Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Dịch sởi bùng phát, dân New York phải đi chích ngừa hoặc bị phạt

09/04/2019 23:10 GMT+7

TTO - Thị trưởng thành phố New York của Mỹ ngày 9-4 yêu cầu: tất cả người dân chưa được tiêm vắcxin sởi sinh sống tại một số khu vực có xuất hiện dịch sởi của quận Brooklyn phải lập tức đi chích ngừa nếu không muốn đóng phạt.

Dịch sởi bùng phát, dân New York phải đi chích ngừa hoặc bị phạt - Ảnh 1.

Vắcxin '3 trong 1' có khả năng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella - Ảnh minh họa: REUTERS

Thị trưởng Bill de Blasio cùng ngày cũng ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế tại những khu vực bùng phát dịch sởi trong thành phố, Hãng tin Reuters đưa tin.

Cán bộ Sở Y tế thành phố New York sẽ chịu trách nhiệm rà soát lịch sử tiêm ngừa của những công dân từng tiếp xúc với người mắc bệnh sởi trong khu vực và yêu cầu những người này lập tức tiêm vắcxin "3 trong 1" (ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella).

Những ai không chấp hành mà không đưa ra được bằng chứng cho thấy bản thân miễn nhiễm với bệnh sởi sẽ đối diện mức phạt hành chính lên tới 1.000 USD, theo Reuters.

Đã có gần 300 người mắc bệnh sởi ở thành phố New York tính từ tháng 10-2018 đến nay, chủ yếu tập trung ở khu vực sinh sống của cộng đồng người Do Thái tại Brooklyn, thị trưởng Blasio cho biết trong cuộc họp báo ngày 9-4.

Đây được xem là dịch sởi lớn nhất từng được ghi nhận ở New York kể từ năm 1991. Năm 2017, chỉ có 2 trường hợp mắc bệnh sởi được ghi nhận ở thành phố này.

Ông Blasio cho biết dịch sởi lần này "rất rất đáng lo ngại" và cần phải có biện pháp ứng phó "ngay lập tức".

Sởi là bệnh lây lan rất nhanh và có thể gây chết người. Tuy nhiên, hiện chưa ghi nhận trường hợp tử vong do sởi ở New York, nhà chức trách thành phố thông tin.

Không chỉ có New York, nhiều khu vực khác ở Mỹ cũng đang ghi nhận sự trở lại của bệnh sởi.

Từ đầu năm 2019 đã có 465 ca mắc bệnh sởi được ghi nhận trên toàn nước Mỹ, theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh Hoa Kỳ.

WHO: Không tiêm vắc-xin là một trong 10 nguy cơ sức khoẻ toàn cầu WHO: Không tiêm vắcxin là một trong 10 nguy cơ sức khỏe toàn cầu

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra danh sách cảnh báo 10 nguy cơ sức khỏe toàn cầu của nhân loại, trong đó có siêu khuẩn kháng thuốc, việc phản đối tiêm vắcxin và bệnh HIV.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận