Bệnh nhân 19 đi máy bay về nhà, hội chẩn 3 miền bệnh nhân 91 phi công người Anh

03/06/2020 06:59 GMT+7

TTO - Sau một tuần được công bố khỏi bệnh, hôm nay 3-6, bà L.T.H., bệnh nhân COVID-19 nặng nhất ở phía Bắc, được ra viện và sẽ lên máy bay về nhà ở TP.HCM. Bà H. từng có 3 lần ngừng tuần hoàn, tính mạng nhiều lần bị đe dọa.

Bệnh nhân 19 đi máy bay về nhà, hội chẩn 3 miền bệnh nhân 91 phi công người Anh - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 đã có thể cầm ly uống nước - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho hay sau một tuần được công bố khỏi bệnh, hôm nay bệnh nhân 19 L.T.H. sẽ được ra viện chính thức và sẽ về nhà ở TP.HCM bằng máy bay. 

Bà H. là bệnh nhân thuộc nhóm đầu tiên của giai đoạn 2 vụ dịch này tại Việt Nam (vào viện ngày 8-3). Sức khỏe của bà rất yếu do có bệnh nền, từng có 3 lần ngừng tuần hoàn, là người duy nhất phải dùng thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO) ở khu vực phía Bắc nhưng đã được điều trị bình phục. 

Bệnh nhân nặng tương tự bệnh nhân 19 là bệnh nhân 91 phi công người Anh, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo cập nhật mới nhất từ bệnh viện, sau buổi hội chẩn 3 miền cuối tuần trước và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần từ cuộc hội chẩn, sức khỏe của bệnh nhân có nhiều cải thiện.

Hiện về mặt tri giác, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, bắt tay với nhân viên y tế, phổi bệnh nhân thời điểm 25-5 xơ hết hai bên thì ngày 2-6, hơn 1/2 phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn, phổi phải đã cải thiện về chức năng hô hấp, chức năng thận đã phục hồi.

Ngày mai 4-6, Tiểu ban Điều trị sẽ tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Ngày 4-6, bệnh viện cũng sẽ có cuộc làm việc với đại diện nhà cung cấp bảo hiểm của bệnh nhân. 

Chi phí điều trị cho bệnh nhân ở thời điểm khoảng 10 ngày trước khi bệnh nhân chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy là khoảng 3 tỉ đồng. Trong khi đó, chi phí điều trị cho bệnh nhân 19 khoảng 1,5 tỉ đồng.

Hôm nay 3-6 là ngày thứ 48 Việt Nam không ghi nhận ca bệnh mới trong cộng đồng. Cả nước chỉ còn 20 bệnh nhân COVID-19 dương tính (trong đó có 9 trường hợp tái dương tính), chiếm 6% tổng số bệnh nhân đã ghi nhận từ đầu mùa dịch.

Đôi mắt bệnh nhân phi công người Anh đã mở to cùng nụ cười rất tươi Đôi mắt bệnh nhân phi công người Anh đã mở to cùng nụ cười rất tươi

TTO - Hôm nay (2-6), lần đầu tiên kể từ khi bệnh chuyển nặng và rơi vào hôn mê, bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đã mỉm cười rất tươi, đôi mắt mở to và rất trong sáng. Tinh thần bệnh nhân trong trạng thái khá tốt và tỉnh táo.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận