24/05/2024 11:19 GMT+7

Bệnh viện Ung bướu giúp bệnh viện tuyến dưới điều trị tốt ung thư để giảm tải tuyến trên

Đã có 3 bệnh viện tuyến dưới được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hỗ trợ chuyên môn là Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn với Bệnh viện tỉnh Kon Tum - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn với Bệnh viện tỉnh Kon Tum - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 24-5, TS.BS Diệp Bảo Tuấn - phó giám đốc điều hành Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết bệnh viện vừa ký kết "Thỏa thuận hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai".

Cụ thể, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác chuyên môn liên quan đến một số kỹ thuật hóa trị và phẫu trị để điều trị bệnh ung thư với hai bệnh viện này.

Theo TS Tuấn, sau lễ ký kết này, Bệnh viện Ung bướu sẽ tổ chức các lớp đào tạo, cử chuyên gia về hỗ trợ trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Kỹ thuật đầu tiên sẽ là "Đặt buồng tiêm dưới da có hướng dẫn của siêu âm".

Còn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cam kết sẽ nhanh chóng chuyển giao một số kỹ thuật trong tháng 6 tới. Những kỹ thuật sẽ được chuyển giao là chọc hút tế bào bằng kim nhỏ trên siêu âm (FNA/SA), giải phẫu bệnh, chăm sóc giảm nhẹ, sau đó tiếp tục với các kỹ thuật khác trong lĩnh vực hóa - xạ - phẫu.

TS Tuấn nhận xét: "Chương trình ký kết với các bệnh viện tuyến tỉnh thuộc khu vực phía Bắc Tây Nguyên đã thành công tốt đẹp. Chương trình ký kết này nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, giúp nâng cao năng lực của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới, góp phần giảm tải cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên".

Các thỏa thuận ký kết này được xây dựng và thực hiện theo đề án liên kết vùng giai đoạn 2025-2030 tập trung vào một số lĩnh vực như tầm soát, chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh ung thư, kỹ thuật hóa - xạ - phẫu, chăm sóc giảm nhẹ… cùng một số hoạt động liên quan đến sinh hoạt khoa học chuyên đề.

Trước đó, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Bà Rịa.

Nhiều bệnh nhân phải chờ mổ, xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 đi vào hoạt động với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế và nhiều máy móc hiện đại. Bệnh viện được kỳ vọng giải quyết tình trạng quá tải hàng chục năm qua tại khoa khám bệnh của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 1, cũng như rút ngắn thời gian chờ xạ trị cho bệnh nhân. Thế nhưng mới hoạt động được hơn một năm bệnh viện đã quá tải.

Hiện có khoảng 500 - 600 bệnh nhân ung thư đang trong danh sách chờ xạ trị tại bệnh viện, cũng như có nhiều bệnh nhân phải chờ tới lượt mổ.

Hiện mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 4.700 - 4.800 bệnh nhân đến khám, 950 bệnh nhân nội trú và khoảng 1.000 - 1.100 bệnh nhân ngoại trú điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị trong ngày.

Trong số những bệnh nhân đến khám và điều trị này có đến 84% bệnh nhân đến từ các tỉnh thành trong khu vực, trong khi trước đây tỉ lệ này chỉ khoảng 75%. Số lượng bệnh nhân có địa chỉ tại TP.HCM đến bệnh viện khám không biến động nhiều, chỉ khoảng 700 - 750 bệnh nhân mỗi ngày.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM quá tải, bệnh nhân ung thư chờ 4-6 tuần mới được xạ trịBệnh viện Ung bướu TP.HCM quá tải, bệnh nhân ung thư chờ 4-6 tuần mới được xạ trị

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, hiện Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 cũng đã quá tải. Nhiều bệnh nhân ung thư phải chờ lâu mới đến lượt phẫu thuật, xạ trị…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên