Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đưa vào hoạt động phòng khám suy tim

13/07/2022 17:07 GMT+7

TTO - Ngày 13-7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đã đưa vào hoạt động phòng khám suy tim tại lầu 1 khoa khám bệnh, với mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong, giảm tỉ lệ tái nhập viện và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh suy tim.

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đưa vào hoạt động phòng khám suy tim - Ảnh 1.

BS CKII Lý Văn Chiêu - phó giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - thăm khám và điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

BS CKII Lý Văn Chiêu - phó giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho biết suy tim là một hội chứng lâm sàng phức tạp, là hậu quả sau cùng của nhiều bệnh lý tim mạch - chuyển hóa: tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, bệnh cơ tim….

Sự ra đời của phòng khám suy tim với các chức năng: Phát hiện các bệnh nhân nguy cơ mắc suy tim và tiền suy tim nhằm phòng ngừa nguyên phát; tư vấn và giáo dục bệnh nhân, đem lại kiến thức cơ bản và nâng cao hiểu biết về bệnh suy tim; tối ưu hóa điều trị bệnh nhân suy tim cho đội ngũ y bác sĩ; phát hiện và chuẩn bị cho các bệnh nhân suy tim giai đoạn tiến triển được tiếp cận điều trị: chăm sóc giảm nhẹ, ghép tim, thiết bị cơ học hỗ trợ tim…

Bác sĩ Chiêu cho biết thêm hiện nay, với sự ảnh hưởng của nhiều lối sống trong nền kinh tế thị trường, số lượng bệnh nhân mắc bệnh suy tim không ngừng gia tăng.

Uớc tính, tỉ lệ mắc bệnh suy tim hiện tại trên toàn cầu là 2,4% dân số - khoảng 200 triệu dân. Theo một báo cáo từ năm 2010, chi phí điều trị dành cho bệnh nhân suy tim vào khoảng 108 tỉ USD (60% chi phí trong đó là do nằm viện).

Số lượng bệnh nhân liên tục tăng, tỉ lệ tử vong cao: 10 - 15% sau 1 tháng, 20 - 30% sau 1 năm và 40 - 50% sau 5 năm chẩn đoán (cao hơn nhiều so với bệnh lý ung thư thường gặp như ung thư vú là 10%; ung thư máu là 30%; ung thư đại trực tràng là 34% sau 5 năm chẩn đoán).

Muốn giảm 42% chết vì suy tim, cứ ngủ thẳng một mạch! Muốn giảm 42% chết vì suy tim, cứ ngủ thẳng một mạch!

Thói quen ngủ chất lượng cao, lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận