Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

"Bệnh viện thu nhỏ" trên đất Lào

29/07/2022 12:24 GMT+7

TTO - 14 ngày trên nước bạn Lào, gần 5.000 người dân đã được bác sĩ Việt Nam thăm khám, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.

Bệnh viện thu nhỏ trên đất Lào - Ảnh 1.

Bác sĩ Đặng Hoàng Duy (Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) khám bệnh cho trẻ em Lào - Ảnh: HÀ THANH

Những bác sĩ trẻ tình nguyện từ TP.HCM đã trở lại Lào sau hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19, đến với người dân Attapeu và Champasak. Ngoài khám, phát thuốc, các bạn đã tranh thủ trao đổi kinh nghiệm cho đồng nghiệp tại Lào.

Tuy mệt mà vui

Với sáng kiến "bệnh viện thu nhỏ", đoàn y bác sĩ Việt Nam đã mở ra 10 bàn khám với các chuyên khoa: nội, nhi, sản, ngoại khoa trên đất Lào và phối hợp với địa phương điều phối, phân luồng bệnh nhân đến khám.

8h sáng mỗi ngày, bệnh nhân từ các huyện nghèo rủ nhau "đi gặp bác sĩ Việt Nam". Tại huyện Phouvong (Attapeu), bà Me Xe (57 tuổi) tìm đến từ sáng sớm kể bà bị đau đầu, hay tê cánh tay, mệt mỏi, khó thở. Được bác sĩ tận tình khám, hướng dẫn, bà Me cười: "Bác sĩ cho thuốc rồi chắc sẽ khỏe sớm thôi".

Nhận thông tin từ chính quyền có đoàn bác sĩ Việt Nam đến khám bệnh, vợ chồng Pixamay (25 tuổi) cùng hai con trai vượt đường xa tìm đến. 

Cậu con trai đầu bệnh, Pixamay đã ôm con đến viện khám nhưng không có thuốc chữa. Cả nhà đã được bác sĩ thăm khám, con trai cũng được bác sĩ kê đơn và cho thuốc điều trị. "Khọp chay, khọp chay thàn mỏ! (tạm dịch: Cảm ơn, cảm ơn bác sĩ!)", Pixamay xúc động.

Anh Trần Đức Khánh, tổ trưởng tổ y tế chiến dịch tình nguyện hè tại Lào năm 2022, chia sẻ điều kiện làm việc vất vả, di chuyển rất gian nan nhưng ai cũng cố gắng vượt khó, làm hết sức để giúp bà con Lào. 

"Hôm vào huyện Samakkixay, bác sĩ phải ngồi xe thùng vượt đoạn đường đất đỏ, đầy ổ voi. Nhưng tới nơi, thấy bà con khó khăn quá, nhiệt huyết tuổi trẻ lại sục sôi. Mệt đó nhưng thấy vui lắm" - anh Khánh bộc bạch.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Thiên Chương (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết phần lớn bệnh nhân gặp các bệnh cấp tính về đường hô hấp, các bệnh lý về mắt như viêm kết mạc do điều kiện sinh hoạt khó khăn, nước sạch, bệnh liên quan chế độ ăn uống và tập quán sinh hoạt như tiêu hóa, tiêu chảy, nhiễm trùng.

Vừa trở về Việt Nam sau thời gian học ở nước ngoài, bác sĩ Chương đăng ký đi tình nguyện hè tại Lào. "Chuyến đi mang nhiều ý nghĩa, chúng tôi mong sẽ hỗ trợ, làm được nhiều hơn nữa cho các bạn Lào. Như ở đây trẻ luôn đi theo ba mẹ nên chúng tôi phối hợp giữa bác sĩ nội và nhi "khám hộ gia đình" luôn" - bác sĩ Chương nói.

Nhớ nhất đường vô huyện nghèo quá xa, khi bà con cần hỗ trợ y tế phải làm sao? Trở về sau chuyến đi, chúng ta sẽ nỗ lực hơn nữa, truyền lửa cho các y bác sĩ trẻ khác.

Nữ hộ sinh TRẦN THỊ QUYỀN NƯƠNG (Bệnh viện Hùng Vương)

Sáng kiến mở phòng khám sản

Tại phòng khám sản, bác sĩ Lâm Hồng Trang (Bệnh viện Từ Dũ) dường như không có thời gian nghỉ, khám xuyên trưa. Mỗi ngày tiếp nhận khoảng 40 ca, trong đó có ca nặng cần sự can thiệp của tuyến cao hơn. "Giá mà mình có thể làm được hơn nữa, có nhiều sự hỗ trợ hơn để giúp đỡ bà con" - bác sĩ Trang tâm tư.

Ngày đầu tiên, bác sĩ Trang đã khám cho 42 nữ bệnh nhân tại ngôi nhà không khác gì căn chòi trong hẻm núi heo hút. Vì thiếu thốn, phụ nữ nơi đây "đến tháng" không dùng băng vệ sinh, thiếu cả nước sạch để vệ sinh. Các thai phụ ít khi chích ngừa vắc xin, không bổ sung sắt, canxi, vitamin thiết yếu và đi lại quá khó khăn, các chị em đều chọn sinh tại nhà.

Ngày thứ hai, bác sĩ gặp ca tiền sản giật nặng, bệnh nhân đến khám có huyết áp 140/100 mmHg, đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ. "Ở Việt Nam, trường hợp như vậy sẽ được chỉ định nhập viện, dùng hạ áp và ngừa co giật nhưng ở đây thiếu thốn nên chỉ có thể chỉ định bệnh nhân chuyển lên bệnh viện lớn hơn để điều trị" - chị Trang nói.

Còn một vài ca bệnh khác cần can thiệp nhưng cũng không làm được gì, chỉ có thể chỉ định đi tuyến cao hơn. Lần đầu tiên đến nước bạn Lào, chị nói đã phần nào thấu hiểu cuộc sống vất vả của chị em nơi đây. Từ chuyến đi này, bác sĩ Lâm Hồng Trang nêu ba sáng kiến, phần nào giải quyết những khó khăn trước mắt.

Có thể tổ chức tập huấn, cử bác sĩ giỏi có khả năng phẫu thuật tham gia các chuyến đi qua hỗ trợ bác sĩ Lào, từng bước chuyển giao công nghệ. Tạo điều kiện giúp các bạn Lào sang Việt Nam học y dược, đồng thời hỗ trợ về cơ sở vật chất, thiết bị y tế. 

Cuối cùng, tổ chức các chương trình sàng lọc, khám, phát hiện bệnh, tạo điều kiện cho các bệnh nhân nghèo có cơ hội tiếp cận chăm sóc y tế.

Bác sĩ Việt Nam giỏi quá!

Hỗ trợ phiên dịch cho bác sĩ Lâm Hồng Trang, chị Kay Thong (Bệnh viện huyện Phouvong) nói đã học được kinh nghiệm đón tiếp bệnh nhân, khám, chữa bệnh và chỉ dẫn bệnh nhân uống thuốc như thế nào theo đơn.

"Phụ nữ ở đây làm việc nặng lắm, suốt ngày trên nương rẫy, có người không biết bệnh viện thế nào đâu. Bác sĩ Việt Nam giỏi quá, khám được bệnh nặng, tìm được bệnh khó, cho thuốc giúp bệnh nhân khỏe lên" - chị Kay Thong nói.

Dấu ấn Dấu ấn 'Mùa hè xanh' trên đất bạn Lào của chiến sĩ tình nguyện TP.HCM

TTO - Mỗi công trình, phần việc tình nguyện trên đất nước bạn, các chiến sĩ 'Mùa hè xanh' đều thực hiện bằng cái tâm, vượt mọi khó khăn để đem lại niềm vui, ý nghĩa cho thiếu nhi và nhân dân miền đất hoa Champa.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận