Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Bệnh viện không muốn trợ cấp suốt đời bệnh nhân bị cắt nhầm 2 thận

22/11/2017 15:20 GMT+7

TTO - Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ đề nghị hỗ trợ bà Hứa Cẩm Tú một lần là 200 triệu đồng, không muốn bồi thường hằng tháng 5,8 triệu đồng như bản án sơ thẩm xét xử.

Bệnh viện không muốn trợ cấp suốt đời bệnh nhân bị cắt nhầm 2 thận - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Hứa Cẩm Tú, người đứng bên trái) và luật sư Nguyễn Trường Thành (người đứng bên phải) đại diện Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ tại phiên tòa phúc thẩm sáng 22-11 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 22-11, TAND TP Cần Thơ đã xét xử phúc thẩm vụ án đòi bồi thường thiệt hại sức khỏe do bị "cắt nhầm" hai quả thận của bà Hứa Cẩm Tú (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Tại phiên xử sơ thẩm trước đó, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã tuyên buộc Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ phải bồi thường 302 triệu đồng cho bà Hứa Cẩm Tú, đồng thời bồi thường hằng tháng cho bà 5,8 triệu đồng kể từ tháng 7-2017 cho đến hết đời. 

Không đồng tình với bản án sơ thẩm trên, Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ kháng cáo.

Chỉ hỗ trợ một lần 200 triệu đồng

Tại phiên phúc thẩm sáng 22-11, luật sư Nguyễn Trường Thành (đại diện cho bệnh viện) đã giữ nguyên yêu cầu tòa phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng bản án này vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và nội dung tuyên trái pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích của Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ. 

Cũng tại phiên phúc thẩm, ông Thành nêu đề nghị của bệnh viện là thỏa thuận hỗ trợ một lần với tổng số tiền 150 triệu đồng, việc chữa trị của bà Tú tại bệnh viện sẽ được miễn phí hoàn toàn cho đến cuối đời, không còn phần bồi thường hằng tháng. 

Đại diện cho bà Tú là ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Tú) không đồng ý. Sau khi xin ý kiến bệnh viện, ông Thành đề nghị nâng mức hỗ trợ một lần lên 200 triệu đồng và điều kiện miễn phí khám, điều trị như trên nhưng ông Trí vẫn không đồng tình và đề nghị tòa xét xử.

Tại phần xét hỏi và tranh luận, ông Thành đề nghị hội đồng xét xử xem xét vì cho rằng đây là công việc của một bác sĩ đang cứu người có sai sót chuyên môn, hoàn toàn khác với việc cố ý gây thương tích cho người khác. 

Hơn nữa, do thận móng ngựa là loại hiếm gặp nên tại thời điểm chẩn đoán và phẫu thuật, bác sĩ chưa nhận định được. 

Hiện phía Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cũng đã hỗ trợ bà Tú với số tiền 482 triệu đồng. Do đó ông Thành đề nghị khi xét xử, tòa cần xem xét cả khía cạnh pháp lý lẫn đạo lý trong vụ việc này. 

Về phía nguyên đơn, ông Trí cũng trình bày hoàn cảnh khó khăn của gia đình bởi bà Tú không còn khả năng lao động, ông phải chăm sóc suốt ngày nên cũng không làm được gì để có thu nhập, vì vậy đề nghị vẫn trợ cấp hằng tháng như bản án sơ thẩm. 

Luật sư Lê Quang Vũ - người bào chữa miễn phí cho bà Tú - cũng cho rằng chi phí điều trị sau này cho bà Tú là rất lớn, đặc biệt là chi phí chống thải ghép thận, rất cần khoản trợ cấp hằng tháng vì hoàn cảnh của gia đình bà Tú khó khăn. Nếu không thì phải có một điều khoản để sau này bà Tú có thể khởi kiện về khoản trợ cấp này.

Sau khi nghe các bên tranh luận, hội đồng xét xử vào nghị án và sẽ tuyên án vào sáng 23-11.

Bệnh viện không muốn trợ cấp suốt đời bệnh nhân bị cắt nhầm 2 thận - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thiện Trí (phải) và luật sư Lê Quang Vũ hội ý tại phiên tòa phúc thẩm sáng 22-11 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Khám sỏi thận, bị cắt bỏ cả 2 quả thận

Như Tuổi Trẻ Onine đã thông tin, ngày 1-12-2011 bà Tú đến Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ để khám bệnh. Tại đây bà được bác sĩ Trần Văn Nguyên (trưởng khoa ngoại tiết niệu trực tiếp điều trị). 

Sau khi chụp CT, bốn ngày sau, bà Tú được chỉ định mổ nội soi với nội dung bị sỏi thận, ca phẫu thuật do bác sĩ Nguyên và êkíp thực hiện. 

Kết thúc ca mổ, bác sĩ Nguyên thông báo thành công và đưa bà Tú vào phòng chăm sóc đặc biệt và không được gặp người nhà. Tuy nhiên, sau đó bà Tú biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi, tiến hành siêu âm lại mới phát hiện bà Tú đã bị cắt bỏ hai quả thận. 

Gia đình bà Tú đã phản ứng và phía bệnh viện đã hỗ trợ tiền, chi phí điều trị cũng như đưa bà Tú đi ghép thận ở Bệnh viện đa khoa trung ương Huế. Sau đó bệnh viện ngưng hỗ trợ nên bà Tú khởi kiện đòi bồi thường như đã nêu trên.

CHÍ QUỐC - THÁI LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận