28/01/2022 21:01 GMT+7

Bến xe Hà Nội 'đói khách' vì COVID-19

HÀ QUÂN - TUẤN PHÙNG
HÀ QUÂN - TUẤN PHÙNG

TTO - Chỉ còn 3 ngày nữa đến Tết nhưng chiều 28-1, bến xe Giáp Bát (Hà Nội) đã vắng khách hơn cả ngày thường. Các chuyến xe 45 chỗ xuất bến chỉ có 3-5 hành khách.

Bến xe Hà Nội đói khách vì COVID-19 - Ảnh 1.

Phòng chờ bến xe Giáp Bát vắng như chùa Bà Đanh, thi thoảng có 1, 2 người ngồi chờ chuyến kế tiếp - Ảnh: HÀ QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tất Thành - giám đốc bến xe Giáp Bát - cười chua chát bảo rằng bao nhiêu năm trong nghề đến nay mới thấy một dịp vận tải hành khách sát Tết kỳ lạ.

“Những năm trước càng giáp Tết áp lực khách đến bến càng tăng, mỗi dịp Tết Nguyên đán bến xe đón 2,5 đến 3 vạn khách mỗi ngày.

Nhưng những ngày này chúng tôi chỉ phục vụ 1.000 khách đi xe rời bến, mỗi xe 45 chỗ chỉ có 3-5 khách. Số lượng khách xuất bến những ngày này chỉ bằng 1/3 so với ngày thường khi chưa xảy ra đại dịch. So với những dịp Tết trước thì kém xa” - ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, lý do vắng khách dịp Tết vì do đại dịch COVID-19 nên người lao động phổ thông ít đến Hà Nội làm việc, sinh viên chưa đi học tại trường.

Không ít lao động phổ thông ở Hà Nội đã về quê sớm vì sợ địa phương thực hiện cách ly người ở Hà Nội về. Những người về muộn cũng chủ yếu đi xe cá nhân, thuê xe nên từ nay đến Tết không mong bến xe Giáp Bát đông khách.

Ông Thành cho biết thêm do dừng hoạt động nhiều tháng vì dịch và khách ít khi bến hoạt động trở lại nên những ngày này bến xe Giáp Bát chỉ duy trì 1/3 nhân viên làm việc luân phiên do không có doanh thu trả lương. Tương tự bến Giáp Bát, tại bến xe Mỹ Đình khách đi xe cũng vắng vẻ.

Bạn Phạm Uyên (quê Thái Bình) chia sẻ: "Mọi năm sinh viên, người lao động về quê rất đông. Năm nay, mình về nhà thấy rất dễ dàng từ bắt xe buýt cho đến mua vé về quê. Cả xe chỉ có 5 người".

Bến xe Hà Nội đói khách vì COVID-19 - Ảnh 2.

Điểm đón trả xe buýt của bến xe Giáp Bát (quận Hoàng Mai) vắng khách về quê dù đây là điểm nhiều người dân ở Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang lựa chọn - Ảnh: HÀ QUÂN

Bến xe Hà Nội đói khách vì COVID-19 - Ảnh 3.

Chiều 28-1, chỉ có lác đác người về quê đón Tết nên không có cảnh chen chúc, giành từng chiếc vé về quê như mọi năm - Ảnh: HÀ QUÂN

Bến xe Hà Nội đói khách vì COVID-19 - Ảnh 4.

Những chỗ đỗ xe khách "ken đặc" ngày cận Tết các năm về trước chỉ còn là ký ức, nhiều chỗ không có xe đón khách từ nhiều ngày nay - Ảnh: HÀ QUÂN

Ông Lý Trường Sơn - giám đốc bến xe Mỹ Đình - cho biết từ sáng đến 15h ngày 28-1 chỉ có gần 200 xe xuất bến, mỗi xe 3-4 khách.

"Những ngày gần đây lượng khách qua bến chủ yếu là khách rời Hà Nội về quê và chỉ bằng 20% so với ngày thường lúc không có dịch. Lượng xe xuất bến cũng chỉ đạt 20-25% so với ngày thường. Bến cũng chỉ bố trí 30% nhân viên đi làm vì nhu cầu khách không lớn và để giảm thiểu chi phí hoạt động" - ông Sơn cho hay.

Bến xe Hà Nội đói khách vì COVID-19 - Ảnh 5.

Lối mua vé tại bến xe Mỹ Đình rất hiếm có người mua - Ảnh: HÀ QUÂN

Bến xe Hà Nội đói khách vì COVID-19 - Ảnh 6.

Chỗ ngồi dành cho hành khách thì nay toàn phụ xe ngồi chờ cho đỡ mỏi vì "đói khách" - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại bến xe Nước Ngầm, ông Trịnh Hoài Lam - phó giám đốc bến xe - cho biết những ngày này được xem là dịp cao điểm Tết nhưng mỗi ngày bến xe Nước Ngầm chỉ có khoảng 100 xe xuất bến, bằng 50% so với thời điểm chưa có dịch.

Trong khi các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình chưa có nhà xe nào công bố tăng giá vé dịp Tết thì tại bến Nước Ngầm có 9 nhà xe tăng giá vé từ 15-45%. Đây là những nhà xe khai thác tuyến đường dài và tăng giá vé để bù chiều rỗng như những năm trước.

Bến xe Hà Nội đói khách vì COVID-19 - Ảnh 7.

Chung tình trạng với bến xe Giáp Bát và Mỹ Đình, bến xe Nước Ngầm vắng vẻ trong ngày làm việc cuối cùng của năm Tân Sửu - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), xe buýt hoạt động xuyên Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022:

Ngày 31-1 (29 Tết), thời gian mở bến 6h - đóng bến 17h.

Ngày 1-2 (mùng 1 Tết) thời gian mở bến 10h - đóng bến 18h;

Ngày 2-2 (2 Tết), thời gian mở bến 8h30 - đóng bến 19h30;

Ngày 3-2 (3 Tết) thời gian mở bến 6h30 - đóng bến 20h30;

Ngày 4-2 (4 Tết) thời gian mở bến 6h - đóng bến 21h.

Từ ngày 5-2 trở về sau, thời gian mở bến 5h30, đóng bến 21h.

Metro Cát Linh - Hà Đông mở tuyến muộn và đóng tuyến sớm hơn trong 3 ngày Tết.

Từ ngày 31-1 (29 Tết) đến ngày 2-2 (mùng 2 Tết), các đoàn tàu điện sẽ mở tuyến muộn và đóng tuyến sớm hơn ngày thường.

Các chuyến tàu chạy giãn cách 10 phút/chuyến. Từ ngày 3-2 (mùng 3 Tết) trở đi, tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động từ 5h30 đến 22h hằng ngày.

Hành khách cần khai báo PC-COVID trước khi tới sân bay ngày Tết Hành khách cần khai báo PC-COVID trước khi tới sân bay ngày Tết

TTO - Để tiết kiệm thời gian làm thủ tục, chờ đợi tại sân bay trong dịp cao điểm, các hãng hàng không tiếp tục đưa ra khuyến nghị hành khách nên khai báo y tế điện tử trên ứng dụng di động PC-COVID trước khi tới sân bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên