Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

'Bệnh viêm phổi lạ nguy hiểm hơn COVID-19' ở Kazakhstan là 'tin giả'?

10/07/2020 15:31 GMT+7

TTO - Kazakhstan ngày 10-7 bác bỏ một cảnh báo của Đại sứ quán Trung Quốc cho công dân nước này về "bệnh viêm phổi lạ" còn nguy hiểm hơn bệnh COVID-19, đang hoành hành tại quốc gia Trung Á này.

Bệnh viêm phổi lạ nguy hiểm hơn COVID-19 ở Kazakhstan là tin giả? - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc thông báo bệnh viêm phổi tại Kazakhstan đã giết 1.772 người trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Y tế Kazakhstan sáng 10-7 gắn mác cho các bài báo đăng trên báo chí Trung Quốc, dựa trên thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc, là "tin giả".

"Thông tin được công bố bởi một số phương tiện truyền thông Trung Quốc liên quan đến một loại viêm phổi mới ở Kazakhstan là không chính xác" - bộ này thông tin.

Bộ khẳng định các bệnh viêm phổi liên quan đến virus, nấm và vi khuẩn, bao gồm các ca chưa rõ nguyên nhân, của nước này đều phù hợp với mô tả và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tức không có bệnh viêm phổi nào lạ như truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Trước đó, thông báo tối muộn ngày 9-7 trên tài khoản WeChat chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết có "sự gia tăng đáng kể" các trường hợp viêm phổi tăng vọt từ giữa tháng 6 tại các tỉnh Atyrau, Aktobe và thành phố Shymkent của Kazakhstan.

Theo thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc, bệnh viêm phổi lạ ở Kazakhstan khiến 1.772 người chết trong nửa đầu năm nay, bao gồm 630 người chết trong tháng 6 vừa qua, bao gồm cả công dân Trung Quốc.

"Tỉ lệ tử vong vì bệnh viêm phổi này cao hơn nhiều so với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19)" - đại sứ quán thông tin.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng lưu ý việc Bộ Y tế và các viện y tế khác ở Kazakhstan đang "nghiên cứu so sánh" đối với virus gây viêm phổi lạ này nhưng vẫn chưa thể đưa ra kết luận, khuyến cáo công dân Trung Quốc tại Kazakhstan tăng cường các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

Tuy nhiên, Kazakhstan chỉ gọi đây là bệnh viêm phổi. Đầu tuần này, Hãng thông tấn Kazinform đưa tin số ca viêm phổi của nước này "tăng 2,2 lần trong tháng 6 so với cùng kỳ năm 2019".

Tuần này, Kazakhstan cũng vừa ban hành lệnh phong tỏa thứ hai để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan rộng.

Cho đến nay, đất nước Trung Á này đã có gần 55.000 người nhiễm COVID-19, bao gồm 264 người chết vì căn bệnh này, theo Hãng tin Reuters.

Hơn 30 triệu lao động ảnh hưởng dịch COVID-19, thất nghiệp tăng Hơn 30 triệu lao động ảnh hưởng dịch COVID-19, thất nghiệp tăng

TTO - Trong 51,8 triệu lao động có việc làm trong quý 2 năm nay, có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch bệnh, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước gia tăng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận