Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Điện Biên triển khai thành lập bệnh viện dã chiến chống dịch COVID-19

06/02/2021 17:41 GMT+7

TTO - Đoàn công tác của Bộ Y tế và tỉnh Điện Biên quyết định triển khai thành lập bệnh viện dã chiến để thu dung, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

Điện Biên triển khai thành lập bệnh viện dã chiến chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉnh Điện Biên hiện có 3 trường hợp dương tính với COVID-19 - Ảnh: TP Điện Biên Phủ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-2, ông Vừ A Bằng, phó chủ tịch UBND tỉnh, phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Điện Biên, cho biết sáng nay, đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế gồm đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với tỉnh Điện Biên để triển khai thành lập bệnh viện dã chiến, thu dung, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.

Ông Bằng cho biết đến sáng 6-2, tỉnh Điện Biên có 3 trường hợp mắc COVID-19 là các bệnh nhân số 1970, 1971 (có địa chỉ tại bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng) và bệnh nhân số 1972 (trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ).

Hiện bệnh nhân số số 1972 và 15 ca F1 liên quan đã được đưa về khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ.

Ba trường hợp còn lại tại huyện Mường Nhé và xã Nà Tấu (thành phố Điện Biên Phủ) được Bộ Y tế khẳng định có kết quả âm tính.

Tại buổi làm việc với tỉnh Điện Biên, ông Vương Ánh Dương, phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết rà soát các cơ sở y tế gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ thì chỉ có Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ đủ các điều kiện thực hiện được nhiệm vụ bệnh viện dã chiến với quy mô 200 - 300 giường bệnh, trong đó có từ 15 - 20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... để điều trị người mắc COVID-19.

Điện Biên triển khai thành lập bệnh viện dã chiến chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ thảo luận các phương án xây dựng bệnh viện dã chiến - Ảnh: AN CHI

PGS.TS Đào Xuân Cơ, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết hiện nay cơ sở phòng ốc tại trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ có thể đảm bảo thành lập bệnh viện dã chiến, tuy nhiên thiếu về nhân lực và trang thiết bị.

Về nhân lực, ngoài các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai sẽ huy động thêm lực lượng chuyên ngành truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu và các chuyên ngành khác ở Điện Biên. Sau đó sẽ tập huấn, đào tạo ngay để những cán bộ y tế này có thể tham gia vào hoạt động của bệnh viện dã chiến trong thời gian có bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong ngày 6-2, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tăng cường thêm 5 kỹ sư y sinh là những kỹ sư chuyên về thiết kế bệnh viện, thiết kế các đơn vị hồi sức cùng với trang thiết bị vận chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai lên tỉnh Điện Biên.

"Đội ngũ này sẽ cùng với các chuyên gia về chuyên môn của bệnh viện thiết lập lại hệ thống hồi sức cấp cứu cho Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để đáp ứng được yêu cầu hồi sức cho bệnh nhân nặng. Tại đây, đoàn công tác có thể triển khai các kỹ thuật cao về hồi sức tương đương với bệnh viện tuyến trung ương" - ông Cơ nói.

Ông Cơ cũng cho biết trong chiều 6-2 có thêm đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tăng cường lên Điện Biên để rà soát lại hệ thống xét nghiệm và đặc biệt là nâng cao năng lực xét nghiệm cho tỉnh để tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng xét nghiệm.

3 trong 6 bệnh nhân ở Điện Biên đã âm tính với COVID-19 3 trong 6 bệnh nhân ở Điện Biên đã âm tính với COVID-19

TTO - Trong 6 mẫu bệnh phẩm của 6 trường hợp dương tính với COVID-19 ở Điện Biên được gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm lại có 3 mẫu âm tính, trong đó có 2 trường hợp được xác định từ Hà Nội trở về.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận