09/03/2024 20:41 GMT+7

Bệnh viện cảnh báo bài đăng giả mạo kêu gọi giúp bệnh nhân nghèo

Hàng loạt trang Facebook, hội nhóm ở Đà Nẵng đang chia sẻ thông tin kêu gọi giúp đỡ một bệnh nhân là sinh viên nghèo gặp tai nạn thương tâm.

Hàng loạt bài đăng và chia sẻ kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn - Ảnh chụp màn hình

Hàng loạt bài đăng và chia sẻ kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn - Ảnh chụp màn hình

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội ở Đà Nẵng xuất hiện hàng loạt bài đăng và chia sẻ với nội dung kêu gọi giúp đỡ một sinh viên quê Quảng Ngãi đang học ở Đà Nẵng.

Bài đăng mô tả sinh viên này đang trên đường về quê thăm người cha mắc ung thư giai đoạn cuối thì gặp tai nạn thương tâm.

Hiện bệnh nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng và không có kinh phí chữa trị.

Đính kèm bên dưới là số tài khoản nhận giúp đỡ và hình ảnh chụp một bệnh nhân (được cho là sinh viên gặp nạn) cùng người đàn ông cho là bố của sinh viên trên.

Bên dưới các bài đăng và bài chia sẻ, có nhiều tài khoản ảo vào "bình luận mồi" đã chuyển khoản giúp đỡ. Nhiều người cũng bình luận tỏ ý muốn giúp đỡ.

Bài đăng này được chia sẻ nhanh chóng khắp các hội nhóm.

Hình ảnh được sử dụng trong bài đăng kêu gọi là giả mạo - Ảnh: Đ.N. chụp lại

Hình ảnh được sử dụng trong bài đăng kêu gọi là giả mạo - Ảnh: Đ.N. chụp lại

Tối 9-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đình Quốc - phó trưởng Phòng công tác xã hội Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết thông tin đang được chia sẻ trên mạng xã hội về hoàn cảnh bệnh nhân như trên là không có thật.

Ông Quốc cho biết cuối năm 2023, cũng bài đăng và hình ảnh, nội dung về hoàn cảnh kêu gọi tương tự đã được các đối tượng chia sẻ trên mạng xã hội.

Có rất nhiều cuộc gọi đến Phòng công tác xã hội để xác minh. Qua xác minh không có trường hợp người bệnh nào như mô tả. Trang Facebook Phòng công tác xã hội bệnh viện này đã đăng bài cảnh báo để mọi người tránh bị lợi dụng.

Tháng 12-2023, Phòng công tác xã hội Bệnh viện Đà Nẵng đã cảnh báo người dân về chiêu thức lừa đảo này - Ảnh: chụp màn hình

Tháng 12-2023, Phòng công tác xã hội Bệnh viện Đà Nẵng đã cảnh báo người dân về chiêu thức lừa đảo này - Ảnh: chụp màn hình

"Chúng tôi cũng đã đấu tranh ngay dưới các bài đăng này để mọi người cảnh giác. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đà Nẵng lưu ý đến người dân, trước khi muốn giúp đỡ một bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nào, hãy liên hệ đến phòng công tác xã hội nơi được cho là có hoàn cảnh trên.

Các phòng công tác xã hội sẽ có chức năng xác minh hoàn cảnh, chi phí điều trị và kết nối nhà hảo tâm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn", ông Quốc nói.

Cẩn thận chiêu giả mạo văn phòng luật sư và cơ quan công an để lừa đảoCẩn thận chiêu giả mạo văn phòng luật sư và cơ quan công an để lừa đảo

Lợi dụng tình trạng nhiều người dân tìm kiếm các hình thức trợ giúp, tư vấn pháp lý, những kẻ lừa đảo đã lập ra nhiều trang web, tài khoản mạng xã hội mạo danh văn phòng luật sư, cơ quan công an để giăng bẫy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên