06/05/2022 15:02 GMT+7

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định 'đã có đủ thuốc chống thải ghép'

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - “Đến giờ phút này, chúng tôi đã giải quyết được tình trạng thiếu thuốc chống thải ghép và từ nay về sau sẽ đủ thuốc cho người bệnh có BHYT” - bác sĩ Phạm Thanh Việt - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Chợ Rẫy) - khẳng định ngày 6-5.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đã có đủ thuốc chống thải ghép - Ảnh 1.

Gia cảnh khó khăn, không đủ tiền mua thuốc cho một lần; một nam bệnh nhân đang ghép thận ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phải mua 2 lần thuốc, với tổng chi phí gần 11 triệu đồng - Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Theo bác sĩ Việt, ngay khi xảy ra tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) với người ghép thận, giám đốc bệnh viện đã xác định đây là tình trạng khẩn cấp. Theo đó, ban giám đốc đã triệu tập Hội đồng khoa học kỹ thuật, Hội đồng thuốc điều trị, hệ thống đấu thầu và các bộ phận liên quan nhằm tìm phương án giải quyết để có thuốc sớm nhất.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã mua vượt 20% với một trong số các loại thuốc bị thiếu, 4 loại còn lại được tổ chức mua sắm theo hình thức chỉ định thầu. Sau đó, tiến hành đấu thầu rộng rãi theo quy định.

"Đến giờ phút này, chúng tôi đã giải quyết được tình trạng thiếu thuốc chống thải ghép và có đủ thuốc cho bệnh nhân ghép thận tham gia BHYT. Từ nay về sau sẽ đủ thuốc cho người bệnh BHYT" - bác sĩ Việt khẳng định.

Ngoài ra, với những bệnh nhân đã phải mua thuốc bên ngoài với chi phí rất cao, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản gửi cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm có hướng giải quyết quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Đồng thời, phòng công tác xã hội sẽ hỗ trợ chi phí đối với người ghép thận là bệnh nhân nghèo hoặc cận nghèo trong thời gian bệnh viện hết thuốc.

Giải thích thêm về nguyên nhân của việc thiếu thuốc thải ghép cho người ghép thận, bác sĩ Phạm Thanh Việt khẳng định, việc mua sắm thuốc trong cơ sở y tế công lập phải thực hiện theo các hình thức đấu thầu đúng quy định.

Và thỉnh thoảng vẫn có xảy ra một số trường hợp khách quan dẫn đến thuốc không trúng thầu như không có đơn vị tham gia đấu thầu, đấu thầu không đạt do hồ sơ hoặc vượt giá… Điều này khiến bệnh viện không thể cung ứng được thuốc theo quy định và người bệnh BHYT phải đi mua bên ngoài.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online phản ánh nhiều bệnh nhân ghép thận đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông báo từ bệnh viện đang thiếu nhiều loại thuốc chống thải ghép và yêu cầu bệnh nhân ghép thận "tự túc" mua bên ngoài với giá đắt đỏ, trong khi các loại thuốc đều nằm trong danh mục BHYT thanh toán, chi trả.

Chẳng hạn giá loại thuốc Advagraf 0,5mg là 37.000 đồng/viên; 1mg là 55.000 đồng/viên; 5mg là 254.000 đồng/viên; thuốc Prograf 1mg là 55.000 đồng/viên. Nhiều bệnh nhân ghép thận, đặc biệt  người có hoàn cảnh khó khăn phải chật vật, bấm bụng chi số tiền lớn để mua thuốc bên ngoài về uống.

Ngay sau khi xảy ra sự cố thiếu thuốc, Bộ Y tế thông tin việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài là sự việc "không mong muốn". Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia khẩn trương đấu thầu thuốc cấp quốc gia.

Trong khi đó, đại diện BHXH Việt Nam lại cho rằng việc thiếu thuốc là do chậm đấu thầu mua thuốc và là 'trách nhiệm' của cơ sở khám chữa bệnh...

"Ai cũng đúng quy định thì rất thương cho người bệnh"

Theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, trước năm 2018, cơ quan BHXH có chính sách thanh toán lại trực tiếp cho người bệnh. Sau đó thay đổi theo hướng bệnh viện thanh toán cho người bệnh và BHXH thanh toán lại với bệnh viện.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay cơ quan bảo hiểm không còn áp dụng chính sách này. "Các bên thực hiện đều đúng quy định, nhưng đúng quy định hết thì cũng rất thương cho người bệnh vì đây là quyền lợi chính đáng của họ" - bác sĩ Việt chia sẻ.

Bộ Y tế: Chợ Rẫy thiếu thuốc là việc không mong muốn, khẩn trương đấu thầu thuốc cấp quốc gia Bộ Y tế: Chợ Rẫy thiếu thuốc là việc không mong muốn, khẩn trương đấu thầu thuốc cấp quốc gia

TTO - Bộ Y tế chính thức thông tin việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép. Bộ này đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia khẩn trương đấu thầu thuốc cấp quốc gia.


HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên