Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Bến xe đìu hiu, vé Tết ế ẩm

16/01/2022 16:15 GMT+7

TTO - Dù đã cận Tết Nhâm Dần, vé xe khách từ TP.HCM về các tỉnh vẫn ế ẩm, khác hẳn với tình trạng "cháy vé" như mọi năm.

Bến xe đìu hiu, vé Tết ế ẩm - Ảnh 1.

Các quầy vé tại bến xe Miền Đông chiều 16-1 thưa thớt, nhiều nhà xe cho biết việc bán vé Tết còn rất chậm - Ảnh: LÊ PHAN

Ngày 16-1, chúng tôi ghi nhận tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), tình hình bán vé xe Tết vẫn còn thưa thớt, ít người mua. Các quầy vé chỉ lác đác vài khách hàng đến mua vé để đi liền trong ngày, còn số hành khách mua vé xe Tết chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Nhân viên quầy vé xe H.L chạy tuyến TP.HCM - Đắk Nông cho biết khách đến mua vé ít, nhân viên ngồi không chứ không tất bật như các năm trước. 

"Đa số người dân đã về quê hết trong đợt dịch, thêm vào đó quy định y tế của các địa phương cũng khác nhau. Do đó người dân vẫn còn đợi sát Tết mới quyết định về hay không", chị H.L. nói. 

Bến xe đìu hiu, vé Tết ế ẩm - Ảnh 2.

Người dân về quê tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chiều 16-1 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong khi đó, nhà xe Sao chạy tuyến TP.HCM - Phú Yên cho biết đơn vị mình còn chưa quyết định ngày mở bán vé xe Tết. Nhà xe này chỉ bán trực tiếp chứ không mở bán qua mạng, nhưng dự báo người dân chỉ mua lác đác. 

Tương tự, HTX Vận tải du lịch Sài Gòn (chạy tuyến TP.HCM - các tỉnh miền Bắc, miền Trung, các tỉnh miền núi phía Bắc) cũng bán vé rất chậm. Số vé bán ra giảm sâu, giảm khoảng 80% so với cùng kỳ mọi năm. Dù đã mở bán vé Tết khá lâu nhưng mỗi ngày số vé bán ra chỉ chừng 10 vé. 

Một số hãng xe đi tuyến miền Trung, Tây Nguyên e dè muốn bỏ chạy Tết vì sợ "thu không đủ bù chi". Một chủ xe chia sẻ, dịch bệnh khiến nhà xe ngưng chạy hơn 4 tháng liền. Đến nay, hãng muốn chạy Tết thì phải đổi biển số vàng, lắp camera, đóng thêm hàng loạt chi phí khác... 

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hoàng Huy - tổng giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết, lượng khách mua vé đi lại dịp Tết qua bến xe Miền Đông giảm sâu so với cùng kỳ mọi năm. Tính đến hiện tại, hầu hết các hãng xe thương hiệu như Phương Trang, Chín Nghĩa... vẫn còn vé ngày cao điểm phục vụ Tết. Số lượng vé bán ra chỉ đạt 35% so với mọi năm. 

Theo ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân - tổng giám đốc bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), hiện chỉ có 81/140 doanh nghiệp vận tải đăng ký chạy Tết, trong đó chỉ có 4 nhà xe tăng giá vé từ 40% đến 60%. Thế nhưng tình hình bán vé khá ế ẩm, ở các quầy vé ủy thác khách chỉ gọi đến hỏi giá chứ chưa có ai đặt, khu vực nhà xe tự bán vé cũng đìu hiu. 

"Đến nay bến xe rất tạo điều kiện để thu hút khách mua vé đi lại nhưng mỗi ngày chỉ đạt 15% số khách, 30% số chuyến xe so với ngày thường trước đây", ông Huân nói. 

Lãnh đạo các bến xe khẳng định, đơn vị đã lên kế hoạch hoạt động, chuẩn bị xe... sẵn sàng phục vụ người dân về quê đón Tết. Cho nên các biến động về khách đi lại ngày Tết trong những ngày tới đây được theo dõi sát sao để kịp thời xử lý. 

Ngoài ra các bến đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục được siết chặt thực hiện. 

Theo đại diện bến xe An Sương, bến xe này chủ yếu phục vụ những tuyến ngắn như TP.HCM - Tây Ninh, TP.HCM - miền Tây. Những nhà xe ở bến chủ động không tăng giá vé Tết để hút người dân nhưng vẫn không bán được vé xe. Thậm chí, có nhà xe đến 14-1 vẫn chưa bán được vé Tết nào.

THU DUNG - LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận