Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Tin vui cho người suy tim: Ca đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái

01/12/2021 17:24 GMT+7

TTO - Ngày 1-12, Bệnh viện Thống Nhất cho biết đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo nhịp tim từ bó his trái. Đây là một kỹ thuật khó thực hiện và là ca đầu tiên thực hiện thành công tại Việt Nam, khắc phục được tình trạng suy tim ở người bệnh.

Tin vui cho người suy tim: Ca đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái - Ảnh 1.

Các bác sĩ tạo nhịp tim từ bó his trái, một kỹ thuật khó trên thế giới - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS.BS Trương Quang Khanh - trưởng khoa nhịp tim Bệnh viện Thống Nhất - là người thực hiện thành công kỹ thuật này.

Theo bác sĩ Khanh, nhịp tim bình thường được tạo ra bởi nút xoang. Khi nút xoang bị suy hoặc nhịp của nút xoang không tới được các buồng tim để khởi động sự co bóp thì cần được chỉ định cấy máy tạo nhịp tim.

Tuy nhiên, sau 5-10 năm đặt máy, bệnh nhân dễ bị biến chứng suy tim mà không có phương án nào cải thiện tốt hơn.

Tin vui cho người suy tim: Ca đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái - Ảnh 2.

Hệ thống dẫn truyền trong tim - Ảnh: vientimmach.vn

Với những bất cập như vậy, bác sĩ Khanh đã áp dụng kỹ thuật của thế giới thực hiện được việc tạo nhịp từ nhánh bó his trái, đây là kỹ thuật mới, tiên tiến giúp cho quả tim tự phát nhịp được từ các bộ phận, các thành phần của quả tim hoàn toàn tự nhiên, khắc phục được tình trạng suy tim sau này.

Tin vui cho người suy tim: Ca đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái - Ảnh 3.

Bệnh nhân được áp dụng thành công kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch là rất lớn, trong đó bao gồm các bệnh lý liên quan đến nhịp tim. Hiện nay trên thế giới, một số bệnh viện tại các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang triển khai thực hiện kỹ thuật nhịp tim từ bó his trái này.

Vì vậy, với việc áp dụng thành công phương pháp tạo nhịp tim từ bó his trái này góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành tim mạch Việt Nam, và mang lại hiệu quả điều trị ngày càng cao cho bệnh nhân.

Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột tự thân

Cùng ngày, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lần đầu tiên ở Việt Nam: tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột trên nội soi cho một bệnh nhân nữ không có âm đạo.

Đây là một kỹ thuật khó, yêu cầu sự phối hợp của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong xác định giới tính, trang thiết bị hiện đại nên mới chỉ thực hiện được ở một số ít trung tâm lớn trên thế giới và khu vực.

Bệnh nhân là N.T.T, 29 tuổi, quê Lạng Sơn, sinh ra đã không có âm đạo do mắc phải hội chứng không nhạy cảm androgen. Để khắc phục nhược điểm của các phương pháp tạo hình âm đạo cũ, các bác sĩ Trung tâm phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phối hợp với các chuyên gia phẫu thuật nội soi tiêu hóa của bệnh viện lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình âm đạo mới bằng chính một đoạn ruột của người bệnh bằng kỹ thuật nội soi.

T.HÀ

Đặt máy tạo nhịp tim, kịp thời phẫu thuật cứu mẹ con sản phụ Đặt máy tạo nhịp tim, kịp thời phẫu thuật cứu mẹ con sản phụ

TTO - Ngày 15-1, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy thai cho một sản phụ bị rối loạn nhịp tim chậm nặng.THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận