23/07/2020 20:26 GMT+7

Bệnh viện Chợ Rẫy ghép gan không cần hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cho biết đã thực hiện ca ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp, rơi vào hôn mê. Đây là ca ghép gan đầu tiên do Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực hiện trong mùa dịch COVID-19 mà không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài.

Bệnh viện Chợ Rẫy ghép gan không cần hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài - Ảnh 1.

TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí - phó khoa ngoại gan mật tủy Bệnh viện Chợ Rẫy - cùng bệnh nhân N.M.H. - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 23-7, tái khám sau 1 tuần xuất viện, bệnh nhân N.M.H., người được ghép gan từ người cho sống trong mùa dịch COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ vì những nỗ lực để ghép gan thành công cho bệnh nhân trong mùa dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng bị suy gan cấp đã điều trị một thời gian ở bệnh viện khác. 

Sau 48 giờ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nặng, bệnh nhân rơi vào hôn mê cần phải lọc máu, thay huyết tương đồng thời có chỉ định ghép gan khẩn cấp.

Hai ngày sau đó, trước các kết quả xét nghiệm về mức độ tương thích của lá gan người hiến, bệnh nhân đã được ghép gan từ chính người thân của mình. Đây là ca ghép gan đầu tiên do Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực hiện trong mùa dịch COVID-19 mà không có sự hỗ trợ từ các chuyên gia nước ngoài.

Trước đó, gia đình ông Võ Quang Hùng (bệnh nhân đầu tiên được ghép gan từ người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy) cũng đã đến thăm và cảm ơn bệnh viện vì đã thực hiện thành công ca ghép gan cho ông vào 5 năm trước. 

Khi ông Hùng ung thư gan và có chỉ định ghép gan, con gái của ông Hùng đã tiến hành các xét nghiệm để hiến tặng gan cho cha.

Tuy nhiên, một tuần trước ghép, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin có 1 bệnh nhân bị tai nạn chết não và gia đình bệnh nhân đồng ý hiến tạng cứu người.

 Ông Võ Quang Hùng đã được ghép gan từ quà tặng của bệnh nhân này. Sau 5 năm được ghép gan, sức khỏe ông Hùng đã có nhiều ổn định, các chức năng gan hồi phục và có thể sinh hoạt như người bình thường.

Bệnh viện Chợ Rẫy ghép gan không cần hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài - Ảnh 2.

Ông Võ Quang Hùng đến cảm ơn các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép gan cho mình - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Như vậy tính đến nay, sau gần 8 năm ghép gan, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện cho ghép gan cho 28 trường hợp, trong đó có 6 ca ghép gan từ người cho chết não.

Ca ghép gan xuyên đêm ở TP.HCM nhờ một Ca ghép gan xuyên đêm ở TP.HCM nhờ một 'mầm sống từ Hà Nội'

TTO - Cách đây 1h đồng hồ, các bác sĩ ở TP.HCM đã thực hiện xong một ca ghép gan xuyên đêm, nhờ hai lá gan được vận chuyển từ Hà Nội tối qua 18-5. Người hiến gan là một phụ nữ, chị hiến gan sau một tháng cùng các y bác sĩ giành giật với sự sống.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên