chân có dấu hiệu tăng kích thước. Nhận thấy điểm bất thường, chị quyết định đi bệnh viện.

Với kinh nghiệm của bác sĩ, qua thăm khám lâm sàng phát hiện tính chất ác tính của nốt ruồi với những dấu hiệu sau: kích thước khoảng 1cm, bất đối xứng, bề mặt nâu đen sần sùi.

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ u để đánh giá trên mô bệnh học.

Kết quả phân tích mô bệnh học cho thấy các tế bào u có đặc điểm ác tính như nhân lớn, đa hình, có hạt nhân đỏ, rải rác một số nhân chia, bào tương chứa sắc tố melanin, xâm nhập trong lớp thượng bì và tới lớp lưới trung bì.

Những đặc điểm này các bác sĩ giải phẫu bệnh hướng tới chẩn đoán ung thư hắc tố da. Để khẳng định chẩn đoán và chẩn đoán phân biệt với các u ác tính khác, chị N. tiếp tục được chỉ định thực hiện xét nghiệm nhuộm hóa mô miễn dịch trên mẫu bệnh phẩm phẫu thuật.

Kết quả u bộc lộ với các dấu ấn ung thư hắc tố da như S100, HMB45, Melan A. Bác sĩ đưa ra chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc ung thư hắc tố da.

Hiện tại sau phẫu thuật cắt u, sức khỏe chị N. ổn định, được bác sĩ tư vấn hướng theo dõi và hẹn tái khám sau 3 tháng.

Hình ảnh xét nghiệm mô bệnh học của bệnh nhân cho kết quả hướng đến chẩn đoán ung thư hắc tố da - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh xét nghiệm mô bệnh học của bệnh nhân cho kết quả hướng đến chẩn đoán ung thư hắc tố da - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dấu hiệu nào nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính? 

Các bác sĩ cho hay trên cơ thể người thường xuất hiện các hiện tượng tổn thương da xuất hiện bẩm sinh hoặc mắc phải như tàn nhang, nốt ruồi, thay đổi sắc tố da...

Đa phần những tổn thương này là lành tính, tuy nhiên, một số trường hợp các tổn thương này có thể chuyển dạng ác tính, do đó cần phải theo dõi sự tiến triển của chúng.

Theo đó, các dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính bao gồm:

1. Không đối xứng: Nốt ruồi thường có hình tròn và oval, hai bên đối xứng nhau, nhưng với nốt ruồi có nguy cơ ác tính thì hai phía không đối xứng.

2. Đường viền bất thường: Các nốt ruồi lành tính có đường viền mềm mại, cong tròn nhưng nốt ruồi không điển hình lại có viền như hình bản đồ, khúc khuỷu, không đều.

3. Màu sắc không đồng nhất: Thay vì chỉ có màu nâu hay màu đen, nốt ruồi có nguy cơ ác tính có chỗ đậm, chỗ nhạt, chỗ màu đen, màu nâu, màu đỏ, màu xanh hoặc mất sắc tố.

4. Kích thước lớn: Nốt ruồi thông thường có kích thước dưới 6mm. Các nốt ruồi có kích thước trên 6mm được đánh giá có yếu tố nguy cơ.

5. Phát triển bất thường: Với nốt ruồi có nguy cơ ác tính, thời gian chuyển từ kích thước nhỏ tới lớn rất ngắn. Có thể chỉ trong vài tháng, nốt ruồi đã tăng tới vài lần.

6. Ngoài ra có một số đặc điểm khác như: loét, chảy máu, bề mặt sần sùi, ngứa hoặc đau...

Bên cạnh việc nhận biết bằng mắt thường để xác định các dấu hiệu nghi ngờ, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín nhằm thực hiện các xét nghiệm chụp chiếu cần thiết phục vụ chẩn đoán xác định.

Nốt ruồi, nám da cũng có thể thành ung thư hắc tố nguy hiểmNốt ruồi, nám da cũng có thể thành ung thư hắc tố nguy hiểm

Nhiều người chủ quan vì vết nám hoặc nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể mà không biết đó có thể là u hắc bào ác tính ở da. Có không ít người với những tổn thương rất nhỏ ở tay, chân nhưng đã phải tháo bỏ chi trở thành tàn phế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên