01/06/2023 09:41 GMT+7

'Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu'

Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng 'nói sợ sai là chưa tới mức, họ sợ sai rồi còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì vơ vào mình, cái gì khó khăn đẩy ra cho người khác'.

Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu - Ảnh 1.

Đại biểu Vũ Trọng Kim - Ảnh: GIA HÂN

Tránh 'nuôi cho béo rồi thịt'

Sáng 1-6, đại biểu Vũ Trọng Kim (Nam Định) phát biểu tranh luận với ý kiến của các đại biểu Trần Hữu Hậu (Tây Ninh), Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) và Tô Văn Tám (Kon Tum) về chuyện cán bộ sợ sai, không dám làm, bỏ bê công việc.

"Tôi đồng ý với các đại biểu là bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu. Nhưng nói sợ sai là chưa tới mức, họ sợ sai rồi còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì vơ vào mình, cái gì khó khăn đẩy ra cho tổ chức, người khác, bên ngoài", ông Kim nói.

Đại biểu Vũ Trọng Kim phát biểu sáng 1-6 - Nguồn: THQH

Ông nhắc lại tại Hội nghị Trung ương 7 (giữa nhiệm kỳ), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng nêu rõ các biểu hiện của tình trạng này và nguyên nhân. Ông đề nghị các đại biểu cùng nghiên cứu để tìm ra giải pháp.

Ông Kim chỉ rõ nguyên nhân nhạy cảm nhất chính là cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng mạnh mẽ đã khiến cán bộ sợ, nhụt chí, không dám làm.

Ông Kim đề nghị từ nay các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các cơ quan có liên quan khác phụ trách các cơ quan, đơn vị phải liên đới chịu trách nhiệm về những sai sót của tổ chức, cơ quan, đơn vị.

"Phạt thẻ vàng rồi cộng lại thành thẻ đỏ. Còn nếu như cứ phạt thẻ đỏ thế này rất nguy hiểm. Tức là đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, nghiêm trọng, còn ít nghiêm trọng thì có luật khác. Chứ không dân gian người ta bảo 'cứ nuôi cho béo rồi sẽ thịt'", ông Kim nói thêm.

Ông cũng đề nghị hết sức tránh hình sự hóa các vụ án kinh tế. Tránh đối xử với luật sư không công bằng, không đúng pháp luật hay đuổi luật sư ra ngoài.

"Chuyện này có hay không ta cần xem trong vụ án của chị Lê Thị Dung (Nghệ An). Ta phải hoan nghênh thẩm phán làm đúng, đầy đủ, xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời phải để luật sư làm hết nghĩa vụ của mình và làm một cách xuất sắc trong môi trường Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa", ông Kim nêu quan điểm.

Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu - Ảnh 3.

Đại biểu Lê Thanh Vân - Ảnh: GIA HÂN

Không làm gì là vi phạm pháp luật

Tranh luận sau đó, đại biểu Lê Thanh Vân, ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách, cho rằng đại biểu Vũ Trọng Kim vẫn chưa chỉ ra được bản chất, nguyên nhân, giải pháp cho tình trạng này.

Theo ông, hành vi không làm gì cả cũng là hành vi vi phạm pháp luật: "Trong quan hệ pháp luật, hành vi bao gồm hành động và không hành động. Không hành động tức là 'bất tác vi', không thực hiện bổn phận, nghĩa vụ mà Nhà nước trao cho. Như vậy là vô trách nhiệm và vi phạm pháp luật, phải xử lý".

Đại biểu Lê Thanh Vân phát biểu sáng 1-6 - Nguồn: THQH

Bộ phận này, theo ông Vân, gồm 3 nhóm. Thứ nhất là không biết gì nên không làm; thứ hai là không có lợi thì không làm; thứ ba là biết nhưng sợ không làm.

"Cả ba nhóm đó đều không thực hiện nghĩa vụ mà pháp luật trao cho, ở đây là Nhà nước, nhân dân trao cho", ông Vân nói.

"Bác sĩ không cứu người, gây hậu quả chết người, phải truy tố. Một chủ tịch tỉnh không làm gì, dẫn đến hậu quả kinh tế đình trệ, không phát triển, khiến doanh nghiệp, nhân dân khó khăn. Không làm gì, gây hậu quả lớn hơn vị bác sĩ kia, nhưng không bị xử lý. Tôi đề nghị phải xử lý nghiêm khắc các trường hợp đấy".

Lúc Lúc 'dầu sôi lửa bỏng' cần thay ngay cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm

Đại biểu Trần Quốc Tuấn cho rằng cần ưu tiên thay thế những cán bộ sợ trách nhiệm, không dám làm bằng những cán bộ tốt, có đủ tâm huyết và trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên