03/02/2020 17:05 GMT+7

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân nhiễm corona

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bệnh viện Hỏa Thần Sơn đã tiếp nhận các bệnh nhân đầu tiên. Bệnh viện này có 4 loại phòng, với tổng cộng 1.000 giường bệnh, và được xây thần tốc trong vòng 10 ngày.

Lễ bàn giao bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn cùng cảnh trong và ngoài bệnh viện này - Video: Tân Hoa xã

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn vừa mới xây xong ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã đón các bệnh nhân đầu tiên lúc 10h sáng nay 3-2 (giờ địa phương).

Theo Tân Hoa xã, để xây dựng thần tốc Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, Trung Quốc đã sử dụng tới 7.000 người, trong đó có thợ hàn chì, thợ điện và nhiều chuyên gia. Bệnh viện được xây xong trong khoảng 10 ngày.

Bệnh viện tọa lạc trên diện tích 34.000m2. Khoảng một nửa số phòng của bệnh viện 2 tầng này là các phòng cách ly. Bệnh viện có 30 đơn vị chăm sóc tăng cường (ICU).

Có 4 khu vực bên trong Bệnh viện Hỏa Thần Sơn gồm: khu vực dành cho y tá, phòng bác sĩ, khu vực nhà vệ sinh, và phòng bệnh nhân.

Đặc biệt, bên trong phòng bệnh nhân, có một thiết bị mà theo phóng viên đài CGTN của Trung Quốc là không thường thấy: một chiếc hộp có hai đầu đều mở được. 

Từ phía bên kia, nhân viên y tế có thể mở chiếc hộp này và bỏ vào các dụng cụ y tế. Sau đó, các bác sĩ và y tá bên trong có thể mở hộp này để nhận dụng cụ y tế. Chiếc hộp giống như một "vùng đệm", giúp hạn chế lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế.

Hôm 2-2, Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã thị sát các cơ sở và trang thiết bị tại Bệnh viện Hỏa Thần Sơn. "Với sự ủng hộ của chính phủ và người dân, chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng trong cuộc chiến không khói súng này", bà Tôn nói.

Sau khi hoàn thành, Bệnh viện Hỏa Thần Sơn được bàn giao cho lực lượng quân y Trung Quốc quản lý và sử dụng. Tổng cộng 1.400 nhân viên quân y được giao trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện này.

Theo một cách lý giải, cái tên "Hỏa Thần Sơn" có liên quan tới nguyên tố "hỏa" (lửa) trong thuyết ngũ hành (hỏa, thủy, mộc, kim, thổ). Trong mối quan hệ tương khắc, hỏa khắc kim (lửa có thể làm tan chảy kim loại). 

Theo đông y, phổi lại mang yếu tố kim. Do đó, "Hỏa Thần Sơn" ngụ ý bệnh viện này sẽ tiêu diệt được chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi.

Để xây dựng nhanh chóng bệnh viện này, nhiều công nhân cho biết họ chỉ ngủ được tổng cộng 2 tiếng đồng hồ trong 3 ngày, phải làm việc xuyên ngày đêm. Riêng hệ thống cung cấp nước, họ lắp đặt trong 7 ngày.

"Tôi vui vì được đóng góp cho đất nước", một công nhân chia sẻ với đài CGTN. Phóng viên hỏi: "Chú có sợ bị lây chủng virus corona mới hay không?", ông đáp: "Sợ gì chứ! Tình hình nghiêm trọng, nhưng một khi trị xong, không cần lo sợ nữa".

Một số hình ảnh bên trong Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở thành phố Vũ Hán: 

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân nhiễm corona - Ảnh 2.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn có 1.000 giường bệnh - Ảnh: Nhân Dân Nhật báo

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân nhiễm corona - Ảnh 3.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn được xây theo mô hình bệnh viện Tiểu Thang Sơn xây ở Bắc Kinh trong vụ bùng phát dịch SARS hồi năm 2003 - Ảnh: Nhân Dân Nhật báo

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân nhiễm corona - Ảnh 4.

Khu vực đi vệ sinh và rửa tay - Ảnh: Nhân Dân Nhật báo

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân nhiễm corona - Ảnh 5.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn đã đón các bệnh nhân đầu tiên trong ngày 3-2. Số liệu cập nhật ngày 3-2 cho thấy có ít nhất 361 người chết và hơn 17.000 ca nhiễm virus corona chủng mới ở Trung Quốc - Ảnh: Nhân Dân Nhật báo

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân nhiễm corona - Ảnh 6.

Theo phóng viên Đài CGTN, đây là một thiết bị không thường thấy trong phòng bệnh nhân. Từ phía bên kia, nhân viên y tế có thể mở chiếc hộp này và bỏ vào các dụng cụ y tế. Sau đó, các bác sĩ và y tá bên trong có thể mở hộp này để nhận dụng cụ y tế. Chiếc hộp giống như một "vùng đệm", giúp hạn chế lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế - Ảnh: Nhân Dân Nhật báo

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã tiếp nhận bệnh nhân nhiễm corona - Ảnh 7.

Ngoài Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, Trung Quốc đang xây bệnh viện thứ hai ở Vũ Hán là Lôi Thần Sơn với 1.500 giường bệnh - Ảnh: Nhân Dân Nhật báo

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày

TTO - Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã hoàn tất việc xây dựng và sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân ngày mai 3-2, tức chỉ sau 10 ngày khởi công. Bệnh viện dã chiến thứ hai ở Vũ Hán sẽ đi vào hoạt động 4 ngày sau đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên