Bệnh viện Chợ Rẫy mổ mở ngực không cần mở xương ức

15/12/2020 20:39 GMT+7

TTO - Ngày 15-12, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa thực hiện thành công kỹ thuật mở ngực phải tối thiểu, không cần mở xương ức. Đây là một kỹ thuật khó hiện tại Việt Nam vẫn chưa thực hiện được.

Bệnh viện Chợ Rẫy mổ mở ngực không cần mở xương ức - Ảnh 1.

Hai bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật mở ngực không cần mở xương ức đã phục hồi sức khỏe và xuất viện - Ảnh: THU HIẾN

Theo đó, hai bệnh nhân thực hiện kỹ thuật này là ông N.V.T. (67 tuổi, Cần Thơ) và bà N.T.N. (66 tuổi, Long An), cả hai đều được chẩn đoán hẹp nặng van động mạch chủ, phình động mạch chủ ngực. Riêng bà N. có thêm chứng hẹp van động mạch chủ 3 mảnh.

Hiện tại, sau hơn một tháng phẫu thuật, sức khỏe hai bệnh nhân đã ổn định, đã xuất viện, đi đứng, ăn uống bình thường.

PGS.TS Trần Quyết Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - cho biết hiện nay ngành phẫu thuật tim đang hướng tới việc phẫu thuật ít xâm lấn. Trong tương lai có thể dùng robot để thực hiện những kỹ thuật khó.

"Kỹ thuật này sử dụng đường mổ nhỏ, ít xâm lấn ở đường mổ bên phải để triển khai một kỹ thuật khó bậc nhất trong tim mạch là thay quai động mạch chủ. Kỹ thuật viên phẫu thuật làm sao vừa phải bảo vệ tim vừa phải bảo vệ não trong quá trình phẫu thuật.

Tuy nhiên, các phương pháp hướng tới sự giảm đau, ít xâm lấn cho bệnh nhân thì áp lực lên các bác sĩ càng lớn. Thao tác khó khăn hơn, hạn chế hơn nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Chúng tôi thực hiện kỹ thuật này trong phòng mổ nhỏ, các trang thiết bị chưa đáp ứng được đầy đủ", bác sĩ Tiến cho biết.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thái An - trưởng khoa hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết trước đây đường mổ kinh điển là cưa xương ức, bệnh nhân chịu nhiều đau đớn. Với kỹ thuật mới này, cùng với sự hỗ trợ của nội soi, việc thay van động mạch chủ được thực hiện thông qua một lỗ mổ nhỏ. 

Điều này giúp bệnh nhân ít đau, ít chảy máu, lành vết thương nhanh hơn. BHYT vẫn chi trả cho kỹ thuật mới nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.

Để thực hiện kỹ thuật này, đòi hỏi bác sĩ phải có quá trình rèn luyện, học tập và được trang bị các trang thiết bị đầy đủ.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục mở rộng và triển khai kỹ thuật mở ngực phải tối thiểu, không cần mở xương ức để giảm bớt đau đớn và gánh nặng cho bệnh nhân.

Chạy bộ để lấy tiền phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo Chạy bộ để lấy tiền phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo

TTO- Khoảng 1.500 VĐV sẽ tham dự Giải chạy Viettel Fastest diễn ra tại bờ hồ Hoàn Kiếm vào ngày 4-10 tới. Toàn bộ số tiền thu từ bán vé giải chạy, dự kiến là 450 triệu đồng sẽ được dành để phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận