Lắp đặt thần tốc, bệnh viện dã chiến ở Điện Biên hoàn thành sau 1,5 ngày

08/02/2021 12:48 GMT+7

TTO - Sau 1,5 ngày đêm làm việc liên tục, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã hoàn thành và có thể tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Lắp đặt thần tốc, bệnh viện dã chiến ở Điện Biên hoàn thành sau 1,5 ngày - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên thăm hệ thống hồi sức cấp cứu trong bệnh viện dã chiến - Ảnh: AN CHI

Sáng 8-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên cho biết đoàn công tác của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã bàn giao bệnh viện dã chiến cho ngành y tế tỉnh Điện Biên quản lý và sử dụng từ chiều 7-2.

Sau khi quyết định dựng bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ trưa 6-2, đến chiều 7-2 bệnh viện dã chiến hoàn thành với quy mô khoảng 200 giường bệnh cùng nhiều trang thiết bị hiện đại mới được bổ sung. Bệnh viện dã chiến có thể đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: "Từ 14h ngày 6-2, chúng tôi bắt tay thiết lập hệ thống bệnh viện dã chiến, đặc biệt là thiết lập hệ thống hồi sức cấp cứu cho bệnh viện dã chiến với trang thiết bị đa số vận chuyển từ Hà Nội lên bằng đường bộ.

Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi phải làm xuyên đêm và đến giờ khoa hồi sức cấp cứu (đơn vị quan trọng nhất của bệnh viện dã chiến) cơ bản hoàn thiện với tổng số 16 giường đủ hệ thống oxy, bồn khí nén...".

Lắp đặt thần tốc, bệnh viện dã chiến ở Điện Biên hoàn thành sau 1,5 ngày - Ảnh 2.

Chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra máy siêu âm tại khu hồi sức cấp cứu - Ảnh: AN CHI

Theo ông Cơ, trong khoa hồi sức cấp cứu có hệ thống máy tim phổi nhân tạo, đây được xem là thiết bị hiện đại nhất và quan trọng nhất. Bởi trong trường hợp tim phổi của bệnh nhân bị tổn thương nặng, máy thở khác không đáp ứng được thì thiết bị này sẽ làm việc thay thế tim, phổi của bệnh nhân, giúp tim, phổi bệnh nhân có thời gian nghỉ hồi phục.

Để hoạt động hiệu quả, ổn định, ông Cơ cho biết các chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho hơn 100 cán bộ, y, bác sĩ thuộc các cơ sở y tế tại Điện Biên, giúp đội ngũ này có thể sử dụng thành thạo hệ thống trang thiết bị hiện đại mới được trang bị trong tình huống khẩn cấp.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến 8h ngày 8-2 tỉnh Điện Biên qua 56h không có ca mắc COVID-19 mới. 134 trường hợp là F1 của 3 bệnh nhân 1970, 1971, 1972 ở tỉnh Điện Biên đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Lắp đặt thần tốc, bệnh viện dã chiến ở Điện Biên hoàn thành sau 1,5 ngày - Ảnh 3.

Máy tim phổi nhân tạo tại giường - thiết bị hiện đại có thể làm việc thay tim, phổi của bệnh nhân trong trường hợp tổn thương nặng - Ảnh: AN CHI

Lắp đặt thần tốc, bệnh viện dã chiến ở Điện Biên hoàn thành sau 1,5 ngày - Ảnh 4.

Tủ thuốc phục vụ việc điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: AN CHI

Lắp đặt thần tốc, bệnh viện dã chiến ở Điện Biên hoàn thành sau 1,5 ngày - Ảnh 5.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - kiểm tra hệ thống hồi sức, cấp cứu tại bệnh viện dã chiến - Ảnh: AN CHI

Điện Biên phát hiện 6 người dương tính với COVID-19 từ Hà Nội, Hải Dương về Điện Biên phát hiện 6 người dương tính với COVID-19 từ Hà Nội, Hải Dương về

TTO - Tỉnh Điện Biện phát hiện 6 trường hợp dương tính với COVID-19 sau khi những người này từ Hải Dương, Hà Nội về.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận