14/06/2024 10:28 GMT+7

Bé trai lép nửa mặt, dị tật tai nhỏ được phẫu thuật thành công

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật thành công cho một bé trai 5 tuổi, mắc đồng thời dị tật teo lép nửa mặt kèm theo dị tật tai nhỏ, giúp bé có khuôn mặt cân đối, đảm bảo thẩm mỹ trước khi bước vào lớp 1.

Bé trai lép nửa mặt, dị tật tai nhỏ được phẫu thuật thành công- Ảnh 1.
Bé trai lép nửa mặt, dị tật tai nhỏ được phẫu thuật thành công- Ảnh 2.

Bé trai trước và sau khi được phẫu thuật tạo hình tai và khuôn mặt - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi là bé N.B.N. (5 tuổi), mắc đồng thời dị tật teo lép nửa mặt kèm theo dị tật tai nhỏ bẩm sinh.

Trước đó, bé N. đã thăm khám nhiều nơi nhưng được các bác sĩ tư vấn áp dụng kỹ thuật tạo hình tai bằng sụn sườn nên phải mổ ít nhất 2 - 4 lần. Đồng thời, phải chờ khi bé hơn 10 - 12 tuổi mới có lồng ngực đủ lớn và đủ sức khỏe cho ca mổ tạo hình tai.

Sau đó, nếu muốn cân chỉnh khuôn mặt thì bệnh nhi sẽ cần đến phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm để điều trị bất đối xứng khuôn mặt, đây cũng là một phẫu thuật lớn kèm nhiều nguy cơ biến chứng.

Sau khi tìm hiểu, gia đình đã đưa trẻ đến thăm khám và tư vấn tại chuyên khoa hàm mặt tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ tư vấn thực hiện kỹ thuật tạo hình tai nhỏ bằng sụn nhân tạo Medpor và sau đó được ghép mỡ tự thân giàu tế bào gốc để bù thể tích mặt teo lép.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kỹ thuật ghép mỡ tự thân có thể tiến hành sau phẫu thuật tạo hình tai hoặc kết hợp cùng lúc với ít nguy cơ và biến chứng hơn nhiều so với phẫu thuật cắt chỉnh phần xương mặt.

Đồng thời, nhờ ứng dụng kỹ thuật hiện đại vi phẫu và nội soi thẩm mỹ trong tạo hình tai 1 thì và bơm mỡ tự thân giàu tế bào gốc.

Sau ca phẫu thuật, bé N. đã có tai mới và khuôn mặt cân đối, giúp bé tự tin hơn khi chuẩn bị vào lớp 1.

Bác sĩ Hà cho biết thêm với các tổn thương bệnh lý teo lép nửa mặt hiện nay có nhiều phương pháp điều trị với nhiều ưu - nhược điểm khác nhau.

Phương pháp chuyển vạt cân mỡ vi phẫu có thể mang đến khối lượng mỡ nhiều ngay lập tức. Tuy nhiên phần mỡ này thường phân bố không đều, ca mổ vi phẫu thường kéo dài nhiều tiếng đồng hồ với nhiều nguy cơ biến chứng.

Các phương pháp kéo giãn xương hàm mặt đáp ứng được nhu cầu gia tăng kích thước phần xương mà ít thay đổi được phần mềm da mỡ che phủ.

Ngoài ra phương pháp này cần thời gian kéo dài nhiều lần phẫu thuật can thiệp xương nên cũng nhiều nguy cơ và biến chứng tiềm ẩn. Với phương pháp bơm mỡ tự thân kinh điển, có thể đem đến chất liệu mềm mại đồng đều cho từng vùng khuyết lõm hoặc bất đối xứng trên khuôn mặt.

Nhược điểm của kỹ thuật bơm mỡ kinh điển là lượng mỡ bơm vào thường bị tiêu ngót sau đó, có lúc teo mất 60 - 80% thể tích được bơm vào, dẫn đến người bệnh thường phải thực hiện 3 - 4 lần bơm mỡ mà nhiều khi không đạt được hiệu quả mong muốn.

"Chính vì vậy trong những năm gần đây chúng tôi đã nghiên cứu cải tiến và áp dụng kỹ thuật bơm mỡ giàu tế bào gốc trong điều trị teo lép nửa mặt hoặc bất đối xứng khuôn mặt, nâng cao tỉ lệ thành công, giảm số lần phẫu thuật cho người bệnh.

Thêm vào đó, mỡ tự thân còn là chất liệu sinh học nên tương thích hoàn toàn và do đó rất ít nguy cơ thải loại hoặc nguy cơ biến chứng hơn nhiều so với các chất làm đầy filler là những sản phẩm nguồn gốc nhân tạo hiện có trên thị trường", bác sĩ Hà cho hay.

Phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh hiếm gặpPhẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh hiếm gặp

BS.TS Tạ Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa Phụ sản tại Bệnh viện Quốc Tế City, TPHCM vừa thực hiện phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh teo hẹp đường âm đạo hiếm gặp ở bé gái 13 tuổi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên