Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 2 bệnh nhân

01/11/2019 09:19 GMT+7

TTO - Sáng 31-10, lần đầu tiên Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 2 bệnh nhân.

Đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 2 bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 2 bệnh nhân - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Đây là kỹ thuật mới được các bác sĩ thực hiện dưới sự hỗ trợ của êkip phẫu thuật đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Hai bệnh nhân Nguyễn Văn Em (54 tuổi) và Huỳnh Thị Màng (65 tuổi) cùng ngụ Bến Tre, nhập viện trong tình trạng nhịp tim chậm, chóng mặt, nặng ngực. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, cả 2 bệnh nhân được chẩn đoán bệnh rối loạn nhịp tim chậm.

Phó trưởng khoa điều trị rối loạn nhịp tim, Bệnh viện Chợ Rẫy Kiều Ngọc Dũng cho biết cả 2 ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Theo BS Kiều Ngọc Dũng, bệnh rối loạn nhịp tim chậm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột tử, đột quỵ nghiêm trọng.

Nếu Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu có thể tự thực hiện được thì sẽ rút ngắn thời gian chờ điều trị của bệnh nhân cũng như giảm được số lượng bệnh nhân đột tử, đột quỵ do rối loạn nhịp tim chậm trên địa bàn tỉnh.

Kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một kỹ thuật trong đề án Bệnh viện vệ tinh tim mạch can thiệp được Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu thực hiện năm 2016-2020.

Dự kiến, sau khi 2 bác sĩ của bệnh viện (có tham gia đề án) thực hiện thành công 100 ca đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn (dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy) thì Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ tiến hành phẫu thuật độc lập cho người bệnh.

​Cấy máy tạo nhịp tim 2 buồng cho bệnh nhân ​Cấy máy tạo nhịp tim 2 buồng cho bệnh nhân

TTO - Đây là ca bệnh đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện Q.Thủ Đức, TP.HCM thực hiện ngày 23-3 thành công cho bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim chậm.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận