Bệnh sởi gây tác dụng phụ nguy hiểm: Xoá bộ nhớ miễn dịch

01/11/2019 21:43 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học vừa phát hiện một tác dụng phụ nguy hiểm khi mắc bệnh sởi là virus sởi xoá bộ nhớ của hệ miễn dịch. Tác dụng phụ này sẽ làm người bệnh dễ bị mắc bệnh khác hơn. Hiện tượng này còn gọi là chứng quên miễn dịch.

Theo tạp chí Science, virus sởi xóa bộ nhớ của hệ miễn dịch, phá hủy trung bình khoảng 40 loại kháng thể giúp cơ thể chống lại các loại virus và vi khuẩn.

Điều này đồng nghĩa là khi mắc bệnh sởi, bệnh nhân trở nên mẫn cảm và dễ mắc các bệnh khác như viêm phổi, cúm, và nhiễm trùng da. Tình trạng ức chế hệ miễn dịch này có thể kéo dài trong nhiều năm.

Phát hiện này lý giải tại sao đa số những trường hợp tử vong và bị biến chứng do nhiễm trùng bệnh nhân mắc phải sau khi bị sởi.

Sởi không chỉ phá hủy chức năng của hệ miễn dịch khi trẻ bị mắc bệnh mà còn ngăn chặn khả năng phòng ngừa chống lại bệnh nhiễm bệnh sau đó.

Năm 2017, 6.7 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh sởi , trong đó 110.000 bệnh nhân bị tử vong.

Bệnh sởi - đáng lo nhất là biến chứng Bệnh sởi - đáng lo nhất là biến chứng

TTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, dịch sởi bùng phát và có diễn biến phức tạp trên thế giới và ở cả Việt Nam. Sởi có thể dẫn đến những biến chứng nặng như mù, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, dễ bị bệnh và nguy cơ tử vong cao.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận