Bệnh nhân 91 từng gặp nhiều biến cố hiếm gặp trong y văn thế giới

22/06/2020 15:17 GMT+7

TTO - Trong 57 ngày dùng ECMO, bệnh nhân nhiễm COVID-19 phi công người Anh đã thay 7 màng ECMO, đồng thời kháng heparin gây hội chứng giảm tiểu cầu. Đây được xem là một trường hợp đặc biệt, trên y văn thế giới không nhiều ca.

Bệnh nhân 91 từng gặp nhiều biến cố hiếm gặp trong y văn thế giới - Ảnh 1.

Hôm nay 22-6 là tròn 1 tháng bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và có những tiến triển ngoạn mục - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là chia sẻ của PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - về phía sau quá trình điều trị bệnh nhân phi công người Anh vào ngày 22-6.

BS Ngọc Thảo cho biết trong quá trình điều trị bệnh nhân số 91 đã xảy ra nhiều biến cố, có khi nhiều biến cố xảy ra cùng lúc. Các bác sĩ cố gắng hết sức để cứu sống bệnh nhân với tâm thế "còn nước còn tát".

Về phương án ghép phổi cho bệnh nhân được tính toán trước đó (khi phổi bệnh nhân chỉ còn 10% hoạt động), nếu ghép, khả năng sống còn của bệnh nhân vẫn rất thấp. Đến nay, các ca ghép phổi tại Việt Nam chỉ "tính trên đầu ngón tay" nên kinh nghiệm không nhiều.

Ngoài ra, có những thời điểm lại không có thuốc, không đầy đủ thiết bị điều trị cho bệnh nhân nên các bác sĩ đã sử dụng một số loại thuốc chưa từng sử dụng cho bệnh nhân Việt Nam, đồng thời phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về.

Bệnh nhân còn kháng heparin gây hội chứng giảm tiểu cầu (HIT). Hội chứng này rất hiếm gặp đối với bệnh nhân đang dùng ECMO và nhiễm virus corona, nên đây là một trường hợp rất đặc biệt, trên y văn thế giới không nhiều ca.

Thời điểm đó, các bác sĩ đọc rất nhiều tài liệu và quyết định đổi qua loại thuốc kháng đông. Nhưng ngay trong đêm quyết định cho bệnh nhân dùng thuốc khác thì màng ECMO lại đông liên tục, các bác sĩ phải thay màng để bệnh nhân không ngưng tim và chảy máu.

Đây là kỹ thuật rất khó, phải thực hiện trong thời gian ngắn, êkip hồi sức tập luyện nhiều mới thực hiện được. Trong 57 ngày bệnh nhân dùng ECMO thì đã thay 7 màng ECMO.

"Chúng tôi đã đọc tài liệu cả ngày lẫn đêm để ra phác đồ điều trị đặc biệt và có lợi cho bệnh nhân và người dân Việt Nam. Điều này được nhiều báo chí nước ngoài đã ca ngợi. Sau đợt dịch COVID-19, chúng tôi nghĩ phải có những bài nghiên cứu khoa học để công bố trên cộng đồng thế giới" - BS Thảo chia sẻ thêm.

Theo Bộ Y tế, sẽ có cuộc hội chẩn liên viện 3 miền thứ 5 về bệnh nhân phi công người Anh, và là cuộc hội chẩn cuối cùng, dự kiến tổ chức đầu tuần này, đánh giá sức khỏe trước khi chuyển bệnh nhân.

Hiện tình trạng của bệnh nhân đang tiến triển nhanh, hôm nay 22-6 là tròn 1 tháng bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy và đây là 1 tháng bệnh nhân hồi phục nhanh: phổi phục hồi 85%, tay phục hồi hoàn toàn, chân 4/5, thận, tim, gan, men tụy về bình thường. Trong khi 1 tháng trước, phương án được hi vọng là điều trị để bệnh nhân đủ sức và đủ điều kiện ghép phổi.

Bệnh nhân phi công người Anh đủ sức khỏe để về nước Bệnh nhân phi công người Anh đủ sức khỏe để về nước

TTO - Theo Bộ Y tế, sẽ có cuộc hội chẩn liên viện 3 miền thứ 5 về bệnh nhân phi công người Anh và là cuộc hội chẩn cuối cùng, dự kiến tổ chức đầu tuần này, đánh giá sức khỏe trước khi chuyển bệnh nhân.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận