Bệnh nhân 326 và cư dân chung cư Phạm Viết Chánh âm tính với corona

30/06/2020 09:15 GMT+7

TTO - Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, tất cả mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc virus corona của bệnh nhân 326 và cư dân tầng 12 lô D, chung cư Phạm Viết Chánh đều âm tính.

Bệnh nhân 326 và cư dân chung cư Phạm Viết Chánh âm tính với corona - Ảnh 1.

Người dân lô D chung cư Phạm Viết Chánh vẫn ra vào bình thường sáng 30-6 - Ảnh: XUÂN MAI

Cục Y tế dự phòng sáng 30-6 cho biết tất cả mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc virus corona của cư dân tầng 12, Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh (phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM) hôm 29-6 đều âm tính.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 326 và tất cả người nhà cũng âm tính.

Trước đó ngày 29-6, toàn thể cư dân sống tại tầng 12 phải lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus corona sau khi bệnh nhân 326 sống tại chung cư này nghi có kết quả dương tính trở lại.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân 326 là nữ, sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24-5, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, có kết quả dương tính với virus ngày 25-5.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 9-6. Sau xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh, sau đó về nhà tại tầng 12 lô D và được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra.

Ngày 20-6, bệnh nhân có kết quả dương tính yếu. Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM yêu cầu người dân sống cùng tầng với bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát.

Bộ Y tế đề nghị người dân không quá lo lắng và hoang mang vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với corona và không có khả năng lây lan. 

Kết thúc theo dõi đối với cư dân tầng 12 chung cư Phạm Viết Chánh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng đến nay có thể xác định bệnh nhân 326 không tái dương tính với virút corona nên trung tâm này đề xuất kết thúc theo dõi đối với những cư dân tầng 12 chung cư Phạm Viết Chánh, P.19, Q. Bình Thạnh

Tuy nhiên bệnh nhân 326 vẫn được tiếp tục theo dõi hàng ngày đến hết 30 ngày theo quy định của Sở Y tế TP.HCM.

Trước đó, ngày 29-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ghi nhận mẫu xét nghiệm ngày 28-6 (ngày thứ 20 sau xuất viện) của bệnh nhân 326 có kết quả chưa rõ ràng.

Nhưng để kiểm soát nguy cơ, Trung tâm đã kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh như đối với một trường hợp nghi ngờ. Thực hiện điều tra xác định nhanh người tiếp xúc để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng 30-6, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, 3 người nhà và 20 sống cùng tầng, tất cả đều âm tính.

Dù hiện nay đã khống chế được dịch COVID-19 trong cộng đồng nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo người dân tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống COVID-19 trong trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

THÙY DƯƠNG

Cư dân một tầng chung cư Phạm Viết Chánh, TP.HCM phải xét nghiệm COVID-19 Cư dân một tầng chung cư Phạm Viết Chánh, TP.HCM phải xét nghiệm COVID-19

TTO - Ngày 29-6, toàn thể cư dân sống tại tầng 12 lô D chung cư Phạm Viết Chánh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) phải lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus corona vì có một người nghi tái nhiễm COVID-19 đang sinh sống tại đây.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận