07/03/2023 19:00 GMT+7

Bệnh viện Tâm Anh và AstraZeneca hợp tác nghiên cứu, đào tạo cán bộ y tế

Ngày 7-3, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác song phương nhằm thúc đẩy công tác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng các bệnh không lây nhiễm và đào tạo cán bộ y tế.

Bệnh viện Tâm Anh và AstraZeneca hợp tác nghiên cứu, đào tạo cán bộ y tế - Ảnh 1.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữ Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Công ty TNHH AstraZeneca chiều 7-3 tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Bệnh không lây nhiễm là gánh nặng

Cụ thể, Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam ký kết hợp tác trong 3 năm, nội dung ký kết đẩy mạnh các chương trình liên kết nhằm thúc đẩy công tác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong các lĩnh vực ung bướu, hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, thận và chuyển hóa, miễn dịch và vắc xin. 

Đồng thời, hợp tác trong việc đào tạo cán bộ y tế, hỗ trợ người bệnh và tăng cường hội nhập quốc tế.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, thận, chuyển hóa, hô hấp và tiêu hóa lại có tỉ lệ gây tử vong hàng đầu (chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật trong nước).

Đặc biệt, bệnh lý không lây nhiễm còn là bệnh lý nền, yếu tố tăng nặng và dẫn đến tử vong của các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, giảm thiểu những loại bệnh lý này cần phát triển ngành y tế một cách bền vững.

Chính vì vậy, thỏa thuận hợp tác giữa BVĐK Tâm Anh với AstraZeneca mở ra cơ hội hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa hai bên, góp phần vào công tác nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng mới cho nền y tế Việt Nam. Hướng tới mục tiêu giảm gánh nặng kép của các bệnh không lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm, đồng thời nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm sinh học trong nước.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, TS Nguyễn Ngô Quang - cục phó Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - đánh giá cao tinh thần hợp tác song phương của hai đơn vị.

"Tôi tin rằng lễ ký kết sẽ mở ra cơ hội mới cho cả hai bên. Sự hợp tác thành công này giúp cho hàng chục triệu người Việt có cơ hội sử dụng các loại thuốc và vắc xin tiên tiến thế giới, góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng, từ đó ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế", ông Quang nói.

Bệnh viện Tâm Anh và AstraZeneca hợp tác nghiên cứu, đào tạo cán bộ y tế - Ảnh 2.

Ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BVĐK Tâm Anh và Hệ thống VNVC chia sẻ tại lễ ký kết - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sẽ được triển khai

Ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BVĐK Tâm Anh và Hệ thống VNVC, chia sẻ bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để cùng tập đoàn AstraZeneca thử nghiệm lâm sàng dược phẩm và vắc xin mới.

"Với nhiều kinh nghiệm sản xuất dược phẩm, khám chữa bệnh, tiêm chủng vắc xin, nghiên cứu khoa học, chúng tôi tin sẽ nhanh chóng đưa những loại thuốc, vắc xin chất lượng cao, thế hệ mới từ AstraZeneca đến người dân, người bệnh Việt Nam", ông Dũng khẳng định.

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Nitin Kapoor, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam và Các thị trường mới nổi Khu vực châu Á, cho biết AstraZeneca hiện là công ty dược phẩm dẫn đầu về nghiên cứu lâm sàng tại Việt Nam.

"Với gần 60 nghiên cứu đang được thực hiện tại hơn 50 bệnh viện đối tác và với hơn 4.000 bệnh nhân. Chúng tôi tự hào được tăng cường hợp tác với các tổ chức y tế tại Việt Nam, nhằm nâng cao khả năng tiếp cận sớm của bệnh nhân với các loại thuốc phát minh mới.

Các thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu liệu pháp điều trị cho các bệnh hô hấp hiện đang được tiến hành tại bệnh viện và chúng tôi sẽ hợp tác thử nghiệm lâm sàng sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực điều trị khác như ung thư, bệnh tim mạch, thận và chuyển hóa, cũng như vắc xin và liệu pháp miễn dịch", đại diện AstraZeneca Việt Nam nói.

Bệnh viện Tâm Anh và AstraZeneca hợp tác nghiên cứu, đào tạo cán bộ y tế - Ảnh 3.

Ông Nitin Kapoor, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam và Các thị trường mới nổi Khu vực châu Á, chia sẻ tại lễ ký kết - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, VNVC là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đặt mua vắc xin COVID-19 AstraZeneca thành công và mang vắc xin về nước sớm nhất (tháng 2-2021) với 30 triệu liều và chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế Việt Nam.

AstraZeneca và VNVC cũng đã ký thỏa thuận cung ứng vắc xin ngừa COVID-19 và kháng thể đơn dòng Evusheld phòng ngừa và điều trị bệnh COVID-19 cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vắc xin COVID-19.

VNVC cam kết miễn phí hàng trăm nghìn liều vắc xin cho cộng đồngVNVC cam kết miễn phí hàng trăm nghìn liều vắc xin cho cộng đồng

Năm 2023, VNVC đặt mục tiêu tăng tỉ lệ bao phủ các loại vắc xin, đặc biệt là vắc xin cúm, dự kiến số lượng vắc xin tặng miễn phí cho cộng đồng đến hàng trăm nghìn liều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên