23/05/2024 18:32 GMT+7

Không có tình trạng quá tải nội trú tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như giải đáp tại họp báo kinh tế - xã hội ngày 23-5 trước thông tin phản ảnh Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 mới đi vào hoạt động đã quá tải.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: T.N

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: T.N

Chiều 23-5, tại họp báo kinh tế - xã hội, bà Lê Thiện Quỳnh Như - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - đã thông tin về tình hình hoạt động của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 tại TP Thủ Đức.

Theo bà Như, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 4.700 - 4.800 bệnh nhân đến khám, khoảng 1.000 - 1.100 bệnh nhân ngoại trú hóa trị hoặc xạ trị trong ngày và 800 - 900 bệnh nhân nội trú. Trong đó, 84% bệnh nhân đến từ các tỉnh thành trong cả nước và khoảng 700 - 750 bệnh nhân tại TP.HCM đến khám mỗi ngày.

Với quy mô 1.000 giường bệnh và số bệnh nhân nội trú chỉ khoảng 800 - 900 người, bà Như khẳng định bệnh viện vẫn đảm bảo giường nội trú cho bệnh nhân cần nhập viện.

"Do vậy hiện tại không có tình trạng quá tải đối với bệnh nhân nội trú cũng như không có tình trạng phải nằm ghép", bà Như nói.

Tuy nhiên, bệnh ngoại trú tăng khoảng 8 - 10% so với trước đây. Do đó, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp để giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Trong đó bệnh viện đã tổ chức tiếp nhận và khám bệnh sớm từ 5h sáng. Tăng số ca xạ từ 5h - 22h mỗi ngày. 

Nhờ đó, thời gian chờ xạ giảm trung bình khoảng 1 - 2 tuần so với trước đây, theo từng loại bệnh lý. Đồng thời tổ chức mổ ngoài giờ hành chánh và ngày thứ bảy. Thời gian chờ mổ giảm, 1 - 3 tuần tùy theo bệnh.

Cũng theo chánh văn phòng Sở Y tế, đầu tư xây dựng mới bệnh viện ung bướu hiện đại rất cần thiết nhưng chưa đủ, mà quan trọng là tiếp tục huy động nguồn lực xã hội để triển khai hiệu quả chiến lược phòng chống ung thư.

Ngành y tế TP xác định rõ việc xây dựng chiến lược phòng chống ung thư là nhiệm vụ và trách nhiệm của ngành y tế. Do đó, ngành y tế TP đã tham mưu UBND TP ban hành về phòng chống ung thư trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025.

Trong đó, tăng cường công tác tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý ung thư để điều trị hiệu quả hơn, với thời gian ngắn hơn.

Hiện nay, Sở Y tế cũng đang tiến hành kế hoạch xây dựng Trung tâm khám sức khỏe và phát hiện bệnh sớm bằng công nghệ cao của TP, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời đầu tư phát triển các trang thiết bị hiện đại, chuẩn hóa nguồn nhân lực chuyên ngành ung bướu; đẩy mạnh phát triển hệ thống, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu.

Hình thành mạng lưới phòng chống ung thư vùng

Sở Y tế cũng tăng cường phối hợp các tỉnh thành triển khai công tác khám sàng lọc, đẩy mạnh hợp tác vùng để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư thường gặp tại mỗi địa phương và hình thành mạng lưới phòng chống ung thư vùng.

Mạng lưới này có ý nghĩa chăm sóc bệnh nhân từ lúc tầm soát, phát hiện ung thư cho đến giai đoạn cuối. Không chỉ khu trú ở TP.HCM mà còn cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Các giám đốc sở y tế sẽ tham mưu cho lãnh đạo từng địa phương có sự đầu tư phù hợp theo quy mô vùng.

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tổ chức hội nghị y tế vùng với sự tham dự của sở y tế các tỉnh thành trong khu vực và các chuyên gia trong lĩnh vực ung bướu nhằm lấy ý kiến đồng thuận về kế hoạch hình thành mạng lưới phòng chống ung thư vùng.

Bệnh viện ung thư mới hoạt động đã quá tảiBệnh viện ung thư mới hoạt động đã quá tải

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, hiện Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 (TP Thủ Đức) được đầu tư gần 6.000 tỉ đồng cũng đã quá tải. Nhiều bệnh nhân ung thư phải chờ lâu mới đến lượt phẫu thuật, xạ trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên