Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Bệnh nhân COVID-19 ở Thủ Đức có biến chủng Ấn Độ đang gây dịch tại phía Bắc

19/05/2021 17:23 GMT+7

TTO - Biến chủng Ấn Độ này hiện đang được coi là biến chủng lây lan bệnh COVID-19 nhanh nhất. Tại Việt Nam có nhiều biến chủng COVID-19.

Bệnh nhân COVID-19 ở Thủ Đức có biến chủng Ấn Độ đang gây dịch tại phía Bắc - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại một chung cư ở Thủ Đức - Ảnh: THU HIẾN

Kết quả giải trình tự gene cho thấy bệnh nhân 4514 nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Ấn Độ B.1.617.2., Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa cho biết.

Theo thông tin báo cáo, nhóm nghiên cứu COVID-19 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, từ mẫu bệnh phẩm ngày 18-5 của bệnh nhân 4514 đã thu nhận được 1 bộ gene SARS-CoV-2 từ 1 mẫu RNA đưa vào phân tích. 

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy bộ gene thu được thuộc biến chủng B.1.617.2. 

Kết quả xác định đột biến bằng COV-GLUE cũng cho thấy bộ gene mang 6 đột biến thay đổi aminoacid tiêu biểu và một đột biến đứt đoạn trên vùng protein gai của biến chủng B.1.617.2.

Qua đó, kết luận bệnh nhân 4514 nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Ấn Độ B.1.617.2, cùng chủng đang lưu hành hiện nay tại các tỉnh phía Bắc.

Liên quan đến bệnh nhân 4514 còn có trường hợp nhiễm đã được xác định (đang đợi Bộ Y tế công bố) cư ngụ tại quận 7. 

Hai người cùng làm việc chung trong một đội 8 người tại một phòng làm việc trong Công ty Grove, đường Pasteur, ở quận 3.

Bệnh nhân cư ngụ tại quận 7, theo lời khai, đã rời khỏi TP.HCM từ ngày 24-4 đi Hải Phòng và trở về TP.HCM ngày 5-5, trên chuyến bay VN1179. 

Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8-5. 

Căn cứ kết quả dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ và xét nghiệm thì có nhiều chứng cứ cho thấy bệnh nhân 4514 bị lây từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân ở quận 7, do tình trạng bệnh đang trong quá trình hồi phục nên rất khó để thực hiện giải trình tự gene. 

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ cố gắng hết sức để có thể giải trình tự bộ gene của SARS-CoV-2 trên bệnh nhân này.

Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại Việt Nam đang có nhiều loại biến chủng của COVID-19, trong đó biến chủng Ấn Độ, biến chủng Anh, biến chủng Nam Phi được quan tâm nhiều. Trong 3 loại biến chủng này, biến chủng Ấn Độ được coi là biến chủng lây lan nhanh nhất.

TP.HCM: 200 người ở công ty có ca COVID ở Thủ Đức đến làm việc phải đi cách ly TP.HCM: 200 người ở công ty có ca COVID-19 ở Thủ Đức đến làm việc phải đi cách ly

TTO - Tất cả người ở Công ty cổ phần Tập đoàn Grove (quận 3) - nơi nam bệnh nhân COVID-19 ở TP Thủ Đức đến làm việc - đều đã được lực lượng y tế chuyển đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận