Bệnh viện K thêm 3 máy xạ trị, người bệnh đỡ xếp hàng giữa đêm

29/06/2019 18:37 GMT+7

TTO - Ông Trần Văn Thuấn, giám đốc Bệnh viện K, cho hay bệnh viện này vừa lắp đặt 3 máy xạ trị và một máy xạ phẫu, giải quyết tình trạng người bệnh phải đi xạ trị vào ban đêm.

Bệnh viện K thêm 3 máy xạ trị, người bệnh đỡ xếp hàng giữa đêm - Ảnh 1.

Khám sàng lọc ung thư tại Vĩnh Phúc ngày 29-6 - Ảnh: HÀ TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trong chuyến khám sàng lọc ung thư tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 29-6, ông Thuấn cho biết: trước đây Bệnh viện K chỉ có 6 máy xạ trị, sử dụng cho trên 300.000 lượt bệnh nhân/năm. Do số lượt sử dụng lớn mà máy ít ỏi, máy xạ trị phải sử dụng 22/24h mỗi ngày, bệnh nhân phải đi xạ trị cả vào ban đêm, gây bất bình lớn cho dư luận.

"Chúng tôi vừa lắp đăt thêm 3 máy xạ trị và 1 máy xạ phẫu, các máy mới này đang trong quá trình chạy thử, dự kiến sẽ sử dụng chính thức từ tháng 8 tới. Khi đó sẽ giải quyết cơ bản tình trạng người bệnh phải thức đêm để xạ trị"- ông Thuấn cam kết.

Ông Thuấn cũng cho biết: trước đây công suất giường bệnh của Bệnh viện K lên tới... trên 300%, nhiều khoa phòng đặc biệt quá tải. Nhưng gần đây, thống kê cho thấy công suất giường bệnh của bệnh viện chỉ còn 106%, tình trạng quá tải đã giảm rất nhiều và sắp tới sẽ giảm thêm.

"Chúng tôi đã có 42 bệnh viện vệ tinh, cả công và tư, trong đó các bệnh viện vệ tinh mới nhất sắp triển khai là Bệnh viện Lạc Việt ở Vĩnh Phúc và một bệnh viện ở Nghệ An"- ông Thuấn nói.

Theo thống kê năm 2018, Việt Nam ghi nhận trên 165.000 người mắc ung thư mới, trên 110.000 người tử vong do ung thư. Nhiều người bệnh ung thư đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, và đó là nguyên nhân số năm sống sau khi được phát hiện bệnh không dài.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận