17/08/2020 11:34 GMT+7

Bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh có thể miễn nhiễm virus corona trong nhiều tháng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Mặc dù sẽ cần thêm các nghiên cứu để biết đích xác thời gian miễn dịch là bao lâu song một số nghiên cứu mới nhận thấy những người đã khỏi COVID-19 có khả năng miễn nhiễm corona trong nhiều tháng.

Bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh có thể miễn nhiễm virus corona trong nhiều tháng - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Miami Lakes, bang Florida, Mỹ trong tháng 7-2020 - Ảnh: GETTY IMAGES

Báo New York Times (NYT, Mỹ) dẫn kết quả một số nghiên cứu mới công bố gần đây cho thấy ngay cả ở những người bị COVID-19 với những triệu chứng nhẹ đã khỏi bệnh, khả năng miễn nhiễm với virus corona chủng mới vẫn còn kéo dài nhiều tháng sau đó.

Theo đó, nghiên cứu mới cho thấy sau khi bị mắc bệnh, các tế bào hệ miễn dịch của con người sẽ "lưu trữ" thông tin của virus corona để chiến đấu và loại bỏ nó ở những lần phơi nhiễm tiếp theo.

Với hệ miễn dịch, không phải mọi loại mầm bệnh đều "đáng nhớ" như nhau. Tuy nhiên giới nghiên cứu nhận thấy dường như các tế bào trong cơ thể chúng ta đã "nghiêm túc" nghiên cứu kỹ lưỡng về virus corona chủng mới.

Cụ thể, các nhà khoa học thời gian qua nghiên cứu về cách thức hệ miễn dịch con người phản ứng với loại virus này đã bắt đầu nhận thấy những tín hiệu tích cực về khả năng miễn dịch mạnh mẽ, kéo dài của cơ thể, ngay cả ở những người chỉ có biểu hiện triệu chứng nhẹ khi mắc COVID-19.

Tờ báo Mỹ nêu nhận định tổng hợp rút ra từ một số nghiên cứu mới công bố gần đây cho thấy các kháng thể chống lại bệnh tật cũng như các tế bào miễn dịch là tế bào B và tế bào T đã có thể nhận diện virus corona trong suốt nhiều tháng tiếp theo sau khi người bệnh đã khỏi COVID-19.

Nhà miễn dịch học Deepta Bhattacharya tại ĐH Arizona, là tác giả của một trong các nghiên cứu mới, khẳng định khả năng miễn nhiễm virus corona ở người từng bị COVID-19 vẫn được duy trì như kỳ vọng trong một thời gian sau khi khỏi bệnh.

"Đây chính xác là những gì bạn hi vọng", nhà miễn dịch học Marion Pepper ở ĐH Washington, cũng là tác giả của một nghiên cứu khác về cùng vấn đề này, nói với NYT.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể dự đoán được các phản ứng miễn dịch này sẽ kéo dài bao lâu, song nhiều chuyên gia cho rằng đây là những tín hiệu tích cực cho thấy những tế bào "chăm học hỏi" nhất của cơ thể - các tế bào miễn dịch, đang làm nhiệm vụ của chúng.

Từ đây mở ra một khả năng hứa hẹn là theo thời gian, các tế bào miễn dịch cơ thể sẽ tìm cách ứng phó tốt hơn với virus corona, có thể phản ứng nhanh hơn, quyết liệt hơn với mầm bệnh này ở lần "đối mặt" trở lại.

Làm gì để tăng cường miễn dịch, phòng chống COVID-19? Làm gì để tăng cường miễn dịch, phòng chống COVID-19?

TTO - Dịch COVID-19 đang trở lại với những diễn biến phức tạp. Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh? Cần làm gì để tăng cường khả năng miễn dịch phòng tránh virus corona?...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận