Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Đặt máy tạo nhịp tim, kịp thời phẫu thuật cứu mẹ con sản phụ

15/01/2020 18:24 GMT+7

TTO - Ngày 15-1, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy thai cho một sản phụ bị rối loạn nhịp tim chậm nặng.

Đặt máy tạo nhịp tim, kịp thời phẫu thuật cứu mẹ con sản phụ - Ảnh 1.

Hiện sức khỏe của sản phụ đã ổn định, nhịp tim 60 lần/phút - Ảnh: T.LŨY

Sản phụ Nguyễn Thị Thúy A. (25 tuổi, ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được một bệnh viện chuyển đến cấp cứu do thai 39 tuần, chuyển dạ sớm, có kèm bệnh lý block nhĩ thất độ 3, nhịp tim chậm 40-48 lần/phút (bình thường khoảng 60-80 lần/phút).

Qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, các bác sĩ nhận định sản phụ chuyển dạ sanh có dịch ối lẫn phân xu, chỉ định mổ cấp cứu lấy thai trên nền bệnh lý rối loạn nhịp chậm nặng. Tuy nhiên hội chẩn cấp bệnh viện, các bác sĩ nhận định trường hợp này cần đặt máy tạo nhịp tạm thời trước để đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật lấy thai.

Theo bác sĩ Thân Hoàng Minh - khoa nội tim mạch - khớp, tình trạng block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong các rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số cung cấp máu đến các cơ quan khác, rất dễ dẫn đến ngất và tử vong. Vì vậy không đảm bảo an toàn cho cuộc mổ lấy thai, đặt máy tạo nhịp tim là một lựa chọn điều trị tối ưu.

Êkip đã đặt máy tạo nhịp tạm thời cho sản phụ trước, nhịp tim tăng lên 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật. Ngay sau đủ điều kiện sức khỏe, một êkip khác đã phẫu thuật lấy thai cho sản phụ, một bé trai cân nặng 2,6kg chào đời.

Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, nhịp tim ổn định 60 lần/phút.

Theo các bác sĩ, block nhĩ thất độ 3 là một dạng rối loạn nhịp hiếm gặp, đặc biệt khởi phát trong thai kỳ lại càng hiếm gặp. Theo nhiều nghiên cứu, việc này có thể liên quan đến các bất thường bẩm sinh về tim, nhồi máu cơ tim cấp, bệnh cơ tim, thuốc hoặc các rối loạn chuyển hóa hay rối loạn miễn dịch.

Triệu chứng lâm sàng thường gặp như mệt mỏi, nặng đầu, đau đầu, đánh trống ngực, khó thở và ngất; nếu có thai có thể bị sẩy thai, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh, tăng nguy cơ tử vong khi chuyển dạ.

Sản phụ Sản phụ 'sinh thuận tự nhiên' phải đi cấp cứu nhưng... không cho bác sĩ làm gì cả

TTO - Đưa sản phụ đi viện nhưng gia đình không cho bác sĩ tiêm vắcxin uốn ván, viêm gan cho em bé, không cho khâu vết rách của mẹ, không đồng ý dùng thuốc cho mẹ…

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận