Bên trong khu bệnh viện dã chiến Bạch Mai chỉ làm trong 4 tiếng

09/02/2021 18:02 GMT+7

TTO - Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô xây dựng bệnh viện dã chiến để hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19. Khu bệnh viện dã chiến có 8 nhà bạt với 64 giường bệnh đã được xây dựng một cách 'thần tốc' chỉ trong vòng 4 tiếng.

Bên trong khu bệnh viện dã chiến Bạch Mai chỉ làm trong 4 tiếng - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến Bạch Mai được xây dựng tại khu hành chính cũ, cổng số 2 của Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng 8-2, Bộ tư lệnh Thủ đô (Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến nhằm hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện được xây dựng thần tốc chỉ trong vòng 4 tiếng với 8 nhà bạt gồm 64 giường bệnh.

Đến sáng 9-2, do có mưa nên các chiến sĩ thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô tiếp tục gia cường chịu lực cho các lều bạt để đảm bảo an toàn.

Đây là nơi chăm sóc bệnh nhân nặng có yếu tố nghi ngờ trong khi chờ kết quả xét nghiệm (hoặc sàng lọc khép kín bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu ho, sốt, khó thở), được trang bị đầy đủ các thiết bị như máy siêu âm, điện tâm đồ... nhằm không để dịch xâm nhập vào khu điều trị.

Bác sĩ Dương Đức Hùng - phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: "Đây là bước chuẩn bị và chủ động ứng phó chống COVID-19 trong thời điểm Tết đang cận kề, số ngày nghỉ kéo dài và diễn biến dịch bệnh còn khó lường, phức tạp".

"Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Y tế đã xây dựng kịch bản có thể lên tới hàng chục ngàn người nhiễm ngay từ giai đoạn một. Bệnh viện Bạch Mai là một mắt xích trong cả chuỗi chống dịch, đã xây dựng bệnh viện dã chiến từ đó. Sự chủ động đi trước một bước giúp chúng ta không bị bỡ ngỡ nếu kịch bản xấu nhất xảy đến" - bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Trong trường hợp dịch bùng phát cao, vượt quá khả năng đáp ứng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện dã chiến Bạch Mai sẽ sẵn sàng hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đây là lần thứ hai Bệnh viện Bạch Mai lập bệnh viện dã chiến chống COVID-19. Trước đó, vào tháng 3-2020, một bệnh viện dã chiến với quy mô 140 giường cũng đã được xây dựng khi nơi đây được phong tỏa do liên quan hàng chục ca nhiễm.

"H[ vọng bệnh viện dã chiến được dựng lên nhưng chúng ta sẽ không cần phải dùng đến", bác sĩ Hùng bày tỏ.

Bên trong khu bệnh viện dã chiến Bạch Mai chỉ làm trong 4 tiếng - Ảnh 2.

8 nhà bạt với 64 giường bệnh đã được hoàn thành chỉ trong vòng 4 tiếng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bên trong khu bệnh viện dã chiến Bạch Mai chỉ làm trong 4 tiếng - Ảnh 3.

Đây là nơi chăm sóc bệnh nhân nặng có yếu tố nghi ngờ trong khi chờ kết quả xét nghiệm (hoặc sàng lọc khép kín bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu ho, sốt, khó thở) được trang bị đầy đủ các thiết bị như máy siêu âm, điện tâm đồ... nhằm không để dịch xâm nhập vào khu điều trị - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bên trong khu bệnh viện dã chiến Bạch Mai chỉ làm trong 4 tiếng - Ảnh 4.

Khu vực khám dành cho những người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng,...và có tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bên trong khu bệnh viện dã chiến Bạch Mai chỉ làm trong 4 tiếng - Ảnh 5.

Đối với những trường hợp ho, sốt, khó thở, nghi ngờ nhiễm virus đường hô hấp cấp được bệnh viện bố trí một khu riêng tại cổng số 2 (gần Viện Tai - Mũi - Họng) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bên trong khu bệnh viện dã chiến Bạch Mai chỉ làm trong 4 tiếng - Ảnh 6.

Đây là lần thứ hai Bệnh viện Bạch Mai lập bệnh viện dã chiến chống COVID-19. Trước đó, vào tháng 3-2020, một bệnh viện dã chiến với quy mô 140 giường cũng đã được xây dựng khi nơi đây được phong tỏa do liên quan hàng chục ca nhiễm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bệnh viện Bạch Mai hết cách ly từ 0h ngày 12-4, sẽ hoạt động lại vào đầu tháng 5 Bệnh viện Bạch Mai hết cách ly từ 0h ngày 12-4, sẽ hoạt động lại vào đầu tháng 5

TTO - Hàng trăm cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cùng nhau vỗ tay, reo mừng 'Bạch Mai chiến thắng' trong giây phút bệnh viện được dỡ bỏ lệnh cách ly, từ 0h ngày 12-4. Bệnh viện sẽ hoạt động trở lại vào đầu tháng 5.


MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận